Nếu bạn là một người yêu trà, thích sưu tầm và thưởng thức các loại trà thì trà phổ nhĩ chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Trà phổ nhĩ là một loại ít được biết đến với nhiều hương vị độc đáo và có nhiều tác dụng sức khỏe tiềm năng. Chúng được biết đến như “thần dược” hữu hiệu trong điều trị máu nhiễm mỡ.
Trong khi nhiều loại trà trải qua quá trình oxy hóa, loại trà này được tạo ra bởi quá trình lên men vi sinh vật cũng như quá trình oxy hóa của lá trà. Nhiều người sẽ nhầm tưởng nó là một loại trà đen thông thường. Nhưng thực ra nó được coi là một loại trà đen cổ truyền ở Trung Quốc. Tóm lại, đó là một loại đồ uống chứa đầy hương vị đậm đà của đất và chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những lợi ích tuyệt vời của trà cũng như cách pha trà phổ nhĩ đúng chuẩn.
9 lợi ích hàng đầu của trà phổ nhĩ
1. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Táo bón là một vấn đề sức khỏe tiêu hóa phổ biến. Và trà phổ nhĩ được biết là giúp giảm táo bón và khuyến khích nhu động ruột.
Loại trà này có thể được tiêu thụ như một loại thực phẩm chức năng của người Hoa có thể giúp tránh khỏi bệnh táo bón. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên tạp chí Báo cáo y học phân tử cho thấy cách tiêu thụ trà có thể ngăn ngừa táo bón. Chúng thậm chí còn hiệu quả hơn các loại thuốc đặc trị thông thường như bisacodyl.
Do có đặc tính của thực phẩm lên men, nó có thể cung cấp các men vi sinh lành mạnh cho sức khỏe tiêu hóa. Một số vi sinh vật quan trọng liên quan đến quá trình lên men của trà bao gồm Aspergillus gloucus , Aspergillus niger, Penicillium, Rhizopus và Saccharomyces .
2. Chống béo phì
Nói chung, thay thế đồ uống có đường như soda bằng đồ uống không calo như nước và trà là một ý tưởng tuyệt vời để quản lý cân nặng.
Một nghiên cứu ngẫu nhiên kiểm soát giả dược đã cho 59 đối tượng thừa cân hoặc béo phì nhẹ hoặc ba gram chiết xuất phổ nhĩ mỗi ngày hoặc giả dược trong 20 tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất trà có liên quan đến việc giảm cân đáng kể về mặt thống kê khi so sánh với giả dược.
Mất chất béo được quan sát thấy ở cánh tay, chân và vùng hông / bụng của các đối tượng. Giảm nhẹ cholesterol cũng được quan sát thấy ở những đối tượng sử dụng chiết xuất trà.
Một nghiên cứu nghiên cứu nhấn mạnh catechin, caffeine và theanine của trà góp phần vào lợi ích giảm cân tiềm năng của nó.
3. Giảm căng thẳng và lo âu
Trà còn có chứa axit gamma-aminobutyric. Loại axit này thường được gọi là GABA. Và GABA nổi tiếng với tác dụng chống mệt mỏi thần kinh và chứng hay lo âu.
Nghiên cứu cho thấy hàm lượng GABA của trà và lợi ích bảo vệ thần kinh cũng có thể có lợi cho những người bị động kinh.
4. Giảm cholesterol
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phyt cho thấy tác dụng chống béo phì và cải thiện cholesterol của trà đối với các đối tượng động vật bị béo phì.
Trong thời gian 8 tuần, các đối tượng có chế độ ăn kiêng bổ sung với chiết xuất trà liều trung bình hoặc cao làm giảm đáng kể tổng trọng lượng cơ thể của họ. Các đối tượng động vật cũng trải qua việc giảm lượng cholesterol, triglyceride và tổng lượng cholesterol xấu LDL.
5. Chứa chống oxy hóa
Giống như trà đen và xanh, trà phổ nhĩ chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi. Nghiên cứu cho thấy phổ nhĩ đặc biệt chứa epicatechin, flavonoid, axit ascorbic và các hợp chất polyphenolic. Chúng có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương oxy hóa.
6. Đặc tính chống ung thư
Loại trà này cũng được coi là một thức uống chống ung thư. Nghiên cứu in vitro cho thấy nó có thể ức chế sự phát triển khối u trong các dòng tế bào của cơ thể.
7. Kiểm soát lượng đường trong máu
Nghiên cứu trên động vật được công bố vào năm 2015 cho thấy tiêu thụ trà sau bữa ăn có chứa carbohydrate có thể giữ cho mức đường huyết không tăng. Ngoài ra, tiêu thụ phổ nhĩ có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Một phân tích tổng hợp được công bố vào năm 2018 cho thấy loại trà này có khả năng làm giảm đường huyết lúc đói. Nó cũng nhấn mạnh rằng một liều cao hơn có thể làm giảm đường huyết lúc đói đáng kể hơn.
8. Chống lại các khuẩn gây bệnh đường ruột
Bạn có đang tìm kiếm một loại trà có thể giúp bảo vệ bạn khỏi những kẻ xâm nhập có hại cho đường ruột? Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy trà phổ nhĩ có hoạt động kháng khuẩn chống lại E. coli. Đây là một loại vi khuẩn sinh ra từ thực phẩm. Và chúng có thể gây nhiễm trùng đường ruột nguy hiểm.
9. Cải thiện sắc tố da
Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy phổ nhĩ xuất hiện nhiều trong các sản phẩm làm đẹp tự nhiên. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 cho thấy nồng độ cao của chất tăng cường pholyphenol trong trà, thậm chí cao hơn trà xanh.
Phổ nhĩ dường như cũng chứa một thành phần catechin. Chất này cụ thể có thể mang lại lợi ích bảo vệ da. Catechin còn được biết đến với hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ của nó.
Nghiên cứu gần đây này cũng cho thấy loại trà này có thể thúc đẩy quá trình giải độc da đồng thời bảo vệ chống mất elastin. Elastin là một protein trong da của chúng ta mang lại cho nó độ đàn hồi và khả năng phục hồi. Nó sẽ ngày càng trở nên có giá trị khi chúng ta già đi.
Cách pha trà phổ nhĩ
Trà phổ nhĩ có sẵn trên các siêu thị dưới các dạng bánh của lá trà nén, lá trà lỏng hoặc trong túi trà khô. Đối với một cốc nước, cần khoảng một muỗng cà phê lá hoặc một túi trà.
Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại ấm trà nào bạn có trong tay để pha loại trà này.
Cách pha trà:
- Đun sôi nước
- Đặt 1 muỗng cà phê lá trà trong một bình trà
- Đổ đầy ấm trà của bạn với nước đun sôi, đổ nước trực tiếp lên lá trà
- Để trà ngâm 3 đến 5 phút (tùy thuộc vào mức độ đặc mà bạn muốn)
- Thưởng thức trà
Mỗi cốc trà chứa khoảng 65 miligam caffeine. Khi sử dụng cùng một lá trà cho nhiều tách trà, cốc đầu tiên sẽ chứa phần lớn hàm lượng caffeine của trà. Các lần đổ tiếp theo sẽ chứa ít caffeine hơn đáng kể. Một tách trà cũng sẽ chứa nhiều hoặc ít caffeine tùy thuộc vào thời gian ngâm (thời gian ngâm dài hơn tương đương với nhiều caffeine hơn). Hàm lượng caffein cũng có thể thay đổi tùy theo tuổi của trà.
Rủi ro và tác dụng phụ
Uống trà phổ nhĩ thường an toàn cho hầu hết người lớn với lượng vừa phải (khoảng bốn cốc tối đa mỗi ngày). Do hàm lượng caffeine của trà, không nên tiêu thụ loại trà này gần với giờ đi ngủ.
Uống một lượng lớn có thể gây ra tác dụng phụ trà không mong muốn do hàm lượng caffeine, bao gồm đau đầu, hồi hộp, khó ngủ, nôn mửa, tiêu chảy, khó chịu, nhịp tim không đều, run, ợ nóng, chóng mặt, ù tai, co giật và nhầm lẫn.
Các khuyến nghị về tiêu thụ caffeine cho phụ nữ mang thai có thể khác nhau, nhưng thông thường giới hạn trên là 150-300 miligam mỗi ngày, có thể tương đương với tối đa 3 tách trà.
Tiêu thụ caffeine hạn chế cũng được khuyến nghị cho phụ nữ cho con bú. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về các giới hạn phù hợp nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Những người đang gặp phải vấn đề sức khỏe sau đây cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng:
- Rối loạn lo âu
- Rối loạn chảy máu
- Bệnh tiểu đường
- Bệnh tăng nhãn áp
- Điều kiện trái tim
- Huyết áp cao
- Hội chứng ruột kích thích (IBS)
- Loãng xương
Nếu đang dùng thuốc, đặc biệt chứa các thành phần sau đây, được biết là có nguy cơ phản ứng ngược với trà phổ nhĩ giàu caffeine:
- Cimetidine (Tagamet)
- Ma hoàng
- Adenosine (Adenocard)
- Thuốc kháng sinh quinolone
- Clozapine (Clozaril)
- Disulfiram (Antabuse)
- Estrogen
- Fluvoxamine (Luvox)
- Liti
- Thuốc trị hen suyễn (thuốc chủ vận beta-adrenergic)
- Thuốc trị trầm cảm (MAOIs)
- Thuốc chống đông máu / thuốc chống tiểu cầu
- Pentobarbital (Nembutal)
- Phenylpropanolamine
- Riluzole (Rilutek)
- Theophylline
- Verapamil (Calan, Covera, Isoptin, Verelan)
- Thuốc tránh thai
- Thuốc trị tiểu đường
- Fluconazole (Diflucan)
- MexXLine (Mexitil)
- Terbinafine (Lamisil)
Kết luận
- Trà phổ nhĩ là gì? Đó là một loại trà đen làm từ lá trà trải qua quá trình lên men và oxy hóa độc đáo.
- Các vi sinh vật giúp lên men trà cũng đóng một vai trò rất lớn trong hương vị, màu sắc, mùi hương và các thành phần hoạt tính sinh học của trà.
- Đó là một loại trà đậm chứa đầy hương vị thú vị, thường được mô tả là có hương vị hoang dã của đất.
- Không giống như các loại trà khác có thể làm mất hương vị và lợi ích của chúng theo tuổi tác, trà phổ nhĩ tương tự như rượu vang hảo hạng và thực sự có thể trở nên tốt hơn khi càng để lâu. Điều này là vì quá trình lên mên giúp tạo hương vị độc đáo của loại trà này.
- Lợi ích trà bao gồm:
- Sức khỏe tiêu hóa tốt hơn, bao gồm giảm khả năng táo bón
- Cải thiện mức cholesterol
- Giảm cân và giảm béo
- Tác dụng chống lão hóa da
- Tăng lượng chất chống oxy hóa và giảm stress oxy hóa
- Đặc tính chống ung thư
- Mặc dù trà có nhiều lợi ích tiềm năng, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng nó như một phương thuốc tự nhiên cho bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.
Nguồn tham khảo: