Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của trái ớt là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng trái ớt? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại thực phẩm này nhé!
Thông tin chung về ớt
Ớt (Capsicum annuum) là trái của cây ớt (capsicum), chúng được sử dụng rộng rãi bởi vì hương vị cay nóng của mình. Ớt có họ hàng với ớt chuông và cà chua. Có nhiều giống ớt, chẳng hạn như cayenne và jalapeño. Ớt chủ yếu được sử dụng như một loại gia vị và có thể được nấu chín hoặc sấy khô và bột.
Capsaicin là hợp chất thực vật sinh học chính trong ớt, chịu trách nhiệm cho hương vị độc đáo, cay nồng và nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Thành phần dinh dưỡng có trong ớt
Các thành phần dinh dưỡng cho 1 muỗng canh (15 gram) ớt thô, tươi, đỏ là:
- Calo: 6
- Nước: 88%
- Protein: 0,3 gram
- Carbs: 1,3 gram
- Đường: 0,8 gram
- Chất xơ: 0,2 gram
- Chất béo: 0,1 gram
Tác dụng của ớt đối với sức khoẻ
1) Giảm đau
Capsaicin, hợp chất thực vật hoạt tính sinh học chính trong ớt, có một số tính chất độc đáo. Nó gây ra một cảm giác nóng rát nhưng không gây ra bất kỳ thương tích bỏng thực sự.
Mặc dù vậy, tiêu thụ nhiều ớt (hoặc capsaicin) có thể làm giảm cảm giác đau của bạn theo thời gian, làm giảm khả năng cảm nhận hương vị cháy của ớt. Nó cũng làm cho các thụ thể đau này không nhạy cảm với các dạng đau khác, chẳng hạn như ợ nóng do trào ngược axit.
Điều này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu nhỏ trong 6 tuần cho thấy rằng 3 gram ớt mỗi ngày giúp cải thiện chứng ợ nóng ở những người bị trào ngược axit.
2) Giảm cân
Béo phì là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường.
Một số bằng chứng cho thấy capsaicin có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và tăng đốt cháy chất béo. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy 10 gram ớt đỏ có thể làm tăng đáng kể việc đốt cháy chất béo ở cả nam và nữ.
Capsaicin cũng có thể làm giảm lượng calo . Một nghiên cứu ở 24 người tiêu thụ ớt thường xuyên phát hiện ra rằng uống capsaicin trước bữa ăn dẫn đến giảm lượng calo. Mặc dù có nhiều bằng chứng khác nhau, có vẻ như việc tiêu thụ thường xuyên ớt đỏ hoặc chất bổ sung capsaicin có thể giúp giảm cân khi kết hợp với các chiến lược lối sống lành mạnh khác.
Lưu ý khi sử dụng ớt
1) Đau dạ dày và tiêu chảy
Ăn ớt có thể gây đau ruột ở một số người. Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, cảm giác nóng rát trong ruột, chuột rút và tiêu chảy đau đớn.
Điều này phổ biến hơn ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Ớt có thể tạm thời làm nặng thêm các triệu chứng ở những người không quen ăn nó thường xuyên. Vì lý do này, những người bị IBS có thể muốn hạn chế tiêu thụ ớt và các thực phẩm cay khác.
2) Nguy cơ ung thư
Ung thư là một bệnh nghiêm trọng được đặc trưng bởi sự phát triển của tế bào bất thường. Bằng chứng về tác dụng của ớt đối với bệnh ung thư là hỗn hợp. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật chỉ ra rằng capsaicin, một hợp chất thực vật trong ớt, có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ ung thư.
Các nghiên cứu quan sát ở người liên kết tiêu thụ ớt với tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là túi mật và dạ dày.
Ngoài ra, bột ớt đỏ đã được xác định là yếu tố nguy cơ gây ung thư miệng và cổ họng ở Ấn Độ. Hãy nhớ rằng các nghiên cứu quan sát có thể chứng minh rằng ớt gây ung thư, chỉ những người ăn nhiều ớt mới có khả năng mắc bệnh này.
Các nghiên cứu tiếp theo là cần thiết để xác định liệu bổ sung ớt nặng hoặc bổ sung capsaicin có an toàn trong thời gian dài hay không.
Nguồn tham khảo: