Vỏ cây liễu là gì? Bạn đã có nghe qua về nó chưa? Đây là một loại chiết xuất thảo dược đã được nhiều người biết với công dụng làm giảm viêm khớp và ngăn chặn đau thắt lưng. Ngoài ra, loại vỏ này còn có những tác dụng khác bổ ích cho sức khỏe. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu những thông tin về thành phần dinh dưỡng, tác dụng của vỏ cây liễu mang lại nhé!
Thông tin chung về vỏ cây liễu
Vỏ cây liễu xuất phát từ cây liễu của loài salix . Vỏ cây có chứa salicin, một hợp chất tương tự như aspirin . Salicin được chuyển hóa trong cơ thể để tạo ra axit salicylic, tiền chất của aspirin.
Các chiết xuất thảo dược từ lâu đã được sử dụng trong y học bản địa và dân gian để giảm đau, viêm và sốt. Vào cuối những năm 1800, các nhà hóa học đã phát hiện ra một cách để tạo ra một phiên bản tổng hợp của axit salicylic, được gọi là axit acetylsalicylic.
Tác dụng của vỏ cây liễu đối với sức khỏe
1. Có thể có ích cho việc điều trị viêm khớp
Các nghiên cứu kiểm tra tác động của vỏ cây liễu ở những người bị viêm xương khớp và đã đem lại kết quả hỗn hợp. Trong một thử nghiệm lâm sàng được công bố trên Phytotherapy Research, chiết xuất vỏ cây liễu chứa 240 miligam (mg) salicin được sử dụng ở 78 người bị viêm xương khớp. Sau hai tuần điều trị, chỉ số đau đã giảm 14%, và nó được xem là hiệu quả hơn một số giả dược khác.
2. Có thể có ích cho việc điều trị đau thắt lưng
Có bằng chứng đã cho thấy rằng vỏ cây liễu có thể hiệu quả nhất trong điều trị đau thắt lưng cấp tính. Trong một phân tích năm 2016 được công bố trên tạp chí Spine, các nhà nghiên cứu đã đánh giá 14 nghiên cứu được công bố trước đây về phương pháp điều trị bằng thảo dược cho bệnh đau lưng. Trong số các phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng vỏ cây liễu trắng luôn mang lại hiệu quả giảm đau tốt hơn so với giả dược.
Tuy nhiên chúng ta cần nghiên cứu sâu hơn để xác định chính xác hiệu quả của loại vỏ này đối với việc giúp điều trị đau đau lưng.
3. Có thể giúp làm giảm cân
Vỏ cây liễu đã được quảng bá rầm rộ trong những năm gần đây như một chất bổ sung cho quá trình giảm cân. Các tuyên bố về sức khỏe dựa vào các nghiên cứu ban đầu đã rằng việc sử dụng kết hợp vỏ cây liễu và cây ma hoàng đã chứng minh hiệu quả trong việc tăng cường hiệu suất tập thể thao và đốt cháy chất béo.
Lưu ý khi sử dụng vỏ cây liễu
Vỏ cây liễu được coi là an toàn để sử dụng trong ngắn hạn. Tuy nhiên việc sử dụng nó lâu dài thì không được xem là có lợi cho sức khỏe của bạn.
Vỏ cây liễu có chứa aspirin, có thể phát triển nhiều tác dụng phụ nếu sử dụng quá mức. Chúng có thể bao gồm khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, nôn, chóng mặt, loét, xuất huyết tiêu hóa, ù tai, nhiễm độc gan và suy thận.
Bà bầu, trẻ em và thiếu niên không nên sử dụng vỏ cây liễu, do có một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong được gọi là hội chứng Reye, nó liên quan đến aspirin.
Loại vỏ này đều không độc hại. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra tác dụng phụ khi bạn sử dụng quá mức. Tóm lại, với thành phần dinh dưỡng, tác dụng của vỏ cây liễu đối với sức khỏe được nêu ở trên thì loại vỏ này đáng để mọi người sử dụng nó trong cuộc sống để đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng vẫn phải lưu ý khi sử dụng.Do đó, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và chia sẻ nhiều thông tin hơn về loại thảo dược này để mọi người cùng nhau biết thêm những thông tin về nó và ứng dụng nó trong cuộc sống một cách đúng nhất.
Nguồn tham khảo: