Ăn xương rồng nghe có vẻ là một ý nghĩ điên rồ, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể dùng xương rồng nopal để làm thực phẩm. Hơn thế nữa, tác dụng của xương rồng nopal cũng rất đa dạng, từ kháng vi-rút cho đến giảm cholesterol trong máu. Mời bạn cùng MedPlus tìm hiểu về thứ thực phẩm kì lạ này nhé!
Thông tin chung về xương rồng nopal
Nó được tìm thấy tự nhiên ở các khu vực phía tây nam của Hoa Kỳ và ở Mexico. Các miếng xương rồng phẳng có thể được ăn khi cây còn nhỏ. Khi cây xương rồng già đi, nó sẽ trở nên khó ăn hơn. Xương rồng Nopal là một thành phần phổ biến trong thực phẩm ở một số vùng của Mexico.
Có một số cách để sử dụng xương rồng nopal, bao gồm cả làm thạch và kẹo. Ngoài ra loại cây này còn có một số công dụng y học, nhờ vào lợi ích sức khỏe đa dạng đến từ loại cây xương rồng này.
Tác dụng của xương rồng nopal đối với sức khoẻ
1. Đó là thuốc kháng vi-rút
Phòng ngừa là biện pháp tốt nhất để tránh việc nhiễm phải virus. Nó có đặc tính chống vi-rút và một số nghiên cứu sơ bộ đã phát hiện ra rằng nó có hoạt tính chống vi-rút chống lại vi-rút herpes đơn giản (HSV), vi-rút hợp bào hô hấp (RSV) và HIV.
2. Nó bảo vệ các tế bào thần kinh
Các tế bào thần kinh có thể bị hư hại như tất cả các tế bào khác. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng mất cảm giác hoặc mất cảm giác đau.
Nó có thể bảo vệ chống lại thiệt hại này. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng nó có chứa các đặc tính bảo vệ thần kinh. Điều này có thể giúp ngăn chặn các tế bào thần kinh bị hư hại hoặc mất đi chức năng của chúng.
3. Nó có nhiều chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại do các gốc tự do. Xương rồng Nopal chứa đầy chất chống oxy hóa, và một nghiên cứu năm 2013 thấy rằng xương rồng có thể làm giảm ứng kích oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, bất kể tuổi tác và các điều kiện sức khoẻ.
4. Nó có thể điều chỉnh lượng đường trong máu
Điều chỉnh lượng đường trong máu có thể là một cuộc đấu tranh lớn đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Nó có thể cung cấp một giải pháp bổ sung.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng xương rồng nopal có thể giảm lượng đường trong máu thường xuyên.
5. Nó có thể làm giảm cholesterol
Theo một số nghiên cứu, xương rồng nopal có thể làm giảm cholesterol. Trong khi mức cholesterol tổng thể giảm xuống, cholesterol LDL (hay cholesterol xấu Bad) lại giảm đáng kể. Nó có thể làm giảm cholesterol với tác dụng phụ ít hơn nhiều so với thuốc cholesterol truyền thống.
6. Nó có thể loại bỏ các triệu chứng khó chịu sau khi uống rượu bia
Nó thực sự có thể giúp với các triệu chứng nôn nao sau khi uống đồ chứa cồn. Một nghiên cứu năm 2004 đã tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ rằng chiết xuất xương rồng nopal làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của nôn nao khi uống chúng trước khi uống chất chứa cồn.
Lưu ý khi sử dụng xương rồng nopal
Tác dụng phụ tiềm tàng khi tiêu thụ xương rồng nopal bao gồm:
- Đau đầu
- Buồn nôn
- Đầy hơi
- Tiêu chảy
Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai không nên bổ sung xương rồng nopal, bởi vì không có thông tin đáng tin cậy về việc nó có an toàn hay không.
Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên đặc biệt cẩn thận khi tiêu thụ loại xương rồng này hoặc các chất bổ sung của nó, vì nó có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng nó, và chắc chắn rằng bạn kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên trước khi thử tiêu thụ loại thực phẩm này.
Thật bất ngờ khi một loại thực vật như xương rồng lại ăn được và thậm chí còn có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ! Nhìn chung, bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Nguồn tham khảo: