Bánh mì sourdough là bánh mì được lên men chua tự nhiên, chúng chưa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và dễ tiêu hóa hơn các loại bánh mì khác. Vì vậy chúng được rất nhiều người yêu thích và thường xuyên sử dụng. Và sau đây, là những lợi ích của bánh mì sourdough đối với sức khỏe đã được nghiên cứu.
Bánh mì Sourdough là gì?
Bánh mì Sourdough là một trong những hình thức lên men lâu đời nhất. Nó được cho là có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại khoảng 1.500 trước Công nguyên. Nó là một loại bánh mì nổi tiếng gần đây. Nhiều người coi nó ngon và tốt cho sức khỏe hơn bánh mì thông thường. Thậm chí còn nói rằng nó dễ tiêu hóa và ít có khả năng làm tăng lượng đường trong máu.
Bánh mì men là một loại bánh mì có bột nhào tăng lên trong quá trình sản xuất bánh mì do khí được sản xuất dưới dạng lên men ngũ cốc. Hầu hết các loại bánh men sử dụng men làm bánh thương mại để giúp bột nổi lên. Tuy nhiên, quá trình lên men bột chua truyền thống dựa vào “nấm men hoang dã” và vi khuẩn axit lactic có tự nhiên trong bột để làm bánh mì.
Nấm men hoang dã có khả năng chống lại các điều kiện axit hơn so với men của thợ làm bánh. Đây là những gì cho phép nó hoạt động cùng với vi khuẩn sản xuất axit lactic để giúp bột nổi lên.
Sự pha trộn của men hoang dã, vi khuẩn axit lactic, bột và nước được sử dụng để làm bánh mì bột chua được gọi là “khởi đầu”. Trong quá trình làm bánh mì, người khởi động lên men đường trong bột, giúp bánh mì nổi lên và có được hương vị đặc trưng của nó.
Cho đến ngày nay, làm bánh mì bột chua vẫn phổ biến ở các nước Địa Trung Hải và Trung Đông, cũng như ở vùng vịnh San Francisco của Hoa Kỳ.
Hàm lượng dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng của bánh mì Sourdough phụ thuộc vào loại bột được sử dụng để làm nó – cho dù đó là ngũ cốc nguyên hạt hay tinh chế.
Tuy nhiên, hồ sơ dinh dưỡng của sourdough giống như hầu hết các loại bánh mì khác.
Trung bình, một lát vừa có trọng lượng khoảng 56 gram chứa:
- Lượng calo: 162 calo
- Carbs: 32 gram
- Chất xơ: 2 con4 gram
- Protein: 6 gram
- Chất béo: 2 gram
- Selen: 22% RDI
- Folate: 20% RDI
- Thiamin: 16% RDI
- Natri: 16% RDI
- Mangan: 14% RDI
- Niacin: 14% RDI
- Sắt: 12% RDI
- Ngoài ra, sourdough có một số tính chất đặc biệt cho phép nó vượt qua hồ sơ dinh dưỡng của hầu hết các loại bánh mì khác.
Một số lợi ích của bánh mì Sourdough
1. Nó bổ dưỡng hơn bánh mì thông thường
Mặc dù bánh mì bột chua thường được làm từ cùng loại bột với các loại bánh mì khác. Nhưng quá trình lên men cải thiện hồ sơ dinh dưỡng của nó theo nhiều cách.
Chúng chứa một lượng khoáng chất tốt, bao gồm kali, phốt phát, magie và kẽm. Đặc biệt các vi khuẩn axit lactic được tìm thấy trong bánh mì bột chua làm giảm độ pH của bánh mì, giúp làm giảm phytates. Phytates là chất chống độc vì chúng làm giảm khả năng hấp thụ chúng của cơ thể. Điều này dẫn đến một loại bánh mì có hàm lượng phytate thấp hơn nhiều so với các loại bánh mì khác.
Một nghiên cứu cho thấy quá trình lên men bột chua có thể làm giảm hàm lượng phytate của bánh mì nhiều hơn 24% 50% so với quá trình lên men men thông thường. Mức phytate thấp hơn làm tăng sự hấp thụ khoáng chất. Đó là một trong những cách mà bánh mì bột chua bổ dưỡng hơn so với bánh mì thông thường.
2. Bánh mì Sourdough giúp giải phóng các chất chống oxi hóa
Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng vi khuẩn axit lactic có trong bánh mì bột chua có khả năng giải phóng các chất chống oxy hóa trong quá trình lên men bột chua. Quá trình lên men bột chua cũng làm tăng nồng độ folate trong bánh mì. Mặc dù mức độ của một số chất dinh dưỡng như vitamin E có thể bị giảm trong quá trình.
3. Giúp tiêu hóa dễ hơn
Bánh mì sourdough thường dễ tiêu hóa hơn bánh mì được lên men với men bia. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này một phần có thể là do hàm lượng prebiotic của bánh mì và các đặc tính giống như chế phẩm sinh học.
Prebiotic là các chất xơ không tiêu hóa, nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Trong khi men vi sinh là những vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và chất bổ sung.
Tiêu thụ thường xuyên cả hai có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn. Quá trình lên men bột chua cũng có thể làm giảm gluten hơn so với men làm bánh mì.
Bánh mì chua có hàm lượng gluten thấp hơn có thể giúp dễ dung nạp hơn đối với những người nhạy cảm với gluten.
4. Bánh mì Sourdough có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu
Bánh mì bột chua có thể có tác dụng tốt hơn đối với lượng đường trong máu và insulin. Các nhà nghiên cứu cho thấy lên men bột chua làm thay đổi cấu trúc các phân tử carb. Điều này làm giảm chỉ số đường huyết (GI) của bánh mì và làm chậm tốc độ đường vào máu.
Ngoài ra, vi khuẩn axit lactic được tìm thấy trong bột nhào tạo ra axit hữu cơ trong quá trình lên men. Một số nhà nghiên cứu tin rằng các axit này có thể giúp trì hoãn việc làm rỗng dạ dày. Đặc biệt là ngăn chặn sự tăng đột biến lượng đường trong máu.
Nhìn chung, những người tham gia ăn bánh mì bột chua có lượng đường và insulin trong máu thấp hơn so với những người ăn bánh mì được lên men bằng men của thợ làm bánh.
Kết luận
Bánh mì sourdough làm từ bột lên men tự nhiên nên chúng có chứa hàm lượng khoáng chất cao hơn so với các loại bánh mì khác. Ngoài ra, loại bánh mì này còn có một số lợi ích thiết yếu cho sức khỏe như kiểm soát lượng đường trong máu, giúp tiêu hóa dễ hơn và đặc biệt là giải phóng các chất chống oxi hóa cao.
Nguồn tham khảo