Cá trê kho thơm là món ăn vô cùng quen thuộc trong những bữa cơm hằng ngày. Món ăn có vị dai ngon của thịt cá, kết hợp cùng vị chua chua ngọt ngọt của thơm, tạo nên một hương vị độc đáo, hấp dẫn. Có nhiều cách thực hiện món cá trê kho này, và trong bài viết dưới đây Medplus sẽ giới thiệu cho bạn một công thức chế biến cá kho thơm đậm chất miền Tây.
Mẹo làm món cá trê kho thơm chuẩn vị miền Tây
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Để món cá trê kho ngon đúng vị, bạn nên chọn những con cá trê tươi, sống để thịt cá không bị bở. Dấu hiệu của cá còn tươi là mang cá sẽ có màu đỏ cam hoặc đỏ tươi. Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồ cao không có để lại dấu khi ấn nhẹ vào. Đặc biệt là vảy cá sẽ có màu đen bóng, bám sát vào thịt cá.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Có nhiều mẹo để tăng thêm sự đậm đà cho món cá trê kho thơm này. Và sau đây là những mẹo nhỏ mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
- Khi làm cá nên loại bỏ hết các bộ phận bên trong ruột cá. Ngoài ra cần phải dùng muối hoặc gừng để chà sát lên thân cá nhiều loại bỏ nhớt và mùi tanh.
- Tiếp đến, bạn cho nước ấm vào cá rồi làm sạch da cá. Không nên dùng nước sôi sẽ làm da cá bị tróc ra, vừa mất đi vị ngon vừa làm mất thẩm mỹ của cá.
- Nếu bạn không muốn dùng đường để làm nước màu thì có thể thay thế bằng nghệ tươi. Nghệ tươi còn giúp khử mùi tanh cho cá và tạo mùi thơm nồng khi nấu.
Những lưu ý khi ăn cá trê kho thơm để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cá kho thơm này thường được dùng chung với cơm nóng. Bạn có thể ăn cá nước lẫn cái. Nước được dùng để làm nước chấm cho dưa chuột, rau luộc, rau sống,… Việc ăn chung với các thực phẩm thanh đạm này sẽ giúp bạn không bị ngán khi ăn nhiều.
2. Cách bảo quản an toàn
Thông thường có 2 cách bảo quản thức ăn là để ở ngoài và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, vơi thời tiết nắng nóng như thế này thì tốt nhất bạn nên cho nó vào hộp đựng thức ăn và cho vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp bảo vệ thức ăn trong vòng 10 tiếng mà không bị biên đổi về chất. Tuy nhiên, cần phải hâm nóng lại trước khi lấy ra thưởng thức.
3. Lưu ý khi ăn món cá trê kho thơm
Cá trê kho thơm là món ăn yêu thích của nhiều người. Bởi món ăn không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Tuy nhiên đối với những con cá trê sống trong môi trường bị ô nhiễm là một vấn đề nan giải. Bởi khi sống trong môi trường này thì chúng dễ bị nhiễm một số chất độc hại và kim loại nặng. Đặc biệt sẽ có một lượng thủy ngân nhỏ trong chúng, điều này gây bất lợi cho người ăn. Chất độc hại sẽ tích tụ dần trong cơ thể trong thời gian dài và dễ gây ra ngộ độc. Vì vậy, không nên ăn cá trê thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá trê kho thơm chuẩn vị miền Tây
Ingredients
- Cá trê: 500 gram
- Thơm: 1 quả
- Hành củ, hành hoa, ớt, tỏi
- Gia vị
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua cá về, bắt đầu bỏ ruột và vây cá. Rồi dùng muối chà xát lên thân cá, cho thêm chút giấm hoặc chanh để khử mùi tanh và giúp giảm độ nhớt của cá.
- Cá rửa sạch cắt khúc rồi để ráo nước, sau đó tẩm ướp cùng với chút hạt tiêu, bột canh để khoảng 10 phút cho ngấm.
- Dứa cắt miếng vừa ăn. Hành củ đập dập, hành hoa thái nhỏ, ớt thái lát.
Cách chế biến món cá trê kho thơm
Bước 1: Thắng chút đường làm nước màu, khi nước đường có màu cánh gián thì cho cá đã tẩm ướp gia vị vào.
Bước 2: Sau đó cho nước xâm xấp mặt cá, đun sôi khoảng 5 phút rồi cho dứa, hành củ, ớt vào trải đều. Tiếp tục để lửa vừa, khi nước sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa để nồi cá kho liu riu.
Bước 3: Khi miếng cá săn lại, nêm nếm lại gia vị rồi đợi thêm 2 phút khi nước kho cá sánh lại rắc thêm ít hành hoa rồi tắt bếp.