Thịt lợn rang cay là món ăn nổi tiếng của Tứ Xuyên – Trung Quốc. Nền ẩm thực nơi đây nổi tiếng với những món ăn cay nóng, nếu ưa thích các món cay chắc chắn không nên bỏ qua món ăn đặc sản này rồi.
Món ăn này rất giản dị và bình dân, với hương vị quê hương và bí quyết truyền thống nên rất cuốn hút. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm thịt lợn rang cay Tứ Xuyên, bạn hãy lưu ngay công thức chuẩn này nhé!
Cách làm thịt lợn rang cay Tứ Xuyên
Cách chọn nguyên liệu
- Bề mặt thịt bóng và se lại nghĩa là thịt còn tươi ngon, tránh mua thịt có độ nhớt hoặc mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
- Với món ăn này, bạn chọn phần thịt heo đã lọc hết da cho chuẩn vị nhé.
- Bạn không nên chọn thịt quá nạc hay quá mỡ, tránh làm thịt quá khô hoặc quá mỡ ăn sẽ bị ngấy.
Bí quyết làm thịt lợn rang cay Tứ Xuyên
- Bạn chỉ nên để lửa vừa khi nấu để thịt chín đều và có màu vàng đẹp mắt.
- Loại bỏ phần hành và gừng sau khi ướp thịt. Khi ướp mùi vị đã ngấm đủ vào thịt, giữ phần gừng và hành khi rang sẽ bị cháy tạo nên vị đắng.
- Dùng bột để tạo độ kết dính cũng như màu sắc cho thịt. Tuy nhiên bạn cần điều chỉnh liều lượng phù hợp, khoảng 1 muỗng canh là được.
Cách ăn thịt lợn rang cay Tứ xuyên đảm bảo sức khỏe
- Tốt nhất chỉ nên nấu đủ 1 – 2 bữa ăn trong ngày. Như vậy thì bạn sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng của món ăn trọn vẹn nhất.
- Nếu không dùng hết, hãy bảo quản món ăn trong hộp kín hay với màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh. Hâm nóng bằng lò vi sóng khi cần sử dụng.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt lợn rang cay Tứ Xuyên
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Thịt lợn rang cay sẽ kích thích khẩu vị của gia đình bạn, giúp bữa ăn trở nên ngon và hấp dẫn thêm rất nhiều. Chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà. Bạn cũng đừng quên cập nhật các thông tin dinh dưỡng mới nhất từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác:
- Hướng dẫn làm món trứng đúc thịt bắt mắt cho bữa tiệc cuối tuần
- Cách làm đậu hũ non sốt thịt bằm dân dã nhưng ngon khó cưỡng
- Mẹo làm bún mắm nêm thịt luộc đặc sản miền Trung quên ngon lối về
Mách bạn cách làm thịt lợn rang cay Tứ Xuyên chuẩn vị ai ăn cũng mê
Ingredients
- 450g thịt heo
- 2 muỗng cà phê nước tương
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột
- 1-2 trái ớt xanh
- Hạt tiêu Szechuan
- 1 củ gừng
- Hành lá
- 1/2 cái bông cải xanh
- 2 muỗng canh rượu nấu ăn
- Dầu mè
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn rửa sạch rồi thái thành những khối nhỏ vừa ăn.
- Bông cải xanh cắt thành những nhánh nhỏ rồi rửa sạch.
- Ớt và gừng thái sợi mỏng,
- Hành lá bỏ sạch gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Ướp thịt
- Cho thịt, ½ phần gừng và hành lá vào đảo đều.
- Ướp thịt với 1 ít đường, nước tương, rượu và một ít bột.
- Đảo đều cho thịt thấm gia vị. Ướp ít nhất 30 phút.
Hấp bông cải
- Bắc nồi hấp lên bếp đun với lửa lớn.
- Khi nước sôi bạn cho bông cải vào hấp, khoảng 10 phút thì bông cải sẽ chín.
- Rắc vào rau 1 chút xíu muối cho đậm đà.
Rang thịt
- Trước khi rang, bạn loại bỏ hết phần gừng và hành đã ướp trong thịt.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu mè vào đun sôi.
- Khi dầu sôi, cho thịt lợn vào đảo đều, rang thịt đến khi nó chuyển sang màu vang nâu đẹp mắt thì gắp ra ngoài.
- Tiếp tục làm nóng chảo, cho hạt tiêu và ớt thái sợi vào đảo đến khi có mùi thơm.
- Cuối cùng cho thịt lợn vào đảo cùng các nguyên liệu khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp.