Thịt xiên nướng là món ăn vặt quá quen thuộc với người Việt Nam. Nó cũng là một món không thể thiếu cho các bữa tiệc ngoài trời. Từng miếng thịt được ướp với gia vị đậm đà, kết hợp thêm chút thanh mát của rau củ khiến người ta bị hấp dẫn mà ăn mãi không ngán.
Món ăn này được chế biến vô cùng đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết những mẹo làm cho món ăn ngon tuyệt hảo. Medplus sẽ chia sẻ một số mẹo làm thịt xiên nướng trong bài viết dưới đây. Lưu ngay công thức và chuẩn bị cho bữa tiệc cuối tuần nào!
Mẹo làm thịt xiên nướng
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại để đảm bảo độ tươi ngon của thịt.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
- Bạn nên dùng thịt vai, thịt nọng cổ, những phần thịt này có cả nạc lẫn mỡ, khi nướng sẽ không bị khô. Nhưng bạn cũng không nên chọn thịt quá mỡ, sẽ làm món ăn rất ngấy.
- Hành tây chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng đều màu, sờ vào củ thấy khô và chắc tay. Tránh lựa củ có mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều.
- Ớt chuông chọn quả có đuôi chia thành 3 phần. Những loại này sẽ rắn chắc hơn và hương vị đậm đà hơn sau khi được nấu.
- Đậu bắp chọn quả có trái màu xanh bóng đẹp, có lớp lông mao mỏng bên ngoài. Không chọn trái quá mềm và dài quá 8cm. Trái càng dài nghĩa là càng già khi ăn sẽ không ngon.
Bí quyết làm thịt xiên nướng
- Ngâm xiên que trong nước ít nhất 30 phút để tạo độ ẩm cho que xiên. Khi nướng xiên sẽ hạn chế bị cháy.
- Ướp thịt qua đêm sẽ làm tăng độ ngon của món ăn.
- Bạn có thể thay thế các nguyên liệu thành các loại rau củ bạn thích.
- Không nên ướp nhiều đường sẽ làm món ăn dễ bị cháy.
- Ngâm ớt chuông với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó ngâm trong hỗn hợp 2 muỗng canh giấm và 1 muỗng đường, ngâm khoảng 5 phút nữa. Nó sẽ làm giảm mùi hăng của ớt chuông nếu bạn không thích hương vị này.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt xiên nướng
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Thịt xiên nướng là lựa chọn tuyệt vời cho những bữa tiệc với bạn bè và gia đình. Với công thức đơn giản từ Medplus, chắc chắn sẽ làm món ăn của bạn tuyệt vời hơn rất nhiều đấy. Vào bếp trổ tài ngay và đừng quên cập nhật nhiều thông tin thú vị khác từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Hướng dẫn làm ba chỉ cuốn tôm nướng cho bữa tiệc gia đình thêm thú vị
- Cách làm thịt hầm sốt nam việt quất thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà
- Cách làm khoai môn kẹp thịt chiên giòn đổi vị cho bữa ăn gia đình
Mách bạn mẹo làm thịt xiên nướng đơn giản nhưng ngon khó cưỡng
Ingredients
- 500g thịt lợn
- 500g rau củ các loại: ớt chuông, đậu bắp, hành tây
- 1 thìa canh tỏi băm
- 2 thìa canh hành tím băm
- 1 thìa canh sả băm
- 1 thìa canh mè trắng
- 1 thìa canh đường
- ½ thìa cafe tiêu
- 1 thìa canh dầu hào
- 2 thìa canh nước mắm
- ½ thìa cafe dầu mè
- 2 thìa canh nước sốt caramel
- Xiên nướng
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt rửa sạch với muối và nước để loại bỏ mùi tanh, sau đó thái thành từng khối vuông vừa ăn.
- Hành tây cắt làm 4 và tách thành từng lớp, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi, thái thành đoạn dài khoảng 3 cm.
- Ớt chuông bỏ hạt, cắt miếng vuông khoảng 3 cm rồi rửa sạch.
- Ngâm xiên nướng trong nước khoảng 30 phút.
Ướp thịt
- Trộn đều thịt với hỗn hợp gia vị: tỏi hành tím, sả, mè, đường, tiêu, dầu hào, dầu mè, nước màu (caramel) và nước mắm.
- Bỏ thịt vào ngăn mát tủ lạnh và ướp thịt ít nhất 1 giờ.
Xiên thịt
- Lần lượt xiên thịt và rau củ vào que, xiên xen kẽ nhau.
- Không nên xiên quá chặt, khi nướng sẽ lâu chín và chín không đều.
Nướng thịt
- Cho các xiên que lên bếp than và nướng. Quết nước sốt ướp còn lại lên bề mặt thịt để tạo màu đẹp cũng như giúp hương vị đậm đà hơn.
- Nướng đến khi thịt chín vàng đều các mặt thì thưởng thức ngay.