Melanin
Màu da bé trắng sáng hay ngăm đen sẽ do mật độ hắc tố melanin có trong da quy định. Càng có nhiều melanin, da của bé càng sẫm màu. Số lượng melanin trong da lại bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Nghĩa là, nếu mẹ và ba có làn da sẫm màu, xác xuất bé cưng sinh ra có làn da trắng hồng sẽ rất thấp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, hắc tố melanin có thể tăng lên hoặc giảm đi tùy vào chế độ dinh dưỡng của mẹ trong quá trình mang thai.
Thực phẩm giàu vitamin A
Nghiên cứu mới nhất từ các chuyên gia dinh dưỡng rằng, sắc tố da của bé có thể thay đổi. Da bé sẽ trắng hồng, khỏe mạnh nếu trong 40 tuần thai mẹ bổ sung đầy đủ lượng vitamin A. Mẹ nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày một lượng vitamin A để da bé được trắng sáng hơn. Đồng thời vitamin A cũng giúp mắt bé sáng hơn, tăng cường thị lực của bé sau khi sinh.
Một số thực phẩm giàu vitamin A mẹ nên ăn để da bé trắng hồng
Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc sản xuất Hemoglobin trong máu từ đó giúp làn da trở nên hồng hào, sáng khỏe. Bên cạnh đó nếu mẹ bầu có làn da thô ráp ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A sẽ giúp cải thiện tình trạng làn da, da mịn có độ bóng.
Thực phẩm chứa vitamin A phổ biến: Gan động vật, các loại trái cây khô, dầu cá, cà rốt, lòng đỏ trứng, sữa, các loại rau màu xanh lá…
Lưu ý sử dụng
Bổ sung vitamin A vừa đủ sẽ mang lại nhiều lợi ích. Nhưng nếu dư thừa sẽ rất nguy hiểm, có thể làm trí não trẻ bị tổn thương.
Khi chế biến biến các thực phẩm như gan động vật mẹ nên vệ sinh thức ăn thật kỹ trước khi nấu. Nên nấu thật chín trước khi ăn tránh các tình trạng ngộ độc đối với mẹ bầu. Mẹ bầu chỉ được ăn gan 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 50 – 70g.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa sắc tố sạm đen của da. Trẻ sinh ra sau này dễ có làn da trắng mịn màng.
Vitamin C là một bức tường để cơ thể chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn không tốt. Bổ sung vitamin C trong thai kỳ đầy đủ giúp mẹ bầu hấp thu tốt hơn canxi và sắt trong thực phẩm.
Một số thực phẩm giàu vitamin C mẹ nên ăn để da bé trắng hồng
Những vitamin C như: cam, quýt, nho, cà chua, súp lơ, dưa hành, tỏi, táo, và rau có màu xanh. Sẽ giúp bé yêu sau khi sinh ra có được làn da trắng sáng. Tốt nhất mẹ nên tiêu thụ thực phẩm tươi, nguồn vitamin C tự nhiên.
Ngoài ra, vitamin C còn giúp mẹ tránh tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngăn ngừa tình trạng táo bón, ợ nóng, đầy hơi, rạn da ở mẹ bầu.
Lưu ý sử dụng
Theo các nghiên cứu cho rằng, bổ sung vitamin C trong thai kỳ trung bình mỗi ngày khoảng 85 mg. Trẻ có thể hấp thụ phần lớn vitamin C qua nhau thai. Nếu như bổ sung lượng lớn vitamin C khoảng 200 – 400mg mỗi ngày ở thời gian cuối thai kỳ, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vậy nên, các khuyến cáo cho rằng không nên hấp thu hơn 200 mg vitamin C mỗi ngày.
Thực phẩm giàu vitamin D
Phần lớn vitamin D được biết đến là dưỡng chất giúp hấp thu tốt canxi. Tuy nhiên, vitamin D cũng được xem là một trong những loại vitamin giúp da bé trắng hồng khỏe mạnh. Vitamin D giúp làn da cân bằng, trở nên mịn màng và căng bóng. Góp phần chống lại da lão hóa, da rạn nứt sau khi sinh đối với mẹ bầu.
Một số thực phẩm giàu vitamin D mẹ nên ăn để da bé trắng hồng
Vitamin D có nhiều trong thịt, cá, bơ thực vật, ngũ cốc… và đặc biệt là ánh nắng mặt trời.
Quả bơ ngoài vitamin D, thì lượng chất béo trong quả bơ cũng là yếu tố nuôi dưỡng cho bé làn da trắng sáng, khỏe mạnh. Vào 3 tháng cuối thai kỳ, da bé bắt đầu căng ra và tích tụ mỡ, chất béo rất cần thiết cho hành trình lọt lòng của bé.
Lưu ý sử dụng
Liều lượng vitamin D cho phép hàng ngày theo tiêu chuẩn Quốc tế đối với người lớn là 600 IU và trẻ em là 400 IU.
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được tắm nắng để tăng cường bổ sung vitamin D cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho con tắm nắng sáng sớm, khoảng 6-8 giờ sáng, khi ánh nắng còn nhẹ dịu. Từ 11h trưa đến 3 giờ chiều là thời điểm nắng “độc” nhất trong ngày. Nếu đưa bé ra ngoài vào lúc này, mẹ nên chú ý che chắn cho bé cẩn thận.
Thực phẩm giàu vitamin E
Vitamin E có nhiều vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, uống vitamin E phối hợp với vitamin C đã giảm đáng kể tình trạng tiền sản giật, đặc biệt là ở những thai phụ có nguy cơ cao như rối loạn tăng huyết áp trong thai nghén (nhiễm độc thai nghén). Vitamin E còn giúp thai nhi sau sinh có được làn da trắng khỏe, hồng hào. Giúp mẹ tránh tình trạng sần da sau sinh.
Một số thực phẩm giàu vitamin E mẹ nên ăn để da bé trắng hồng
Một số thực phẩm giàu vitamin E mẹ bầu có thể áp dụng trong thực hàng ngày để có một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng. Điển hình là: rau xanh, đậu hủ, khoai lang, bông cải xanh, bơ, ngũ cốc,…
Vitamin E có nguồn gốc từ tự nhiên được hấp thu và vận chuyển sang thai nhi tốt hơn và hiệu quả hơn so với loại vitamin E tổng hợp.
Lưu ý sử dụng
Khi sử dụng vitamin E, mẹ bầu không nên dùng chung với một số loại thuốc khác, vì vitamin E có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống động gây chảy máu.
Thời điểm tốt nhất để bổ sung vitamin E là trước khi mang thai 3 tháng, bởi lúc này cơ thể đang cần được bồi bổ để chuẩn bị cho quá trình mang thai sắp tới. Phụ nữ mang thai nên bổ sung vitamin E 10 – 15mg/ngày
Ngoài ra, từ khi thai nhi được 4-6 tuần tuổi, những ảnh hưởng đến hệ thần kinh ở thai nhi có thể xuất hiện, vì thế mẹ cần lưu ý thời gian này để bổ sung một số vitamin cần thiết. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại vitamin.
Ngoài bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé cưng, thì thăm khám bác sĩ theo định kỳ cũng là việc mẹ cần làm trong suốt quá trình mang thai của mình. Hãy có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để con yêu được khỏe mạnh mẹ nhé!
Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu ăn gì để con thông minh?
- Thực đơn không tăng cân dành riêng cho mẹ bầu
- Mẹ bầu ăn gì để con được khỏe mạnh?
- Top thực phẩm giúp con được khỏe mạnh từ trong bụng mẹ
- Top thực phẩm giúp da bé trắng sáng từ trong bụng mẹ
Nguồn: Tổng hợp