Bà bầu ăn rau ngải cứu có tốt không?
Trên thực tế hiện nay vẫn chưa có bất kỳ kết luận nào cho rằng mẹ bầu ăn ngải cứu sẽ gây sảy thai. Đặc biệt là 3 tháng đầu, tuy nhiên trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ không nên quá lạm dụng ngải cứu. Bà bầu ăn rau ngải cứu có thể dẫn đến ra máu nhiều, co thắt tử cung và sảy thai. Nếu mẹ bầu có ý định ăn rau ngải cứu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.
Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ bầu ăn ngải cứu với tần suất phù hợp, (1 – 2 lần/tuần) thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ và bé. Ngải cứu có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng. Được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp.
Lợi ích khi bà bầu ăn rau ngải cứu
Chữa động thai
Một trong những công dụng chăm sóc sức khỏe của ngải cứu đó chính là chữa động thai. Nếu mẹ bị động thai do va chạm hoặc chấn thương thì có thể dùng nó để ổn định lại.
Mẹ có thể chần trứng gà bổ dưỡng với ngải cứu cho chín nhừ rồi ăn cả nước và bã. Món này rất hiệu quả trong việc an thai hay sảy thai liên tiếp.
Chữa băng huyết, thổ huyết
Bà bầu ăn rau ngải cứu có thể chữa được tình trạng băng huyết thai kỳ. Trong trường mẹ bầu bị ra máu thì hãy sử dụng bài thuốc sau:
- Lá ngải cứu và tía tô mỗi loại 16g
- Sắc cùng 600ml nước.
- Lấy 100ml thuốc uống thành 3 lần trong ngày.
Chữa chảy máu cam
Một tác dụng của ngải cứu mà rất ít người biết đó là cầm máu cam. Loại thực phẩm bổ dưỡng này có thể làm ngừng chảy máu và giúp cho kinh mạch ấm hơn. Bà bầu ăn rau ngải cứu sẽ rút ngắn thời gian chảy máu cam và nhanh chóng làm đông máu.
Nếu thường xuyên bị chảy do nhiệt thì mẹ có thể dùng bài thuốc sau:
- Ngải cứu tươi
- Tiên sinh địa hoàng
- Hà diệp tươi
- Trắc bá diệp tươi
- Sắc lên để uống
Giúp giảm nôn mửa
Nôn mửa là tình trạng hay gặp ở mẹ bầu. Bà bầu ăn rau ngải cứu có thể giảm được triệu chứng thai kỳ này.
Mẹ có thể dùng ngải cứu khô đem sắc lên để uống, mỗi ngày 2 lần. Tác dụng của ngải cứu sẽ giúp ngăn và giảm dần tình trạng nôn mửa.
Những món ăn cho bà bầu ăn rau ngải cứu
Canh ngải cứu nấu thịt nạc
Bài thuốc chữa bệnh kinh nguyệt không đều, khí hư, đau bụng do lạnh. Bà bầu ăn rau ngải cứu với thịt nạc cũng giúp cho thai nhi phát triển tốt.
Cách chế biến: Thịt heo băm nhỏ, ướp gia vị xào qua, nêm nước, đun sôi cho rau ngải cứu vào. Canh sôi, nêm vừa miệng, ăn nóng.
Trứng gà ngải cứu
Mẹ bầu kết hợp trứng gà với ngải cứu là món ăn an thai. Giúp lưu thông máu, trị chứng đau đầu.
Cách chế biến: Xắt nhỏ ngải cứu, đánh tan đều với trứng gà, nêm gia vị, rán chín.
Gà hầm ngải cứu
Bài thuốc bồi bổ sức khỏe. Bà bầu ăn gà hầm ngải cứu giúp hoạt huyết, tốt cho hệ xương.
Cách chế biến: Gà đen làm sạch, cho vào nồi, đổ săm sắp nước, hầm cùng 3 trái táo đỏ, kỷ từ, 3 lát sâm, ngải cứu, hạt sen, tam thất. Nêm vừa miệng, hầm đến khi gà nhừ.
Cháo ngải cứu
Bà bầu ăn ngải cứu nấu cháo giúp chữa động thai, giảm đau xương khớp.
Cách chế biến: Thái nhỏ ngải cứu, nấu lấy nước để nấu cháo. Khi ăn cho một ít đường, ăn nóng.
Lưu ý khi bà bầu ăn rau ngải cứu
- Mẹ bầu chỉ nên ăn ngải cứu khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần từ 3-5 ngọn.
- Nếu có tiền sử sảy thai, sinh non, mẹ không nên ăn ngải cứu thường xuyên, nhất là vào 3 tháng đầu.
- Nếu mắc chứng rối loạn đường ruột cấp tính, mẹ bầu nên tránh xa ngải cứu. Bởi ngải cứu là vị thuốc nhuận tràng, sẽ khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.
- Tinh dầu trong ngải cứu có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng là thành phần có độc tính. Do đó, nếu mắc bệnh viêm gan, bầu tuyệt đối không nên ăn, bởi rất dễ dẫn đến viêm gan cấp tính do trúng độc.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Trầm cảm khi mang thai _ Thực phẩm giúp mẹ vượt qua
- Top món ăn từ hạt sen dành cho mẹ bầu
- Ăn giá đỗ không đúng cách _ Sai lầm chết người
- Mẹ bầu uống trà xanh _ Nên hay không nên?
- Mẹ bầu uống ca cao: Nên hay không nên?
- Mẹ bầu ăn rau diếp cá: Nên hay không nên?
Nguồn: Tổng hợp