Khi mang thai, nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến mẹ bầu dễ gặp phải những vấn đề gây nhức mỏi, sa sút tinh thần, cơ thể suy yếu, tổn thương. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Vậy làm thế nào khi bị kiến ba khoang đốt trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị kiến ba khoang đốt nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?
Kiến ba khoang là một trong những côn trùng có chất độc khiến vùng da sau khi bị cắn sẽ sưng tấy, viêm loét, phù nề, nổi mẩn đỏ. Điều này khiến mẹ chán ăn, mệt mỏi, đau nhức hay mất ngủ. Ảnh hưởng đến sự phát triển và khỏe mạnh của thai nhi.
Mẹ bầu bị kiến ba khoang đốt nên ăn gì: Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc nguyên hạt có lượng chất xơ dồi dào mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Chất khoáng và chất xơ giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa tình trạng viêm. Một số các loại hạt khuyên dùng: yến mạch, các loại đậu, gạo lức, lúa mạch, lúa mì… Ngoài ra, các loại hạt này còn có chứa nhiều chất đạm, đường phức hợp, và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Một số chất chống oxy hóa trong ngũ cốc nguyên hạt có khả năng phục hồi ổ viêm loét, làm dịu vùng sưng ngứa.
Những món ăn ngon từ ngũ cốc cho phụ nữ mang thai:
- Ngũ cốc yến mạch cho bà bầu
- Ngũ cốc sữa chua hạnh nhân cho bà bầu
- Sữa chua ngũ cốc và chuối chín cho bà bầu
- Bánh quy ngũ cốc cho phụ nữ mang thai
Lưu ý mẹ bầu khi dùng ngũ cốc
Mẹ bầu có thể ăn ngũ cốc trong tất cả các tháng của thai kỳ. Ăn ngũ cốc đan xen với các buổi ăn chính để hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn:
- Ăn sáng:Ngũ cốc là món ăn sáng rất lành mạnh và bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai cũng như các thành viên khác trong gia đình. Sử dụng vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể mẹ hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng và chuyển đến thai nhi.
- Ăn bữa phụ:Mẹ có thể dùng ngũ cốc như một món ăn phụ, ăn vào những bữa ăn phụ. Sau khi ăn sáng xong khoảng 60 phút, ăn vào lúc xế chiều hoặc ăn nhẹ trước khi đi ngủ khoảng 60 phút.
Ngoài ra, nếu cảm thấy thèm ăn vặt, mẹ có thể ăn ngũ cốc thay các món ăn vặt thông thường. Điều này vừa giúp mẹ bầu thoát được cơn thèm ăn vừa tốt cho sức khỏe.
Mẹ bầu bị kiến ba khoang đốt nên ăn gì: Qủa Bơ
Bơ là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin bổ dưỡng như cho cơ thể như: vitamin A, vitamin C, vitamin B6, và vitamin E. Quả bơ còn được xếp vào danh sách thực phẩm giàu nguồn axit béo Omega 3 nhất. Omega-3 có khả năng chống oxy hóa và thúc đẩy tốc độ phục hồi tổn thương. Đây là axit béo không no giúp não bộ thai nhi phát triển toàn diện. Đồng thời, Vitamin K có trong loại trái cây này còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý về thần kinh ở trẻ sau khi chào đời.
Món ngon từ bơ tốt cho bà bầu
Sinh tố bơ chuối
- Bước 1: Bơ rửa sạch, bóc vỏ rồi cắt miếng nhỏ (để dễ xay). Chuối bóc vỏ, cũng cắt nhỏ tương tự.
- Bước 2: Cho hỗn hợp bơ, chuối, sữa tươi và sữa đặc vào máy xay sinh tố, nếu bạn thích uống lạnh có thể cho thêm đá. Xay mịn hỗn hợp và cho ra ly.
Trứng gà lòng bơ xanh
- Bước 1: Luộc chín trứng, bóc vỏ, cắt làm đôi và tách lấy lòng đỏ.
- Bước 2: Tách thịt bơ nghiền nhỏ cùng với lòng đỏ trứng, một chút muối, một chút tiêu, một ít nước cốt chanh và rau mùi thái nhỏ.
- Bước 3: Xúc hỗn hợp đổ vô lại lòng trắng trứng đã luộc, trang trí theo sở thích và thưởng thức.
Lưu ý khi bà bầu ăn bơ
- Với mẹ bầu trong tình trạng thừa cân nên hạn chế ăn thực phẩm này. Bởi lượng calo trong quả bơ có thể làm mẹ tăng cân nhanh hơn
- Nếu bị dị ứng với latex mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn bơ. Vì các thực phẩm như bơ và chuối đều có thể làm tình trạng dị ứng thêm nghiêm trọng hơn.
Mẹ bầu bị kiến ba khoang đốt nên ăn gì: Hàu
Hàu được xếp là danh sách các loại hải sản giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hàu có giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein, kẽm, magie, glucid… Đặc biệt trong hàu rất giàu chất tăng cường canxi có tác dụng giúp cho xương chắc khỏe giảm những bệnh thoái hóa xương khi ăn. Ngoài ra, hàu còn giúp làm giảm viêm sưng, tránh nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Giữ cho trái tim mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
Những món ăn từ hàu tốt cho bà bầu
- Cháo hàu cho bà bầu
- Hàu hấp sả ớt cho phụ nữ mang thai
- Hàu nướng mỡ hành cho bà đẻ
- Hàu nướng phô mai cho bà bầu
Lưu ý khi mẹ bầu ăn hàu
- Tuyệt đối không được ăn hàu sống. Bà bầu có thể ăn hàu vào 3 tháng giữa 3 thai kỳ. Tuy nhiên, không nên ăn quá thường xuyên 1-2 lần/3 tháng.
- Hạn chế dùng hải sản khi mang thai. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.
- Không ăn hàu trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.
- Nên ăn hàu được vệ sinh sạch sẽ và nấu chín hoàn toàn.
- Nên chọn những con hàu tươi để sử dụng. Không dùng hải sản đông lạnh
Mẹ bầu bị kiến ba khoang đốt không nên ăn gì
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị kiến ba khoang đốt
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị nhiễm sán chó nên ăn gì để giảm thình trạng nhiễm bệnh?
- Mẹ bầu bị hội chứng ruột kích thích nên ăn gì để tăng cường sức khỏe?
- Mẹ bầu bị hôi nách nên ăn gì để giảm mùi hôi cơ thể?
- Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch nông nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?
- Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch não nên ăn gì để cải thiện bệnh?
- Mẹ bầu bị phù chân nên ăn gì để giảm tình trạng đau nhức chân?
Nguồn: Tổng hợp