Khi mang thai, mụn dễ xuất hiện hơn bình thường là do thời gian này nội tiết tố cơ thể người phụ nữ bị rối loạn. Mụn thường làm tắc nghẽn lỗ chân lông, tạo điều kiện cho mụn phát triển không chỉ trên da mặt mà còn có thể lan ra khắp cơ thể. Vậy làm thế nào khi bị nổi mụn mủ trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị nổi mụn mủ nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Mụn mủ là mụn có đầu trắng, da đỏ, và bị sưng; các vết sưng thường có nhiều mủ dịch trắng hoặc vàng. Các nghiên cứu cho thấy, thai kỳ khiến cho chất androden được tiết ra nhiều, từ đó kích thích tăng bã nhờn trên da, làm tắc nghẽn lỗ chân lông, dẫn đến mụn nhanh chóng sinh sôi và phát triển.
Mẹ bầu bị mụn mủ nên ăn gì: Sữa chua
Probiotics là các lợi khuẩn giúp thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng cho đường ruột giúp đường ruột khỏe mạnh. Chúng còn có tác dụng chống viêm giảm nguy cơ phát triển mủ. Nguồn bổ sung probiotics chủ yếu từ sữa chua. Để mụn mủ nhanh chóng biến mất thì bạn nên sử dụng sữa chua mỗi ngày, cụ thể là sữa chua không đường để hạn chế hấp thụ đồ ngọt. Sữa chua giúp bổ sung vitamin B12, C, D và kẽm có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm; giảm thiểu những tác hại của các vết thương do viêm mụn mủ gây ra.
Một số lưu ý bà bầu ăn sữa chua đúng cách
- Điều đầu tiên cần chú ý tuyệt đối không sử dụng sữa chua bị hỏng hoặc hết hạn hay để quá lâu.
- Nếu sử dụng sữa chua tự làm nên sử dụng trong thời gian 2 – 3 ngày không nên để quá để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong sữa chua.
- Hạn chế ăn sữa chua vào lúc đói bởi lúc này trong dạ dày có nồng độ pH không phù hợp với điều kiện sống của các vi khuẩn có lợi không sống sót được hoặc có thể dễ gặp phải những cơn đau dạ dày của người bị bệnh đau dạ dày.
- Các mẹ cần lưu ý không sử dụng quá nhiều sữa chua trong ngày vì có thể gây rối loạn tiêu hóa.
- Khi lựa chọn sữa chua mẹ nên lựa chọn những loại ít béo.
Mẹ bầu bị mụn mủ nên ăn gì: Bí đỏ
Bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin nhóm B, PP; chất sắt, axit folic, magiê, kali, đồng, kẽm… nhiều nguyên tố vi lượng và axit amin khác. Có tính hàn, vị ngọt, nhiều nước; tăng cường thêm lượng hồng cầu trong máu, lợi tiểu. Ngoài ra, hạt bí đỏ rất dồi dào folate; kẽm và các chất béo lành mạnh như omega 3. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng cho da; sức khỏe miễn dịch và có thể giúp ngăn ngừa mụn hiệu quả. Giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, đồng thời tốt cho thị lực và não bộ của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.
Cách làm nước ép bí đỏ
- Bước 1: Bí đỏ bạn gọt vỏ và bỏ ruột, rồi đem đi rửa thật sạch, cắt thành những miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho vào máy ép lấy nước. Nếu bạn không có máy ép có thể cho vào máy xay cùng với ít nước, xay thật nhuyễn, rồi lọc lấy nước bỏ xác.
- Bước 3: Bạn đổ nước ra ly cho đường vào khuấy nhẹ cho tan hết . Tiếp tục cho sữa chua vào rồi khuấy nhẹ cho vài viên đá vào thưởng thức.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn bí đỏ
- Phản ứng dị ứng: Bí ngô có thể gây ra các phản ứng dị ứng khác nhau trong cơ thể mẹ bầu. Do các hormone thai kỳ được giải phóng với số lượng lớn.
- Vấn đề tiêu hóa: Do khá nhiều chất xơ mà mẹ bầu ăn nhiều bí đỏ có thể bị tiêu chảy, buồn nôn hoặc ợ hơi.
Mẹ bầu bị mụn mủ nên ăn gì: Ngũ cốc
Kẽm giúp điều tiết bã nhờn, vì vậy chúng ta cần phải bổ sung kẽm cho cơ thể. Các loại ngũ cốc nguyên hạt có lượng chất xơ; kẽm dồi dào mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Một số các loại hạt khuyên dùng: yến mạch, các loại đậu, gạo lức, lúa mạch, lúa mì… Ngoài ra, các loại hạt này còn có chứa nhiều chất đạm; đường phức hợp, và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Một số chất chống oxy hóa trong ngũ cốc nguyên hạt; có khả năng phục hồi ổ viêm loét, làm dịu vùng bị xây xước và ức chế hiện tượng mụn nước.
Những món ăn ngon từ ngũ cốc cho phụ nữ mang thai:
- Ngũ cốc yến mạch cho bà bầu
- Ngũ cốc sữa chua hạnh nhân cho bà bầu
- Sữa chua ngũ cốc và chuối chín cho bà bầu
- Bánh quy ngũ cốc cho phụ nữ mang thai
Lưu ý mẹ bầu khi dùng ngũ cốc
Mẹ bầu có thể ăn ngũ cốc trong tất cả các tháng của thai kỳ. Ăn ngũ cốc đan xen với các buổi ăn chính để hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn:
- Ăn sáng:Ngũ cốc là món ăn sáng rất lành mạnh và bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai cũng như các thành viên khác trong gia đình. Sử dụng vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể mẹ hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng và chuyển đến thai nhi.
- Ăn bữa phụ:Mẹ có thể dùng ngũ cốc như một món ăn phụ, ăn vào những bữa ăn phụ. Sau khi ăn sáng xong khoảng 60 phút, ăn vào lúc xế chiều hoặc ăn nhẹ trước khi đi ngủ khoảng 60 phút.
Ngoài ra, nếu cảm thấy thèm ăn vặt, mẹ có thể ăn ngũ cốc thay các món ăn vặt thông thường. Điều này vừa giúp mẹ bầu thoát được cơn thèm ăn vừa tốt cho sức khỏe.
Mẹ bầu bị nổi mụn mủ không nên ăn gì
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị nổi mụn mủ
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị viêm thanh quản nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?
- Mẹ bầu bị sốt siêu vi nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai kỳ?
- Mẹ bầu bị viêm phổi nên ăn gì để tăng cường sức khỏe thai nhi?
- Mẹ bầu bị vôi hóa nhau thai nên ăn gì để giảm lượng canxi thừa?
- Mẹ bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai kỳ?
- Mẹ bầu bị són tiểu nên ăn gì để cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Nguồn: Tổng hợp