Khi mang thai, nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến mẹ bầu dễ gặp phải những vấn đề gây nhức mỏi, sa sút tinh thần, cơ thể suy yếu, tổn thương. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào khi bị tắc nghẽn mạch máu não trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị tắc nghẽn mạch máu não nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?
Nhận biết các triệu chứng tắc nghẽn mạch máu não như đột ngột nói đớ tiếng (loạn vận ngôn), yếu nửa người, méo mặt (lệch mặt ). Ngoài ra các triệu chứng khác cũng cần lưu ý như Chóng mặt, đi loạng chạng không vững, đau đầu dữ dội. Những tổn thương do tắc nghẽn mạch máu não nếu xử lý càng chậm càng dẫn đến những di chứng nghiêm trọng. Thời gian càng lâu, bệnh nhân càng nguy hiểm và phương án chữa trị càng phức tạp. Ảnh hưởng đến sự phát triển và khỏe mạnh của thai nhi.
Mẹ bầu bị tắc nghẽn mạch máu não nên ăn gì: Cá ngừ
Hầu hết các loại cá đều rất tốt vì có omega 3, nhưng cá ngừ là loại cá đặc biệt giàu lysine. Lysine là thành phần của nhiều loại protein; có công dụng duy trì hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng. Là thực phẩm có hàm lượng các loại acid béo omega-3 cao, hạn chế hình thành mảng bám trong lòng mạch. Hơn nữa, cá ngừ còn là nguồn thực phẩm giàu chất đạm giúp mẹ bầu bị bệnh tắc nghẽn mạch máu não sớm hồi phục. Bà bầu ăn cá ngừ trong thai kỳ sẽ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho thai nhi có sự khỏe đầu tốt nhất.
Món ăn từ cá ngừ tốt cho bà bầu
- Cá ngừ sốt cà chua
- Cá ngừ kho tiêu
- Cá ngừ nướng giấy bạc.
- Trứng cuộn cá ngừ đại dương.
- Cá ngừ kho cà chua.
- Cá ngừ kho dưa cải chua.
- Cá ngừ kho ớt.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn cá ngừ
- Không nên ăn quá nhiều: Mặc dù có hàm lượng thủy ngân khá thấp, tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều. Hàm lượng thủy ngân tích tụ lâu ngày sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm
- Không nên ăn cá ngừ sống: Ăn chín uống sôi là tiêu chí quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu.
- Không nên ăn cá ngừ đóng hộp: Cá ngừ đóng hộp chứa nhiều muối, làm tăng nồng độ natri trong cơ thể, dẫn đến tăng huyết áp.
Mẹ bầu bị tắc nghẽn mạch máu não nên ăn gì: Nghệ
Các bác sĩ cho biết, tình trạng viêm là một trong những nguyên nhân chính gây xơ cứng động mạch. Theo nghiên cứu, trong thành phần của củ nghệ có chứa chất chống viêm, do vậy ăn nghệ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch máu não. Nghệ rất tốt để kháng viêm; mẹ bầu lấy một nửa cốc nước nóng, thêm một chút muối, nửa thìa bột nghệ, quấy đều và uống ngày một lần. Bên cạnh đó với hợp chất chống oxy hóa mạnh, củ nghệ còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ kiểm soát và ức chế virus/ vi khuẩn.
Những món ăn từ nghệ tốt cho sức khỏe của bà bầu
- Rắc một ít bột nghệ vào cà ri, trứng, ngũ cốc và rau.
- Phụ nữ mang thai cũng có thể thêm nghệ vào sinh tố với trái cây và một quả bơ
- Có thể là một loại sinh tố dâu với bột nghệ hoặc với bơ như một nguồn chất béo.
Mẹ bầu bị tắc nghẽn mạch máu não nên ăn gì: Bông cải xanh (Súp lơ)
Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh: axit folic, magie, phốt pho và vitamin K, vitamin C. Hàm lượng vitamin K cao giúp ngăn ngừa sự vôi hóa hoặc xơ cứng động mạch, bên cạnh đó thực phẩm này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có công dụng bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa của các cholesterol xấu (LDL) và tình trạng nghiêm trọng. Không những thế bông cải xanh còn chứa nhiều chất xơ giúp kiểm soát tình trạng căng thẳng, điều chỉnh huyết áp, và ngăn ngừa mảng bám tích tụ trong thành động mạch.
Món ăn từ bông cải xanh tốt cho bà bầu
- Bông cải xanh xào nấm chay
- Canh bông cải xanh.
- Súp bông cải xanh.
- Nước ép bông cải xanh.
- Thịt bò xào bông cải xanh
- Gà áp chảo với bông cải xanh
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn bông cải xanh
Để giữ lại hàm lượng khoáng chất, dưỡng chất trong súp lơ cho phụ nữ mang thai. Khi chế biến cần phải lưu ý một số điểm sau:
- Không cắt, thái nhỏ súp lơ trước khi rửa, nên ngâm súp lơ trong nước muối khoảng 10 phút.
- Không chế biến ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của các dưỡng chất; vitamin có trong chất xơ.
- Không ăn nhiều, nên ăn thêm các loại rau, trái cây khác.
Các chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra rằng; bông cải xanh là một trong những thực phẩm vàng. Có lợi sức khỏe của mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai và cho con bú.
Mẹ bầu bị tắc nghẽn mạch máu não không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị tắc nghẽn mạch máu não
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị côn trùng cắn nên ăn gì để vết thương giảm sưng viêm?
- Mẹ bầu bị nôn ra máu nên ăn gì để tăng cường sức khỏe thai kỳ?
- Mẹ bầu bị nhiều gàu nên ăn gì để giảm bớt tình trạng ngứa da đầu?
- Mẹ bầu bị chua miệng nên ăn gì để cải thiện vị giác?
- Mẹ bầu bị thủy đậu nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai nhi?
- Mẹ bầu bị đa ối nên ăn gì để giảm các triệu chứng ảnh hưởng thai nhi?
Nguồn: Tổng hợp