Khi mang thai, hormone trong cơ thể phụ nữ có nhiều biến đổi cộng với những xáo trộn trong thói quen sinh hoạt hàng ngày khiến phụ nữ khi mang thai dễ mắc các bệnh răng miệng hơn bình thường. Vậy làm thế nào khi bị vàng răng trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị vàng răng nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Để phòng tránh răng bị ố vàng và sâu răng trong thai kỳ. Khi mang thay chế độ ăn uống của các bà mẹ cũng thay đổi. Ăn uống nhiều để bổ sung chất dinh dưỡng co thai nhi. Nếu không vệ sinh kĩ lưỡng có thể gây hư hại cho răng. Vì vậy cần có chế độ ăn uống hợp lý, uống nước thường xuyên để làm sạch răng miệng, không gây gại cho răng.
Mẹ bầu bị vàng răng nên ăn gì: Táo
Táo có thể kiểm soát lượng đường do có hàm lượng pectin cao, pectin là chất giúp làm giảm nhu cầu insulin trong cơ thể. Dấm táo chứa nhiều lợi ích tới sức khỏe, một trong số đó là giảm lượng đường trong máu bằng cơ chế thúc đẩy hoạt động sử dụng đường của tế bào và giảm thiểu lượng đường giải phóng từ gan. Người đường máu cao có thể sử dụng dấm táo trộn trực tiếp vào các món salad, dấm táo có ảnh hưởng đáng kể đến độ nhạy cảm insulin.
Một số món ăn từ táo tốt cho mẹ bầu
- Nước ép táo tươi: Bạn có thể uống loại nước ép táo 2 lần/ngày nhằm giúp thỏa mãn cơn khát. Bạn cũng có thể trộn táo cùng các loại trái cây hoặc rau quả khác như cà rốt để làm mocktail.
- Bánh táo: Mẹ bầu có thể làm bánh táo nướng tại nhà ngon kết hợp cùng bánh crepe; sữa chua hoặc phô mai.
- Trà táo: Trà táo có hương vị tươi mát; là một món thức uống tuyệt vời khi mẹ bầu muốn thay thế cho nước lọc hay các loại trà thông thường.
- Táo khô hoặc snack táo: Mẹ bầu có thể tự làm táo khô, snack táo tại nhà để có những món ăn vặt lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn táo
Mặc dù táo tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn bà bầu cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Không nên ăn táo quá nhiều vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
- Bà bầu khi mua táo nên lưu ý mua đúng nguồn gốc, chọn mua ở các cơ sở có uy tín. Tránh các loại táo có nhiều thuốc trừ sâu.
- Trước khi bà bầu ăn táo rửa chúng thật kỹ bằng cách ngâm trong nước muối loãng từ 15-30 phút.
Mẹ bầu bị vàng răng nên ăn gì: Quả Bơ
Bơ là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin bổ dưỡng như cho mắt như: vitamin A, vitamin C, vitamin B6, và vitamin E. Quả bơ còn được xếp vào danh sách thực phẩm giàu nguồn axit béo Omega 3 nhất. Đây là axit béo không no giúp não bộ thai nhi phát triển toàn diện. Đồng thời, Vitamin K có trong loại trái cây này còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý về thần kinh ở trẻ sau khi chào đời.
Món ngon từ bơ tốt cho bà bầu
Sinh tố bơ chuối
- Bước 1: Bơ rửa sạch, bóc vỏ rồi cắt miếng nhỏ (để dễ xay). Chuối bóc vỏ, cũng cắt nhỏ tương tự.
- Bước 2: Cho hỗn hợp bơ, chuối, sữa tươi và sữa đặc vào máy xay sinh tố, nếu bạn thích uống lạnh có thể cho thêm đá. Xay mịn hỗn hợp và cho ra ly.
Trứng gà lòng bơ xanh
- Bước 1: Luộc chín trứng, bóc vỏ, cắt làm đôi và tách lấy lòng đỏ.
- Bước 2: Tách thịt bơ nghiền nhỏ cùng với lòng đỏ trứng, một chút muối, một chút tiêu, một ít nước cốt chanh và rau mùi thái nhỏ.
- Bước 3: Xúc hỗn hợp đổ vô lại lòng trắng trứng đã luộc, trang trí theo sở thích và thưởng thức.
Lưu ý khi bà bầu ăn bơ
- Với mẹ bầu trong tình trạng thừa cân nên hạn chế ăn thực phẩm này. Bởi lượng calo trong quả bơ có thể làm mẹ tăng cân nhanh hơn
- Nếu bị dị ứng với latex mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn bơ. Vì các thực phẩm như bơ và chuối đều có thể làm tình trạng dị ứng thêm nghiêm trọng hơn.
Mẹ bầu bị vàng răng nên ăn gì: Cần tây
Những loại rau củ giòn và ít màu tốt cho sức khỏe răng miệng như Cần tây. Những chất khoáng từ nước ép cần tây có tác dụng cân bằng pH máu trong cơ thể; và trung hòa lượng axit trong dạ dày. Trong cần tây có chứa nhiều các chất alkaloids, volatile, flavonoids và tannins. Đây là những chất giúp cho chất nhầy dạ dày được tiết ra đều đặn; và bảo vệ dạ dày khỏi lượng axit mà hệ thống tiêu hóa tự tiết ra.Trong cần tây có chứa nhiều chất chống viêm, nếu thường xuyên ăn rau cần tây tình trạng viêm nhiễm các bộ phận trên cơ thể sẽ được hạn chế.
Lưu ý mẹ bầu khi sử dụng cần tây
- Bà bầu không nên ăn cần tây với dưa chuột. Rau cần này chứa một lượng lớn vitamin C. Tuy nhiên, dưa chuột lại có một loại enzyme phân giải vitamin này.
- Bà bầu không ăn cần tây cùng sò lông, nghêu, sò và hàu. Các loại sò và nghêu có chứa chất phân giải vitamin B1, khiến hàm lượng vitamin này trong rau bị phá hư nghiêm trọng. Những loại hải sản này và cần tây đều mang tính hàn và tính mát. Kết hợp cùng nhau sẽ làm tổn thương dương khí trong cơ thể, gây nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe.
- Bà bầu không ăn cần tây với hàu. Điều đó không làm suy giảm lượng vitamin B1, nhưng lại sinh ra các chất gây cản trở cơ thể trong việc hấp thu kẽm.
Mẹ bầu bị vàng răng không nên ăn gì
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị vàng răng
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị viêm thanh quản nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?
- Mẹ bầu bị sốt siêu vi nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai kỳ?
- Mẹ bầu bị viêm phổi nên ăn gì để tăng cường sức khỏe thai nhi?
- Mẹ bầu bị vôi hóa nhau thai nên ăn gì để giảm lượng canxi thừa?
- Mẹ bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai kỳ?
- Mẹ bầu bị són tiểu nên ăn gì để cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Nguồn: Tổng hợp