Việm họng không ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, khi mắc bệnh viêm họng, mẹ bầu sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống, dễ dẫn đến việc suy dinh dưỡng thai kỳ. Vậy làm thế nào khi bị viêm họng trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị viêm họng ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Viêm họng là bệnh mà niêm mạc hầu và họng bị viêm. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do virus cảm lạnh hoặc cúm gây ra, đôi khi cũng có thể là do nhiễm khuẩn. Gây cảm giác khó chịu khiến các mẹ bầu thường ho, nghẹt mũi, đau rát cổ họng, sốt, cơ thể.
Mẹ bầu bị viêm họng ăn gì
Giá đỗ
Giá đỗ là thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt. Nó có vị ngọt, tính mát, được biết đến với công dụng chống viêm, giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho tổn thương viêm đau ở cổ họng nhanh được chữa lành.
Củ cải trắng
Củ cải trắng không chỉ được dùng để làm phong phú bữa ăn mà còn có hiệu quả chữa bệnh rất tốt. Trong củ cải trắng có chứa hoạt chất kháng khuẩn, diệt khuẩn, giảm viêm hỗ trợ điều trị tốt các bệnh về đường hô hấp nhất là ho, viêm họng. Mẹ bầu nên dùng nước củ cải tươi giã hoặc ép lấy nước uống. Ngoài ra, nấu cháo củ cải nóng với hành và tía tô cũng giúp chữa đau họng cho mẹ bầu.
Tỏi
Tỏi cũng được xem là một chất kháng viêm tự nhiên tốt cho sức khỏe mà phụ nữ mang thai có thể sử dụng. Trong tỏi có chứa hoạt chất Allicin có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm, nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh từ môi trường. Mẹ bầu nên thêm tỏi khi chế biến các món ăn thông thường.
Nghệ
Nghệ rất tốt để kháng viêm và chữa ho. Mẹ bầu lấy một nửa cốc nước nóng, thêm một chút muối, nửa thìa bột nghệ, quấy đều và uống ngày một lần. Curcumin trong nghệ không chỉ có tác dụng phục hồi niêm mạc viêm loét; mà còn có khả năng chống viêm mạnh. Dùng nghệ có thể cải thiện hiện tượng viêm ở niêm mạc hô hấp, giảm tình trạng ho, vướng nghẹn và khó chịu ở cổ họng. Bên cạnh đó với hợp chất chống oxy hóa mạnh, củ nghệ còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ kiểm soát và ức chế virus/ vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp.
Cà rốt
Cà rốt thường được dùng kết hợp với mật ong để điều trị viêm họng. Cho 2 – 3 thìa mật ong vào cốc nước ép cà rốt quấy đều lên. Mẹ bầu cũng có thể chế biến các món ăn cùng với cà rốt để cải thiện sức khỏe. Bên cạnh đó, cà rốt vị ngọt thanh, giàu vitamin A, C, K, nhiều chất xơ hòa tan có tác dụng hỗ trợ tốt trong việc giải độc gan, chống lão hóa da, ngăn ngừa và cải thiện các bệnh lý về tim mạch và các triệu chứng viêm họng.
Hành tây
Để trị viêm họng, mẹ bầu có thể thêm hành tây vào các món ăn hàng ngày. Các thành phần có trong hành tây cũng hỗ trợ tích cực trong việc chữa ho, long đờm, giảm sưng viêm kích thích cổ họng do bệnh viêm họng gây ra.
Nước uống cho bà bầu bị viêm họng
Hỗn hợp Chanh và mật ong
Chanh và mật ong là hai nguyên liệu rất phổ biến giúp các bà bầu nhanh chóng loại bỏ cảm giác đau khi bị viêm họng. Bạn cho 1 thìa mật ong khuấy đều với nước cốt của nửa quả chanh. Mật ong giúp làm dịu cổ họng. Còn chanh giúp chống lại vi khuẩn và làm sạch chất nhầy; có tác dụng giảm ngứa, cải thiện cơn ho và làm loãng đờm. Hơn nữa vitamin C và các thành phần trong chanh còn có khả năng tăng sức đề kháng và nâng cao thể trạng.
Hỗn hợp gừng và mật ong
Hỗn hợp gừng và mật ong cũng giúp thông cổ, giảm đau. Bà bầu hãy trộn một thìa nước gừng và một thìa mật ong và dùng nó vài lần mỗi ngày. Gừng có khả năng kháng nấm và kháng khuẩn. Do đó, nó giúp điều trị viêm họng. Mật ong chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, đồng thời giúp ức chế vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp.
Mẹ bầu bị viêm họng ăn gì: Thực phẩm giàu Vitamin C
Vitamin C có có hiệu quả tốt cho quá trình chống viêm nhiễm ở cổ họng, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Mẹ bầu bị viêm họng nên chọn nước cam hoặc chanh pha với nước ấm uống hàng ngày. Uống nhiều nước rất có hiệu quả trong việc bổ sung cung cấp chất dinh dưỡng. Đồng thời, hồi phục tổn thương nhanh chóng các vết thương do viêm họng gây ra. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa có trong chanh, cam giúp điều tiết lưu thông máu, làm phục hồi nhanh chóng các cơn đau ở cổ họng.
Mẹ bầu bị viêm họng không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị viêm họng
Mẹ bầu bị viêm họng khi mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu bị viêm họng để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì, 5 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị vẩy nến hồng nên ăn gì? 4 loại thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị đau dây chằng tròn ăn gì để cải thiện cơn đau?
- Thực phẩm cho mẹ bầu bị phù chân, giải pháp phòng ngừa
- Mẹ bầu bị huyết áp thấp ăn gì? 7 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị nấm miệng nên ăn gì? 8 loại thực phẩm dành cho mẹ bầu bị nấm miệng
Nguồn: Tổng hợp