Khác với viêm họng cấp tính, viêm họng hạt là hệ quả do nhiễm trùng niêm mạc hầu họng kéo dài hoặc tái phát nhiều lần. Vậy làm thế nào khi bị viêm họng hạt trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị viêm họng hạt nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Viêm họng hạt là tình trạng các hạt lympho sưng lên, tạo thành các hạt nhỏ khu trú ở cổ họng. Các mẹ bầu bị viêm họng hạt thường có những dấu hiệu triệu chứng sau: Quan sát hầu họng nhận thấy các đốm đỏ nhỏ, thường mọc tập trung; Ho dai dẳng thường không kèm đờm; Đau nhức tai; Thở khó nên đa phần thở bằng miệng; Cổ họng đau rát, khó chịu.
Mẹ bầu bị viêm họng hạt nên ăn gì: Củ cải trắng
Củ cải trắng không chỉ được dùng để làm phong phú bữa ăn mà còn có hiệu quả chữa bệnh rất tốt. Trong củ cải trắng có chứa hoạt chất kháng khuẩn, diệt khuẩn, giảm viêm. Trong củ cải có chứa chất chống dịch nhầy ở cổ họng, giúp mẹ tiêu đờm, sổ mũi hay hắt xì. Những hợp chất này trong củ cải có tác dụng sản sinh hồng cầu, tăng cường quá trình hấp thu và vận chuyển tối da lượng oxi có trong máu. Mẹ bầu nên dùng nước củ cải tươi giã hoặc ép lấy nước uống.
Những lưu ý khi mẹ bầu ăn củ cải trắng
- Không được ăn củ cải sống, nên ăn củ cải đã được nấu chín.
- Không nên ăn nhiều củ cải có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng.
- Tránh ăn những món củ cải muối sẽ rất hại cho bà bầu.
- Bà bầu huyết áp thấp không nên ăn nhiều củ cải trắng.
Một số thực phẩm không thể kết hợp với củ cải trắng
- Ăn củ cải ngay sau khi uống thuốc: Củ cải có chức năng giải thuốc nhất định, ăn cùng một lúc sẽ giảm bớt công hiệu của thuốc.
- Tránh ăn củ cải cùng cà rốt: Trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao còn trong cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim, vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C. Bà bầu ăn củ cải trắng cùng lúc với cà rốt sẽ làm mất đi công dụng của nó.
- Không nên ăn cùng mộc nhĩ: Bà bầu ăn củ cải trắng kết hợp với mộc nhĩ sẽ khiến cho những người có cơ địa nhạy cảm bị viêm da.
Mẹ bầu bị viêm họng hạt nên ăn gì: Nghệ
Nghệ rất tốt để kháng viêm và chữa ho. Mẹ bầu lấy một nửa cốc nước nóng, thêm một chút muối, nửa thìa bột nghệ, quấy đều và uống ngày một lần. Curcumin trong nghệ không chỉ có tác dụng phục hồi niêm mạc viêm loét; mà còn có khả năng chống viêm mạnh. Dùng nghệ có thể cải thiện hiện tượng viêm ở niêm mạc hô hấp, giảm tình trạng ho, vướng nghẹn và khó chịu ở cổ họng. Bên cạnh đó với hợp chất chống oxy hóa mạnh, củ nghệ còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ kiểm soát và ức chế virus/ vi khuẩn gây viêm họng hạt.
Món ăn từ nghệ tốt cho sức khỏe của mẹ bầu
- Rắc một ít bột nghệ vào cà ri, trứng, ngũ cốc và rau.
- Phụ nữ mang thai cũng có thể thêm nghệ vào sinh tố với trái cây và một quả bơ
- Có thể là một loại sinh tố dâu với bột nghệ hoặc với bơ như một nguồn chất béo.
Mẹ bầu bị viêm họng hạt nên ăn gì: Lá tía tô
Những cơn ho dai dẳng từ sự thay đổi thời tiết luôn làm me khó chịu, mệt mỏi. Uống nước lá tía tô 5 lần trong ngày sẽ giảm bớt đau họng cho mẹ bầu. Ăn cháo nóng có nhiều hành, tía tô, hạt tiêu cũng giúp tiêu diệt vi khuẩn vùng họng tức thì.
Lưu ý khi mẹ bầu ăn tía tô
- Không đun sôi lá tía tô quá 15 phút sẽ làm mất hết các tinh chất dầu có trong tía tô.
- Mẹ không nên uống nhiều nước tía tô thay nước lọc hằng ngày.
- Tía tô dùng để chữa các bệnh sưng phù, giảm nghén không có tác dụng bồi bổ như các vitamin và thực phẩm giàu dưỡng chất. Mẹ nên lưu ý sử dụng lá tía tô
Gợi ý thực đơn với lá tía tô cho mẹ bầu
Cháo tía tô
- Vo gạo thật sạch rồi cho vào nồi. Đổ 500ml nước nấu thật nhừ.
- Thịt nạc băm nhỏ. Cho dầu vào chảo cho nóng, cho thịt vào, đảo đều nêm nếm gia vị. Đậy nắp cho thịt chín.
- Lá tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Nấu cháo xong cho thịt bằm và lá tía tô vào ăn kèm.
- Sau đó nằm trùm chăn lại để mẹ bầu toát mồ hôi. Cháo tía tô giúp mẹ bầu giải cảm nhanh chóng mà không cần thuốc.
Nước tía tô
- Lá tía tô rửa sạch, cho vào nồi. Đổ 200ml nước vào nấu sôi 5 phút.
- Đổ nước ra ly, bà bầu uống ngay khi còn nóng.
- Đắp chăn để toát mồ hôi.
Mẹ bầu bị viêm họng hạt không nên ăn gì
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị viêm họng hạt
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị sưng nướu nên ăn gì để giảm sưng đau?
- Mẹ bầu bị gãy răng nên ăn gì để bổ sung dưỡng chất?
- Mẹ bầu bị lỵ trực trùng nên ăn gì để duy trì chế độ dinh dưỡng?
- Mẹ bầu bị chảy máu cam nên ăn gì để cải thiện sức khỏe?
- Mẹ bầu bị dư ối nên ăn gì để tăng cường sức khỏe?
- Mẹ bầu bị cường giáp nên ăn gì để tăng sức đề kháng?
Nguồn: Tổng hợp