Khi mang thai, mẹ bầu sẽ có nhiều thay đổi Hàm lượng nội tiết tiết tố, dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Vì thế, thai phụ rất dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Vậy làm thế nào khi bị viêm nhiễm phụ khoa trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai do lượng nội tiết tố trong cơ thể thai phụ tăng cao. Đồng thời chức năng thận giảm, tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Nhiều trường hợp chị em mới đầu chỉ bị viêm nhiễm nhẹ nhưng không điều trị dứt điểm, vi khuẩn dần lây lan vào sâu bên trong tử cung và vòi trứng gây khó khăn cho quá trình thụ thai; thậm chí gây ung thư cố tử cung, tắc vòi trứng, ung thư buồng trứng dẫn đến vô sinh.
Mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn gì: Sữa chua
Trong sữa chua chứa một lượng lớn vi khuẩn có lợi Lactobacillus giúp cân bằng hệ vi sinh bên trong môi trường âm đạo, hỗ trợ điều trị viêm lộ tuyến. Sữa chua còn bổ sung vitamin B12, C, D và kẽm có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm; giảm thiểu những vi khuẩn gây hại; giúp cân bằng độ pH, hệ vi sinh vật trong âm đạo; hỗ trợ cải thiện các triệu chứng ra nhiều huyết trắng. Tuy nhiên cần lưu ý chọn sữa chua nguyên chất không đường để đạt hiệu quả tốt nhất.
Mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn gì: Rau xanh
Trong rau xanh có chứa sắt, kali, canxi, magiê và vitamin nhóm B, vitamin K, C, E. Ổn định và cân bằng nội tiết tố, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; nâng cao sức đề kháng, giúp chống lại các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh; Các loại rau này được xem là chất làm sạch máu tự nhiên và kích thích khả năng lưu thông tăng cường tuần hoàn máu. Cơ thể mẹ bầu sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong các bữa ăn; giúp thanh nhiệt cơ thể, loại bỏ độc tố và quét sạch cặn bã ra bên ngoài. Mẹ bầu nên bổ sung các loại rau có màu xanh đậm như: cải bó xôi hay cải xoăn, súp lơ xanh, rau mồng tơi, rau khoai, cải xanh
Mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn gì: Sắt
Phụ nữ thường xuyên bị mất máu trong các chu kỳ sinh lý và trải qua quá trình sinh nở cùng nhiều lý do khác; khiến chị em phụ nữ thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu máu nhẹ. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu mãn tính; giảm chức năng buồng trứng và ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ. Gan, thịt nạc, rau bina và các thực phẩm khác không chỉ chứa lượng sắt cao; mà cơ thể lại dễ dàng hấp thụ, giúp chị em bổ sung nguồn máu bị mất hàng tháng; tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn gì: Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc như lúa mạch đen, gạo lứt, lúa mì, bắp rang,… và các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt đều là những thực phẩm chứa nhiều Vitamin và khoáng chất có khả năng tăng miễn dịch; tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và làm chậm quá trình oxy hóa. Ngoài ra, ngũ cốc còn có tác dụng tăng sức đề kháng; giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nếu ăn nhiều ngũ cốc nguyên chất sẽ giúp duy trì mức độ estrogen thích hợp; tăng khả năng lưu thông máu đến các bộ phận trong cơ thể trong đó có vùng kín; đẩy lùi nguy cơ viêm nhiễm hiệu quả.
Mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn gì: Tảo bẹ
Tảo bẹ là loại thực phẩm có chứa một lượng lớn iot; giúp kích thích sự bài tiết hormon tuyến yên của hoàng thể; thúc đẩy luteinization nang buồng trứng và duy trì mức độ estrogen thấp hơn. Vì vậy, phụ nữ thường xuyên ăn tảo bẹ sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư vú hiệu quả.
Mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn gì: Trái cây
Mẹ bầu nên tăng cường thêm trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày để có được lợi ích từ chất xơ, vitamin, khoáng chất và dưỡng chất có trong lớp vỏ. Trái cây bao gồm các carbohydrate phức tạp và đường tự nhiên cung cấp cho cơ thể năng lượng. Nên chọn những loại trái cây giúp làm dịu dạ dày như chuối; bởi chuối có chứa nhiều kali, carbohydrate và đường tự nhiên. Bên cạnh đó, để hạn chế hàm lượng đường trong trái cây có thể làm đường trong máu tăng cao; thì mẹ bầu nên chọn các loại trái cây có chỉ số đường thấp như: dâu tây, mơ, bưởi, ổi, lê, cam, dưa hấu, việt quất, táo, kiwi…
Mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa không nên
- Ăn đồ cay nóng nhiều gia vị, thực phẩm lên men
- Sử dụng thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Uống rượu bia, trà xanh và chất kích thích
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
- Hút thuốc hay đến gần những người hút thuốc
Lưu ý cho mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Cân bằng hàm lượng muối trong nấu ăn, đừng ăn quá mặn
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì, 5 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị đau rốn nên ăn gì để cải thiện cơn đau nhức?
- Mẹ bầu bị đau xương cụt nên ăn gì? 5 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị đau ngực nên ăn gì để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể?
- Mẹ bầu bị huyết áp thấp ăn gì? 7 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị nấm miệng nên ăn gì? 8 loại thực phẩm dành cho mẹ bầu bị nấm miệng
Nguồn: Tổng hợp