Món cá hấp nấm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với hàm lượng dưỡng chất cao. Món ăn ấn tượng với thơm mùi của nấm hòa quyện vào ngọt vị cá, giúp chinh phục mọi bữa ăn của gia đình bạn.
Đối với món cá hấp này thì cách chế biến rất đơn giản, không quá cầu kỳ phức tạp. Nên nó rất thích hợp cho những người bận rộn, ít có thời gian trong việc nấu nướng. Và sau đây, Medplus sẽ đưa ra cách làm món cá hấp nấm thơm ngon đúng điệu, mà ai cũng có thể làm được.
Mẹo làm món cá hấp nấm thơm ngon, bổ dưỡng
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Đối với cá ta nên chọn các loại cá như sau cá tra hay basa hoặc cá diêu hồng. Vì những loại cá này có thịt dai mềm và ít xương dăm.
- Nên lựa những con cá tươi ngon, tốt nhất là những con còn sống. Bởi thịt của chúng sẽ săn chắc, dai ngon hơn.
- Có rất nhiều loại nấm để bạn lựa chọn như nấm kim châm, nấm tai mèo, nấm rơm,… Nhưng để tăng độ ngọt thanh cho món ăn này thì ta nên lấy nấm rơm.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Sau đây là những mẹo nhỏ để món cá hấp nấm thêm thơm ngon, tròn vị.
- Trong quá trình làm cá thì cần phải sát qua nước muối để giảm mùi tanh của cá. Cần cẩn thận trong việc lấy mật cá, để tránh làm vỡ mật gây ra vị đắng cho cá.
- Cá cần ướp trong thời gian lâu, vì càng lâu thì gia vị càng thấm đều vào trong thịt cá. Giúp khi ăn sẽ cảm nhận hương vị đậm đà của các nguyên liệu.
- Đối với nấm rơm thì nên lấy những phần nấm búp. Vì nấm búp ngọt hơn so với những nấm đã nở to.
Những lưu ý khi ăn cá hấp nấm để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Còn gì tuyệt vời hơn khi chuẩn bị món ăn cá hấp này cho gia đình của bạn. Món ăn có thể dễ dàng ăn kèm với những loại thực phẩm khác như cơm, bánh tráng hay các loại ra sống,… Vì món ăn thơm ngon, dễ làm và dễ chế biến nên thường được nấu trong những bữa tiệc họp mặt của gia đình hoặc bạn bè.
2. Cách bảo quản an toàn
- Nếu bạn không muốn ăn liền thì có thể để trong lồng hấp trong khoảng 1 đến 2 tiếng để giữ độ ấm cho món ăn.
- Tuy nhiên nếu bạn muốn để qua đêm thì có thể bỏ vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Và muốn ăn thì hãy lấy ra và hấp lại để đảm bảo an toàn.
3. Lưu ý khi ăn món cá hấp nấm
Có nhiều loại nấm có chứa độc tố, cho nên cần lưu ý kỹ trược khi lựa chọn nấm. Khi nấm có chứa độc tố thì dù có chế biến xào, nấu, hầm… thì cũng không thể nào làm giảm độc tố được.
Đối với trẻ em có sức đề kháng yếu sẽ có khả năng ngộ độc rất cao. Vì vậy đối với những trẻ vừa mới ốm dậy tốt nhất không nên ăn nấm hay các món ăn có chế biến từ nấm.
Những người thường xuyên bị bụng yếu, khi ăn hay bị đầy hơi, đau bụng,… thì không nên ăn nấm. Vì nó rất có thể dẫn đến ngộ độc, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Khi ăn nấm có chứa độc tố sẽ gây ra tổn thương một số bộ phận như tim, gan, thận và dây thần kinh… Đặc biệt nguy cơ ngộ độc càng tăng cao đối với những người có thói quen uống bia rượu khi ăn nấm.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá hấp nấp thơm ngon chuẩn vị
Ingredients
- Cá phi lê: 500gram
- Nấm: 200gram
- Hành: 2 gốc
- Gừng: 2 lát
- Gia vị nêm: rượu, dầu ăn, đường, nước mắm, muối, hạt nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Thịt cá phi lê rửa sạch, sau đó thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành, gừng lấy vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng sợi nhỏ.
- Nấm lấy gốc, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cách chế biến món cá hấp nấm
Bước 1: Cho cá vào nồi rồi thêm một ít hành và gừng thái sợi vào. Tiếp theo thêm nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, muối vào rồi trộn đều. Ướp cá trong khoảng 15 phút để cá có thể ngấm đều gia vị.
Bước 2: Sau đó ta tiếp tục trộn cá với nấm hương và cà rốt đã thái chỉ, thêm ít muối tiêu. Tiếp đó sử dụng 1 cái tô thoa dầu ăn, đổ cá vào nén chặt. và cho vào lồng hấp khoảng 15 phút.
Bước 3: Tiến hành phi thơm hành tím, ớt băm nhỏ với dầu ăn. Rồi bỏ nấm vào xào chín trong 3 phút. Sau đó pha nước tương, dầu hào, bột năng với một ít nước lọc, đổ vào chảo nấm đun sôi.
Bước 4: Lấy cá ra và cho nấm đã xào lên trên đĩa là đã có thể thưởng thức ngay rồi.