Sò huyết thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nướng, hấp gừng, xào chua ngọt. Trong đó, sò huyết xào me là món ngon khoái khẩu không thể bỏ qua, với sự phối ngẫu ngon ngọt giữa sò huyết và vị me chua thanh. Để làm ra sò huyết xào me không quá khó nhưng cần bàn tay khéo léo từ người đầu bếp để cho ra được hương vị chuẩn nhất. Sau đây mời chị em cùng vào bếp với Medplus ngay để chiêu đãi cả nhà nhé!
Bí quyết cho món sò huyết xào me ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
Để có món sò ngon bạn không nên lựa sò có kích thước quá lớn, bởi khi chế biến sò sẽ dai. Nên chọn sò vừa vừa hoặc hơi nhỏ nhưng không phải nhỏ quá đâu nhé. Bởi sò nhỏ quá trong quá trình đun nấu hoặc thực hiện món ăn sẽ teo quắt lại. Sẽ khó để bạn nhận biết sự hiện diện sò trong món ăn đấy.
Sò huyết ngon là bạn nên chọn những con là những con sò mở miệng hoặc thè lưỡi ra bên ngoài.
Đối với sò ngậm miệng, bạn có thể ngửi. Nếu có mùi hôi thì tuyệt đối bạn không mua nhé.
Mẹo làm sò huyết xào me thêm ngon
- Nên ngâm sò bằng nước muối loãng, dùng bàn chải chà sạch vỏ sò trước khi chế biến. Vì sò rất dễ có giun sán và vi khuẩn ký sinh.
- Bạn cũng có thể thêm chút bột năng khi xào sò huyết để tăng độ sệt.
- Gia đình nào không có trẻ em và người già thì cũng có thể thêm chút sa tế vào cho có vị cay cay.
Những lưu ý về món sò huyết xào me
Cách thưởng thức sò huyết xào me
- Món này các bạn nên thưởng thức nóng, tránh để lâu và để qua đêm.
- Sò huyết rất tốt nhưng phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên hạn chế ăn.
Những điều cần biết khi ăn sò huyết
- Các loại sò sống trong bùn và nước, chắc chắn sẽ mang nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng và có thể bị ô nhiễm kim loại nặng cũng như các chất thải độc hại nếu nuôi ở vùng nước ô nhiễm. Nấu sò không kỹ, các vi khuẩn như tả, e.coli, giun… có thể còn sống, gây nhiễm trùng tiêu hoá, ngộ độc, dị ứng… cho người ăn.
- Chưa kể, do sống trong môi trường nước ô nhiễm thì một số loại sò huyết còn bị nhiễm kim loại nặng và các loại chất thải có trong nước.
- Trong sò chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và virus gây bệnh. Sò huyết mang trong mình vi khuẩn viêm gan và thương hàn. Mặc dù chúng ta luộc sò huyết và cho sôi nhanh song vẫn không ngăn được những mầm bệnh chết người có trong sò huyết, bao gồm cả bệnh lị.
Ai không nên ăn sò huyết
- Sò huyết cũng là món không được khuyến khích đối với trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia, không nên cho trẻ ăn sò sớm quá. Vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, trẻ ăn sò nấu chưa kỹ rất dễ có nguy cơ bị ngộ độc.
- Một trong các biểu hiện thường gặp nhất khi bị dị ứng sò huyết là tình trạng tổn thương ở da như: Nổi mề đay hoặc đỏ bừng mặt, phù mạch và tình trạng nặng của bệnh chàm…
- Mức độ retinol quá cao còn liên quan đến dị tật bẩm sinh. Do đó, không khuyến khích phụ nữ có thai ăn món này.
Sò huyết xào me với lớp sốt me sóng sánh bên ngoài hòa quyện với thịt sò ngọt thanh thấm vị đậm đà, rất thích hợp để mọi người cùng nhâm nhi lúc rảnh rỗi. Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng với món ăn.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Mẹo làm sò huyết xào me thơm ngon nức mũi, cả nhà đều khen
Ingredients
- 300g sò huyết
- 2 muỗng canh me hột
- 5 muỗng canh nước
- 1 muỗng canh đường thốt nốt
- 1 quả ớt sừng
- 3-4 tép tỏi
- Rau mùi
- Dầu ăn, nước mắm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Sò huyết ngâm trong nước khoảng 3 giờ rồi rửa lại thật sạch và để ráo nước.
- Hòa me hột với nước và đường thốt nốt rồi dầm nhuyễn sau đó lọc bỏ hạt me.
- Tỏ, ớt băm nhỏ.
Cách thực hiện
- Cho ớt và tỏi vào dầu ăn nóng phi thơm.
- Cho sò vào đảo đều tay khoảng 5 phút.
- Rưới hỗn hợp nước cốt me vào xào đến khi nước sốt sệt lại và sò mở nắp thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Thêm rau mùi thái nhỏ vào trộn đều.
- Bày ra đĩa, thưởng thức nóng cùng các loại rau chuẩn bị sẵn.