Thịt heo luộc là món ăn đã quá đỗi phổ biến đối với người Việt, ăn kèm với cơm trắng hoặc làm nguyên liệu cho các món cuốn đều rất ngon. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách luộc thịt ngon và trắng giòn đẹp mắt. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ một số mẹo làm thịt heo luộc ngon, bạn hãy lưu ngay cách làm nhé!
Mẹo làm thịt heo luộc
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt ba chỉ có màu đỏ tươi hoặc hồng, thịt vẫn còn đủ 3 thớ thịt.
- Bề mặt thịt bóng và se lại nghĩa là thịt còn tươi ngon, tránh mua thịt có độ nhớt hoặc mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
Bí quyết làm thịt heo luộc
- Trước khi luộc thịt bạn nên chần sơ sới nước sôi. Bước làm này giúp làm sạch thịt và giúp thịt luộc ngon ngọt hơn.
- Cho một chút muối và bột ngọt vào nồi nước luộc thịt để thịt đậm đà hơn.
- Khi thịt được luộc chín, bạn cho ngay vào tô nước lạnh, nó sẽ làm thịt không bị khô và thẫm màu.
- Khi thịt nguội hẳn bạn mới vớt ta, thái ngang chiều với thớ thịt để không bị dai.
- Khi luộc thịt không nên để lửa quá to sẽ làm thịt bị khô. Để lửa vừa, khi nước sôi thì hạ nhỏ mức lửa lại. Thường xuyên hớt phần bọt cặn nổi lên để miếng thịt luộc được trắng hồng, nước luộc trong.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng ăn thịt heo luộc
1. Người bị tiêu chảy
Món ăn này có chứa một lượng mỡ khá lớn. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo cũng có chứa protein. Tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Với cách làm từ Medplus, món thịt heo luộc chắc chắn sẽ ngon không kém cạnh các món ăn cầu kì khác. Vào bếp trổ tài và tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn khác tại Medplus để làm phong phú thêm thực đơn gia đình nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác:
- Cách làm giò sống dai ngon và an toàn ngay tại nhà
- Vào bếp chiêu đãi cả nhà với món bún mọc thanh ngọt, chuẩn vị
- Hướng dẫn chi tiết cách làm jambon thịt heo đơn giản ngay tại nhà
Mẹo làm thịt heo luộc ngon, trắng, giòn không phải ai cũng biết
Ingredients
- Thịt heo: 500g
- Hành khô: 1 củ
- Hành lá
- Ớt: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hạt tiêu
- Các loại rau thơm ăn kèm: Ngò gai, rau húng
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt mua về cạo sạch lông còn sót lại trên bì và rửa sạch với nước muối pha loãng.
- Nếu miếng thịt bản quá to và dày, bạn có thể chia phần ra để thịt luộc nhanh chín.
- Chần sơ thịt qua nước sôi để loại bỏ tạp chất và mùi hôi trên thịt.
Luộc thịt
- Cho miếng thịt đã trần qua vào nồi, đổ nước lạnh ngập thịt.
- Đập dập 1 củ hành khô đã bóc vỏ vào luộc cùng thịt kèm thêm 1 hạt muối hoặc chút bột canh. Đậy vung và cho lên bếp để luộc thịt.
- Kiểm tra miếng thịt đã chín chưa bằng cách xiên đũa vào miếng thịt, nếu vết xiên không có nước hồng chảy ra nghĩa là đã chín.
- Bạn vớt thịt ra bỏ vào 1 tô nước lọc đun sôi để nguội có vắt 1 vài giọt chanh.
Làm mắm tỏi
- Cho vào chén 4 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa đường, nước cốt của 1/2 quả chanh tươi, 1 quả ớt xắt nhỏ, 2 tép tỏi đập dập hoặc băm nhỏ.
- Trộn đều mắm cho tan hết gia vị rồi bày thịt ra thưởng thức ngay thôi!