Xôi mặn là đồ ăn sáng rất được ưa chuộng trong các gia đình Việt. Để chào ngày đầu tuần với nhiều năng lượng hơn, các mẹ có thể làm ngay xôi mặn lạp xưởng tôm khô chiêu đãi cả nhà. Bát xôi nóng hổi với gạo nếp dẻo, vị beo béo của lạp xưởng và tôm khô là lựa chọn hết sức tuyệt vời. Sau đây, mời mọi người cùng tham khảo ngay công thức chế biến của Medplus để có được bữa sáng giàu dinh dưỡng mà lại nhanh cấp tốc nhé!
Bí quyết cho món xôi mặn lạp xưởng tôm khô ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Một hạt gạo nếp ngon là hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông. Gạo nếp có màu vàng và đặc biệt khi nếm thử sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ. Bạn có thể thọc tay sâu xuống thùng gạo và thể cảm nhận được mùi thơm vốn có của gạo. Nhưng khi đưa tay lên ngửi thì mùi gạo phảng phất không còn. Còn mùi gạo cứ đọng mãi trên cánh tay thì gạo đó đích thị đã được tẩm hóa chất. Và nhớ rằng hãy mua gạo nếp ở các cơ sở uy tín nhé.
- Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch). Đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng. Không nên chọn mua các loại tôm khô có kích thước hơn đầu đũa vì tỉ lệ mua nhầm hàng nhái, giả là rất lớn.
- Lạp xưởng tươi, chất lượng tốt là loại mà vỏ ngoài khô ráo, không mốc, không có chất dính. Vỏ và nhân thịt bên trong gắn chặt nhau. Bề mặt chặt chẽ và có khả năng đàn hồi. Mặt cắt chắc, màu tươi đều, trong ngoài như nhau, mỡ màu trắng và không có vết.
Mẹo cho món xôi mặn lạp xưởng tôm khô thêm ngon
- Nếu thích bạn có thể chiên qua xôi, và khi chiên nhớ đảo đều tay để các mặt vàng đều.
- Tôm ngâm với nước sẽ trở nên mềm hơn khi ăn.
- Thay vì dùng nồi đồ xôi, bạn có thể dùng nồi cơm điện sẽ tiết kiệm thời gian, công sức hơn.
Những lưu ý về món xôi mặn lạp xưởng tôm khô
Xôi mặn lạp xưởng tôm khô thưởng thức thế nào?
- Khi ăn bạn có thể lót một lớp lá chuối nếu thích hoặc nắm thành từng vo.
- Món này dùng nóng với chà bông, chả lụa, trứng cút cũng rất tuyệt.
Ai không nên ăn xôi và buổi sáng?
- Người đau dạ dày
xôi lại không phải là thực phẩm thích hợp dành cho người bị đau dạ dày. Đặc biệt, ăn xôi vào buổi sáng càng khiến cho tình trạng tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Cấu tạo tinh bột trong gạo nếp là cấu tạo dạng nhánh. Tinh bột khi vào trong dạ dày thường chắc, khó chia cắt khi ăn vào. Chính vì vậy bệnh nhân thường có cảm giác khó tiêu và no lâu.
- Người béo phì
Những người đã béo, hoặc muốn giảm cân thì nên tránh món xôi nếp. Đặc biệt, không nên ăn xôi buổi sáng bởi tinh bột dồi dào, ăn nhiều sẽ bị tăng cân.
- Người có cơ địa nóng
Bên trong xôi có chứa nhiều thành phần khá nóng. Chính vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị “nóng trong”, dễ nổi mụn.
- Những người hay bị nổi mụn trứng cá
Những người hay bị nổi mụn trứng cá cũng không nên ăn xôi buổi sáng. Bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người.
Sử dụng tôm khô đúng cách
- Tôm khô ăn sống là ngon nhất, bạn yên tâm khi ăn sống vì tôm đã được luộc chín trước khi phơi khô nên rất an toàn khi ăn sống. Nhưng bạn nên ăn kèm theo một thực phẩm khác tránh bị khó tiêu.
- Vì tôm khô chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên bà bầu vẫn có thể ăn được tôm khô. Tuy nhiên phải biết chế biến thanh món ngon thích hợp cho phụ nữ mang thai.
- Nếu dùng hàng ngày thì bỏ tôm vào chiếc hộp hoặc hủ keo, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần trong vài tháng.
- Nếu lâu dùng thì cũng bỏ tôm khô vào hộp hoặc hủ keo, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đá, bảo quản được hơn 1 năm.
- Nếu hút chân không rồi bỏ ngăn đá thì bảo quản được càng lâu hơn.
Xôi mặn lạp xưởng tôm khô sẽ cho cả nhà một ngày mới tràn đầy năng lượng. Chị em nhớ lưu lại công thức để chế biến thường xuyên hơn cũng như chia sẻ cho nhiều người cùng biết. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Cách nấu canh khổ qua tôm tươi, món ăn bình dị nhưng giàu dinh dưỡng
- Học làm tôm rim đậu hũ đơn giản ngon cơm chỉ mất 15 phút
- Cách làm tôm xào hẹ thơm nức mũi cho mâm cơm thêm phong phú
Nguồn: Tổng hợp
Mẹo làm xôi mặn lạp xưởng tôm khô nhanh cấp tốc cho bữa sáng
Ingredients
- Gạo nếp: 500 gr
- Lạp xưởng, tôm khô
- Chà bông, chả, trứng cút
- Hành lá
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Nếp ngâm 1-2 tiếng cho nở mềm.
- Tôm khô 100g rửa sạch, ngâm mềm rồi để ráo.
- Hành lá cắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Nấu chín xôi trong nồi cơm điện, cho 1 thìa cà phê muối vào nấu cùng.
- Lạp xưởng chiên với nước cho chín vàng, cắt nhỏ.
- Cho dầu vào chảo, thêm hành vào phi thơm, sau đó cho tôm khô vào xào chín, nhớ nêm đường ít hạt nêm cho có vị mặn ngọt.
- Hành lá thêm ít muối và đường, dầu nấu thật nóng cho vào làm dầu hành.
- Xôi nấu chín, bạn trộn dầu hành với tôm khô.