Một món ăn nổi tiếng, mì dầu hành lá Thượng Hải rất đơn giản nhưng ngon miệng. Nó có thể được phục vụ như bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, hoặc thậm chí như một món ăn phụ cho các bữa tiệc.
Mì dầu hành lá Thượng Hải (葱油 拌面) 12 phút học cách nấu ăn
Tên gọi và ý nghĩa
Có nguồn gốc từ Thượng Hải, mì dầu hành (葱油 拌面) là một món ăn đơn giản nhưng có hương vị tuyệt vời. Về kết cấu, nó rất đơn giản: mì luộc được phủ một lớp nước sốt mỏng, màu nâu và phủ dầu hành lá. Tuy nhiên, nó có thể dễ dàng kích thích vị giác của bạn, một ví dụ thực tế để chứng minh khái niệm “Ít hơn là nhiều hơn”.
Chiết xuất mùi thơm
Đúng như tên gọi của nó, dầu hành là nguyên liệu chính cho món ăn Thượng Hải này. Hành tươi được đun trên mức lửa nhỏ trong dầu cho hết mùi thơm.
Mẹ tôi không phải là một fan hâm mộ lớn của bất kỳ loại rau nào thuộc họ hành. Cô ấy không thích “mùi hành” nồng nặc vì nó có thể đọng trong miệng bạn khá lâu và khiến hơi thở của bạn gây khó chịu cho người khác (như mùi tỏi). Tuy nhiên, cô ấy rất thích món mì dầu hành lá Thượng Hải! Quá trình ninh nhừ “giết chết” hương vị hăng hắc nhưng vẫn giữ (hoặc làm tăng) hương thơm hấp dẫn của hành lá.
Tại sao không làm nhiều dầu hành lá?
Tôi đã viết một bài về cách làm dầu hành lá theo số lượng lớn. Đó là một loại gia vị rất tiện dụng cho những ai yêu thích món mì dầu hành lá Thượng Hải. Bất cứ khi lúc tôi lười biếng hoặc vội vàng, món ăn Thượng Hải này luôn xuất hiện để giải quyết. Chỉ mất vài phút để hoàn thành và nó luôn có hương vị tuyệt vời. Tất nhiên, bạn có thể nấu một lượng nhỏ dầu hành lá để sử dụng ngay lập tức.
Đừng bỏ nước tương đen
Một thành phần nổi tiếng khác cho món mì dầu hành lá Thượng Hải là nước tương (Như bạn có thể biết, người Thượng Hải yêu thích nước tương trong các món ăn của họ). Bạn cần lưu ý cả nước tương nhạt và nước tương đậm đều được gọi trong công thức (Đọc bài đăng “Nước tương: nhạt hoặc đậm” để tìm hiểu điểm khác biệt của chúng).
Ít phổ biến hơn phiên bản nhạt, nước tương đen mang đến hương vị ngọt ngào cho món ăn. Nhưng quan trọng hơn, độ đặc của nó giúp cho việc xào mì dễ dàng hơn và nó giúp cho món ăn một màu nâu hấp dẫn. Sử dụng nước tương đen thực sự đáng để có được kết quả xác thực hơn.
Món ăn tiệc
Đôi lúc tôi ăn mì dầu hành lá Thượng Hải cùng trứng rán như một bữa sáng nhanh. Vào bữa trưa hoặc bữa tối, tôi thích ăn kèm một ít thịt lợn băm chiên và salad hoặc một số loại rau chần. Tôi cũng đã nấu mì dầu hành lá Thượng Hải như một món ăn phụ cho các bữa tiệc tối nhiều món (được phục vụ trong một bát cơm nhỏ cho mỗi thực khách). Bạn cần rất ít thời gian để chuẩn bị, do đó không gây quá tải những người chủ trì bữa tiệc bận rộn.
Công thức mì dầu lá Thượng Hải
Danh sách các nguyên liệu khá đơn giản và không đắt. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món mì dầu lá Thượng Hải. Mọi việc chỉ kết thúc trong vòng 12 phút.
Thành phần
▢4 muỗng canh dầu ăn
▢5 cọng hành lá, cắt thành nhiều phần dài
▢2 muỗng canh nước tương nhạt
▢2 muỗng canh nước tương đen
▢2 thìa cà phê đường
▢400 g mì sợi tròn, khô
Hướng dẫn
- Đổ dầu vào chảo. Thêm hành lá. Để lửa nhỏ xuống mức vừa phải cho đến lúc hành lá bắt đầu chuyển sang màu nâu. Vớt hành lá và để riêng (xem phần ghi chú).
- Thêm nước tương và đường vào dầu. Nấu cho đến lúc nước sốt bắt đầu nổi bọt. Tắt bếp.
- Trong lúc đó, đun sôi một nồi nước lớn. Nấu mì theo hướng dẫn trên bao bì. Để ráo nước sau đó rửa sạch dưới vòi nước.
- Đặt mì vào chảo. Đảo đều để mì phủ đều nước sốt.
- Chia mì thành 4 tô. Trên cùng rưới dầu hành lá.
- Phục vụ và thưởng thức mì dầu hành lá Thượng Hải.
Lưu ý
Bạn có thể bỏ qua bước 1 nếu bạn có sẵn dầu hành trong nhà (kiểm tra “Cách làm và sử dụng dầu hành”).
Thành phần dinh dưỡng
Phục vụ: 1 phần ăn | Lượng calo: 269 kcal
Nếu bạn thích mì dầu hành lá Thượng Hải hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Cháo gà nấm hương (香菇 鸡肉 粥) 15 phút loay hoay trong bếp
- Cơm chiên thập cẩm (酱油 炒饭) 30 phút để nấu 4 phần ăn ngon
- Thịt heo nấu hai lần (Hui Guo Rou, 回锅肉) mất 45 phút chuẩn bị
Nguồn: Red House Spice