Nếu bạn thích món mì dầu ớt hay bất kỳ món mì cay nào, bạn sẽ thích món mì satế của người Việt Nam này.
Satế là một loại dầu ớt của Việt Nam được làm từ hẹ, tỏi, sả và ớt. Chúng tôi luôn có một lọ satế trong tủ lạnh và ngày hôm trước tôi đã đánh thức món siêu dễ dàng này hầu như không phải là một món mì ống bất tiện mà tôi không thích.
Tô mì cay của bạn
Sự sang trọng của bơ với độ cay và tính thảo mộc của dầu ớt thật tuyệt đến nỗi tôi có thể chỉ dùng thìa húp nó. Thêm một số sợi mì dai dai để nước sốt bám vào và một chút vị tươi mát từ các loại thảo mộc và bạn đã có công thức mì cay cuối tuần hoàn hảo!
Satế là gì
Satế, trong trường hợp này, sả ớt của Việt Nam là satế hay còn gọi là ớt satế (phát âm giống như người anh em họ hàng gần gũi của nó là sa tế), là một quả bom hương vị dầu ớt cay kỳ diệu! Về cơ bản, nó là một loại dầu ớt có hương vị, có thêm vị mặn, mùi thơm, vị ngọt, làm ấm nóng với một nốt hương nền là thân thảo tươi.
Satế là thành phần hương liệu chính trong món bún bò của chúng tôi nhưng nó cũng được sử dụng làm dầu hoàn thiện và hương liệu cho mọi thứ khác: làm nước xốt cho các loại thịt, món xào, trứng, rau, cơm. lam no tôt hơn.
Nếu bạn thích ớt Trung Quốc giòn, bạn sẽ YÊU satế. Nó có một sự nhẹ nhàng và tươi mát nhờ sả và siêu gây nghiện.
Lấy satế ở đâu
Nếu bạn sống gần một cửa hàng tạp hóa Việt Nam, bạn có thể mua satế đã được làm sẵn. Một thương hiệu phổ biến là Cholimex, nghe có vẻ không chính xác nhưng thực sự đến từ Việt Nam. Nó có sẵn trực tuyến từ các cửa hàng độc lập nhỏ hơn, mặc dù Amazon đôi khi mang nó . Đi cho satế hoặc satế tôm, đây là một phiên bản truyền tôm có tất cả các loại umami. Hoặc tiết kiệm cho mình những rắc rối và thực hiện công thức nấu satế bí mật không-còn-là-bí-mật nữa của Mike dưới đây.
Cách làm satế
Để có một hương vị phức tạp dễ gây nghiện như vậy, satế cực kỳ dễ làm.
- Chuẩn bị: Bạn có thể sử dụng máy xay thực phẩm để làm hầu hết công việc, nhưng tôi khuyên bạn nên băm nhỏ sả trước khi cho vào máy xay thực phẩm.
- Chặt: Cho sả, ớt Thái, tỏi và hành tím vào máy xay thực phẩm và chế biến cho đến khi nhuyễn. Bạn cũng có thể làm thủ công nếu không có máy xay thực phẩm.
- Nấu: Đun nóng một ít dầu trung tính trong một nồi nhỏ ở lửa vừa, cao. Khi còn nóng, cho hỗn hợp sả-tỏi-hẹ vào nấu, khuấy đều trong một phút hoặc cho đến khi mọi thứ có mùi thơm tuyệt vời.
- Kết thúc: Bắc nồi ra khỏi bếp, cho một ít ớt sừng, đường và nước mắm vào khuấy đều. Vậy là xong, bạn đã hoàn thành!
Cách sơ chế sả
Nếu bạn chưa bao giờ sơ chế sả trước đây, đừng lo lắng. Nó siêu đơn giản và thêm nhiều hương vị. Đây là cách chuẩn bị:
- Cắt tỉa: Dùng dao nặng để cắt bỏ phần gốc và ngọn rồi loại bỏ. Cho cọng hành rửa sạch.
- Peel: Loại bỏ các lá bên ngoài – những người này có xu hướng dai. Bạn có thể để dành chúng để ngâm nước dùng.
- Bìm bịp: Dùng ghim cán nặng để dập nhẹ phần cuống. Điều này sẽ làm cho sả tách ra thành sợi / dây. Bạn cũng có thể dùng dao để cắt sả theo chiều dài.
- Băm: Dùng một con dao nặng để băm thành những miếng nhỏ.
HOẶC bạn có thể sử dụng một tấm nhỏ và mài nó. Tôi chưa làm điều này, nhưng mẹ chồng tôi làm và bà ấy nói đó là điều tuyệt vời nhất từ trước đến nay và tôi tin tưởng bà vì bà ấy làm món ăn Việt Nam ngon nhất.
Thành phần Satế
- Hẹ tây – Allium cổ điển trong dầu ớt Việt Nam: hẹ tây rất tinh tế và ngọt ngào chỉ với một chút sắc.
- Sả – Sả chiếm phần lớn của sa tế và thêm vào một loại thân thảo tươi. Hãy chắc chắn rằng bạn cắt và loại bỏ cuống bên ngoài và băm nhỏ trước khi cho vào máy xay thực phẩm của bạn. Sả rất dai và có khả năng đốt cháy động cơ.
- Tỏi – Rất nhiều loại tỏi cho hương vị mà chúng ta đều biết và yêu thích.
- Chilis Thái tươi – Món satế này sử dụng hỗn hợp ớt tươi và khô để bạn có được những thứ ngon nhất trên thế giới. Nếu thích thêm gia vị, bạn có thể cho thêm ớt Thái.
- Ớt vảy – Những mảnh ớt khô có thêm một chút khói và cũng có màu đỏ ruby. Chúng tôi thích sử dụng ớt khô Tứ Xuyên.
- Đường – Một chút đường sẽ cân bằng và làm nổi bật gia vị.
- Nước mắm – Một lượng lớn vị umami được thêm vào cuối để tạo độ mặn và hương vị. Sử dụng một công cụ nhấn đầu tiên chất lượng cao như Red Boat , hoặc bất kỳ công cụ nào có nghĩa là mắm nhĩ trên chai.
- Mắm tôm – mắm ruốc, một loại mắm tôm có màu hồng tươi là đặc sản của Huế, thêm vị đậm đà và đậm đà của hương vị. Nếu bạn có thể tìm thấy nó, nó sẽ đưa satế của bạn lên một cấp độ khác. Nếu bạn không thể tìm thấy nó, đừng đổ mồ hôi?
Mì Việt Nam Bơ Tỏi Ớt Sả
Thành phần
- 8 oz pasta hình dạng yêu thích của bạn!
- 2 muỗng canh bơ
- 2 muỗng canh satế xem bên dưới để tự làm
- 1/2 chén phô mai Parmigiano Reggiano bào mịn
- 1/2 chén rau thơm như bạc hà, ngò hoặc hành lá, nếu muốn
Satế tự làm
- 3 cọng sả băm
- 1 củ hẹ cắt nhỏ
- 4 tép tỏi
- 4 trái ớt Thái Lan
- 1/2 chén dầu trung tính như hạt nho hoặc hạt cải
- 1/4 chén ớt vảy Trung Quốc ưa thích
- 1/4 cốc đường
- 1/4 chén nước mắm
- 1 muỗng canh mắm tôm ruốc, tùy chọn
Hướng dẫn
-
Làm sa tế nếu cần: Cắt bỏ phần ngọn và phần dưới của sả, bỏ lớp cứng bên ngoài và băm nhuyễn. Cho sả băm vào máy xay cùng với hành tím, tỏi và ớt Thái. Giã thành hỗn hợp nhuyễn.
Đun nóng dầu trong chảo vừa với lửa vừa và cao cho đến khi dầu sủi tăm. Cho hỗn hợp sa tế vào và chiên, đảo đều cho đến khi có mùi thơm, 1 đến 2 phút. Sau đó tắt bếp, cho ớt sừng, đường, nước mắm, mắm tôm vào khuấy đều (nếu dùng). Để nguội rồi cho vào lọ hoặc hộp kín. Satế sẽ giữ được trong tủ lạnh đến vài tuần.
-
Khi satế đã sẵn sàng, hãy đun sôi một nồi nước muối lớn với lửa lớn. Thêm mì ống và nấu thêm 3 phút. Xả sạch, dành 1/2 cốc nước mì ống.
-
Đun chảy bơ cùng với sa tế trong chảo lớn ở lửa vừa, sau đó thêm 1/2 cốc nước mì ống và đánh đều cho đến khi nước sốt nhũn và sôi nhẹ.
-
Cho mì ống đã ráo nước vào chảo và nấu trên lửa lớn, đảo nhẹ tay cho đến khi mì ống sánh lại và nước sốt giảm bớt và trở nên đặc và bóng, khoảng 3 phút. Thêm nước mì ống nếu chảo quá khô.
-
Lấy ra khỏi bếp và thêm phô mai vào, đảo đều cho đến khi tan chảy và bóng. Phục vụ ngay lập tức, rưới thêm sate và kết thúc với các loại thảo mộc tươi.
Nếu bạn thích mì trộn sa tế hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết: