Sò điệp vốn được biết đến là một trong các loại sò có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vì thế sò điệp được chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng. Hôm nay Medplus xin giới thiệu đến các bạn món mì xào sò điệp. Sợi mì dai giòn kết hợp vị thanh nhẹ, mềm mềm từ sò điệp, chắc chắn đây sẽ là món ăn tuyệt vời cho gia đình bạn. Nếu bạn chưa biết làm món ăn này thì hãy để Medplus chia sẻ với bạn nhé.
Bật mí cách làm mì xào sò điệp
Chọn nguyên liệu tươi ngon cho món mì xào sò điệp
Sò điệp
Vì là nguyên liệu chính, quyết định sự thành công món ăn, nên ta cần biết cách chọn sò. Sò điệp cũng như các loại sò khác đều có chung một cách lựa chọn.
Cách 1:
Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.
Cách 2:
Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.
Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ. Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn. Vì như vậy khi nấu sò sẽ không quá dai do con lớn, hay bị teo lại do con quá nhỏ.
Lựa chọn những cơ sở, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của sò nhé.
Nếu không có điều kiện mua sò tươi, chúng ta có thể mua sò đông lạnh. Nhưng lưu ý ta cần xem hạn sử dụng, bao bì ko bị xì hơi, sò không bị biến màu kì lạ. Để đảm bảo chúng ta có thể mua trong các siêu trị để đảm bảo an toàn.
Su su
Nên chọn những quả su su tươi, trên quả không bầm dập hay có vết ong châm
Để thuận tiện cho quá trình chế biến, bạn nên chọn những quả su su ít khía, khi gọt sẽ dễ và nhanh hơn.
Nhất thiết phải chọn được những quả su su còn non. Quan sát phần vỏ su su, những quả non, vỏ thường bóng mỡ, có thể có nhiều gai.
Đặc biệt, để biết chính xác, quả thật sự non, đến mức nào, bạn nên bấm thử vào quả. Nếu thấy cảm giác mềm, dễ bấm là quả non, còn thấy cứng, cảm giác hơi dai thì đã già.
Lưu ý khi chế biến mì xào sò điệp
Đối với sò điệp
Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau.
Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra.
Cuối cùng rửa sơ phần thịt sò dưới vòi nước nhỏ.
Đối với su su
Su su có nhiều nhựa nên khi gọt bạn nên nhúng su su trong nước.
Cách bảo quản món mì xào sò điệp
Vì đây là món nên được dùng ngay sau chế biến để cảm nhận được vị tươi từ sò. Cho nên, chúng ta cần cân nhắc số lượng người ăn để không bị dư thừa. Ta có thể dùng màng bọc thực phẩm, túi zip, hộp đựng thức ăn để bảo quản món ăn. Với cách này ta có thể bảo được tối đa 2 ngày.
Su su là loại quả dễ bảo quản, bạn có thể để su su ở nhiệt độ thường trong 2-3 ngày. Còn nếu bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để trong 5-6 ngày.
Công dụng món mì xào sò điệp
Su su
Vì su su chứa lượng calo thấp nhưng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Theo nghiên cứu, su su giàu vitamin C, Kali, không có chất béo bão hòa. Vì thế khi ăn su su ta có thể ngừa được một số bệnh
Giúp giảm cân, giảm cholesterol
Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh
Ngăn ngừa ung thư
Ngăn ngừa lão hóa sớm, là một nguồn chất chống oxy hóa
Điều trị sỏi thận
Ngăn ngừa táo bón, điều trị đầy hơi
Hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim, giảm nguy cơ đột quỵ
Ngăn ngừa thiếu máu
Sò điệp
Sò điệp rất giàu protein, axit béo omega 3, vitamin nhóm B, magiê và kali. Nó chứa lượng calo thấp và không chứa chất béo bão hòa. Nhờ vậy, sò điệp có thể giúp phòng ngừa bệnh, công dụng khác:
Phòng ngừa bệnh tim mạch, đột qụy và các bệnh Alzheimer.
Hỗ trợ giảm cân
Tốt cho não và hệ thần kinh
Mì xào sò điệp vừa là món ăn ngon, vừa giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chỉ với khoảng 40 phút chúng ta đã có ngay món ăn tuyệt vời cho gia đình thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus để được cập nhật những kiến thức về sức khỏe cho gia đình bạn.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây:
- Thịt xông khói cuộn sò điệp ngon bá cháy, ăn ngất ngây
- Cách làm mì Ý sò điệp sốt phô mai thơm ngon đúng điệu
- Sò điệp nướng phô mai tan chảy, đánh bay ngày nóng!
- Sò điệp xào bông cải xanh đánh tan ngày hè oi bức
- Sò điệp xào húng quế: tưởng không ngon, nào ngờ ngon không tưởng!
- Cách làm sò huyết hấp sả ngay tại nhà ngon tuyệt cú mèo!
- Gỏi sò huyết: nghe lạ mà quen, ăn ngon không tưởng
- Bật mí cách làm sò huyết Tứ Xuyên chuẩn vị Trung Hoa
Nguồn: Tổng hợp
mì xào sò điệp
Ingredients
- Mì vắt 1/2 kg
- Sò điệp 400 gr
- Tép khô 2 muỗng canh
- Nấm mèo 50 gr
- Su su 350 gr
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Muối 3 muỗng cà phê
- Hạt nêm 3 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Hành tím 3 củ
- Dầu ăn 6 muỗng canh
Instructions
- Mì sợi vàng ngâm với nước nóng cho mềm, rồi vớt ra rổ để ráo.
- Sò điệp cạy lấy ruột, rửa sạch, để ráo.
- Nấm mèo ngâm với nước nóng cho nở, vớt ra để ráo rồi cắt sợi nhỏ.
- Hành tím rửa sạch rồi giã nát, cho gia vị vào trộn đều ngay trong cối giã và cho thêm nước vào. Trộn đều thành cối gia vị sóng sánh.
- Su su rửa sạch, gọt vỏ sạch, cắt thành từng sợi nhỏ
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng già và phi thơm hành tím. Cho sò điệp vào đảo nhanh, rồi múc 1 muỗng gia vị (đã trộn sẵn ở trên), xào cho sò ngấm gia vị. Múc ra đĩa riêng.
-
Để chảo đó, cho thêm dầu và cho su su, nấm mèo vào xào nhanh, múc 1 muỗng canh gia vị (đã chuẩn bị trước), đảo đều. Đến khi su su và nấm chín, đổ ra tô để riêng.
Bước 3: Xào mì
- Sử dụng tiếp chảo đó, cho dầu ăn vào, dầu nóng già thì cho mì sợi vào đảo nhanh, rồi cho 1 muỗng gia vị vào để mì ngấm gia vị, cọng mì chính.
-
Rắc tép khô lên chảo mì, trộn đều.
-
Tiếp tục cho tô su su nấm mèo và sò điệp vào trộn đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Rắc hành ngò lên trên và tắt bếp, bày ra đĩa.Chúc cả nhà bạn dùng ngon miệng nhé