Đậu hũ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình Việt, đặc biệt là vào những ngày chay. Món ăn chay từ đậu phụ rất đa dạng từ đậu chiên, đậu hấp, đậu kho nấm… với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm cùng thời gian chế biến nhanh, chỉ trong vài phút bạn đã có ngay những món đậu chay thơm ngon đãi cả nhà.
Bài viết sau đây Songkhoe.Medplus sẽ gợi ý công thức 10 món ăn chay từ đậu hũ thơm ngon, dễ nấu. Cùng theo dõi bạn nhé.
1. Đậu hũ kho nấm
Đậu hũ kho nấm rơm là món ăn không quá xa lạ trong mâm cơm của người Việt, đặc biệt là với những bạn thường xuyên ăn chay đúng không nào. Đậu phụ kho nấm là một món ăn chay từ đậu phụ ngon không thua kém gì với các món mặn về hương thơm và vị đậm đà của nó.
Nguyên liệu
- 3 miếng đậu hũ
- 100 g nấm rơm
- Hành khô, tỏi
- Gia vị nêm chay
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Đậu khuôn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Nhặt sạch gốc nấm rơm rồi rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 2 phút rồi đem rửa lại để loại bỏ hết tạp chất và đất bẩn. Với cây nấm to thì chẻ đôi, cây nhỏ để nguyên
- Hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn
- Bước 2: Chế biến
- Phi thơm hành khô rồi cho nấm rơm vào xào
- Nêm vào chảo chút muối + bột ngọt, nấu nhỏ lửa để nấm ngấm đều gia vị
- Cho đậu phụ vào đảo nhẹ tay, thêm chút nước lọc cùng nước tương, đường, hạt tiêu.
- Vặn nhỏ bếp và đun đến khi nước cạn đi một nửa rồi nêm lại gia vị cho vừa rồi tắt bếp
2. Gỏi cuốn chay
Gỏi cuốn chay là món ăn ngon, lạ miệng. Nếu bạn cảm thấy ngấy những món ăn chay từ đậu hũ chiên rán, hấp thì có thể trổ tài với món gỏi cuốn chay này nhé. Không những dễ ăn, dễ làm mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể với sự thanh mát và vitamin từ rau củ đi kèm.
Nguyên liệu
- 10 lá bánh tráng gỏi cuốn
- 2 bìa đậu
- 200g bún
- 200g nấm rơm tươi
- 15 lá rau diếp hoặc xà lách
- 1 củ cà rốt, 2 quả dưa chuột
- Nước chấm xì dầu hoặc xốt tương đen
- 200g gía đỗ
- Bột đậu xanh, 1 muỗng tương, 1 muỗng nước dừa
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Đậu khuôn rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn
- Nấm rơm, các loại rau củ rửa sạch, thái sợi vừa ăn
- Bước 2: Chế biến
- Xào qua nấm với một chút muối và xì dầu
- Cho dầu vào chảo, rán đậu sau đó vớt đậu ra và trộn với một muỗng canh xì dầu khi đậu vẫn còn nóng
- Cà rốt trộn với dấm, đường theo tỉ lệ 1:1
- Làm nước sốt: cho 1 muỗng bột đậu xanh + 1 muỗng tương trộn lẫn, xào lên, đổ nước dừa tươi vào, cho thêm đường, muối, đun sôi cho hỗn hợp sánh lại là được. Nếu bạn ăn chay được thì cho thêm ớt băm vào hương vị sẽ thơm ngon hơn.
- Làm ẩm bánh tráng, đặt các loại rau củ, đậu, cà rốt vào, cuốn chặt tay là đã hoàn thành món ăn
- Thưởng thức với nước tương đã pha
3. Đậu hũ kho chay
Đậu hũ kho chay cũng là một món ăn chay từ đậu hũ thơm ngon dễ làm. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, cách làm nhanh gọn, đây là món chay dễ làm từ đậu hũ rất phù hợp với những gia đình bận rộn, không có nhiều thời gian dành cho việc bếp núc để chuẩn bị một bữa ăn chay tươm tất.
Nguyên liệu
- 4 bìa đậu hũ
- 4 tép tỏi băm nhỏ, 3 lát gừng, hành lá thái nhỏ, hành baro
- 1/3 muỗng cà phê tiêu xay
- 2 muỗng nước tương
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 chén nước
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Đậu khuôn rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn
- Hành tỏi gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ
- Bước 2: Chế biến
- Đánh trứng gà tan đều cùng chút hạt tiêu
- Lăn đậu qua bột mì rồi nhúng vào bát trứng, cuối cùng là nhúng vào bột chiên xù
- Lăn đều cho đến khi bột chiên xù bám đều lên đậu hũ, cứ lần lượt làm như vậy cho hết số đậu non
- Dọn lên đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng cùng tương ớt.
4. Đậu hũ chiên xù
Đậu hũ chiên xù là món ăn chay từ đậu hũ độc đáo, thơm ngon ai cũng thích, đặc biệt là các em thiếu nhi. Món đậu hũ chay chiên xù bên ngoài là lớp áo vàng đều giòn rụm của bột chiên giòn, bột chiên xù, bên trong là đậu hũ thơm mềm, càng ăn càng kích thích vị giác.
Nguyên liệu
- 2 muỗng bột mì
- 1 miếng đậu hũ
- 150 gram bột xù
- Tương ớt
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Đậu khuôn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Bột chiên xù và bột mì bạn đổ vào 2 tô lớn khác nhau, riêng bột mì thì trộn với chút hạt tiêu
- Bước 2: Chế biến
- Đánh trứng gà tan đều cùng chút hạt tiêu
- Lăn đậu qua bột mì rồi nhúng vào bát trứng, cuối cùng là nhúng vào bột chiên xù
- Lăn đều cho đến khi bột chiên xù bám đều lên đậu hũ, cứ lần lượt làm như vậy cho hết số đậu non
- Dọn lên đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng cùng tương ớt
5. Đậu hũ sốt cà chua
Món đậu hũ sốt cà chua có lẽ đã khá quen thuộc với nhiều gia đình. Vị giòn nóng của đậu kết hợp sốt cà chua chua chua ngọt ngọt, thêm một chút tiêu dậy hương thơm, ăn với cơm nóng rất ngon. Đâyhu là món ăn chay từ đậu hũ đậu khuôn dễ làm không thể bỏ qua.
Nguyên liệu
- 200 gam cà chua chín
- 4 bìa đậu phụ trắng
- 50gam hành hoa
- 1 củ hành tím
- Bột năng
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Hành tím băm nhỏ
- Hành hoa rửa sạch, cắt khúc ngắn
- Cà chua rửa sạch thái miếng
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn
- Bước 2: Chế biến
- Để nóng chảo, cho dầu ăn đến khi sôi, thả đậu vào chiên vàng
- Đổ bớt dầu trong chảo, phi hành tím thơm thì cho cà chua vào xào mềm, nêm gia vị vừa ăn, đổ thêm nước và bột năng rồi cho đậu đã chiên vàng vào
- Đậy nắp để đến khi sôi và nước sốt sánh lại. Tắt bếp cho đậu ra đĩa và rắc thêm hành lá
6. Chả đậu hũ lá lốt chay
Chả lá lốt đậu hũ là món ăn chay từ đậu hũ thanh đạm không chỉ được chế biến và thưởng thức vào những ngày rằm mà ngày nay nó còn được chế biến phổ biến vào các bữa ăn của gia đình để giúp đổi mới thực đơn, lạ miệng và chống ngán. Đặc biệt, món chả lá lốt đậu hũ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cữ kỳ cao, rất tốt cho sức khỏe của con người.
Nguyên liệu
- 2 bìa đậu hũ
- 20 chiếc lá lốt
- Nấm hương, mộc nhĩ
- Hạt nêm chay, dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Mộc nhĩ ngâm nở, thái chỉ
- Nấm hương ngâm rồi cắt bỏ chân, thái dài
- Lá lốt rửa sạch, lấy 2-3 lá thái sợi, còn lại để nguyên vẩy khô.
- Bước 2: Chế biến
- Cho nấm hương, mộc nhĩ, dầu ăn vào chảo đào đều tay cho đến khi nấm và mộc nhĩ vàng thơm
- Đậu phụ nghiền nhuyễn, trộn đều với nấm hương, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ và hạt nêm
- Trái lá lốt ra thớt, cho đậu phụ vừa trộn đều lên, sau đó cuốn lại như cuốn nem
- Lưu ý: nên úp mặt lá xanh xuống dưới để khi chín có màu đẹp mặt hơn
- Cho chảo lên bếp đun sôi dầu ăn, sau đó thả nem vào rán vàng rồi vớt ra. Thưởng thức ngay món chả đậu hũ lá lốt chay khi còn nóng
7. Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên chay
Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên chay là món ăn được biến tấu của món đậu hũ sốt Tứ Xuyên trứ danh, với cách làm đơn giản, kích thích vị giác người ăn. Vị ngọt mềm của đậu hũ và nước sốt đậm đà, kết hợp với các loại nấm tạo nên một món ăn chay từ đậu phụ vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 1 hộp đậu non (thái miếng vuông, luộc chín)
- 2 quả cà chua, bằm nhuyễn
- 5 cái nấm hương băm nhỏ
- 1 củ tỏi, 3 cây hành, 1/4 củ gừng
- 10g ớt bột
- 1 muỗng sa tế, 1 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng dầu mè
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Nấm hương khô ngâm nở, rửa sạch, cắt hạt lựu, gừng cắt sợi
- Đậu hũ ngon rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Bước 2: Chế biến
- Làm nóng chảo với dầu mè, cho gừng rồi cho nấm hương vào xào. Sau đó nêm 4 muỗng nước tương, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng ớt sa tế, dầu hào, dầu mè. Đảo thât đều cho thấm gia vị
- Cho đậu vào chảo nấm, đảo nhẹ để đậu hũ không bị nát và thấm gia vị hơn
- Cho 200ml nước lọc vào, để sôi đến khi nước hơi sệt lại thí tắt bếp
8. Salad đậu hũ
Salad đậu hũ là món ăn ngon gồm có rau xà lách tươi và đậu hũ thơm béo, trộn cùng với dầu mè và nước tương. Vì vậy khi thưởng thức sẽ cảm nhận rõ vị tươi mát, vừa bổ dưỡng, thanh nhiệt, vừa dễ ăn.
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu hũ
- 3 – 4 cây rau diếp xoăn
- 10 trái cà chua bi
- Hành tây
- 1/3 muỗng súp nước tương
- 1/2 muỗng cà phê mè
- 1/2 muỗng cà phê dầu mè
- 1/2 muỗng cà phê giấm
- 1/2 muỗng cà phê mật ong
- Một ít muối, tiêu
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Xà lách xoăn rửa sạch, cắt nhỏ
- Cà chua thái lát
- Đậu thái hình vuông vừa ăn
- Bước 2: Chế biến
- Chiên sơ đậu khuôn, rồi đặt lên giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu, khi ăn sẽ đỡ ngấy hơn
- Cho các gia vị của phần sốt vào một chén, trộn đều các gia vị
- Cho đậu, cà chua và dưa leo vào tô, rưới nước sốt vào sau đó trộn đều để các nguyên liệu ngấm đều
- Bày món ăn ra đĩa, ttrang trí thêm rau thơm hành lá để thêm phần hấp dẫn
9. Đậu phụ xào rau củ
Đậu hũ xào rau củ là món chay dễ làm nhưng hương vị cũng không kém phần hấp dẫn và thích hợp cho những bữa cơm gia đình. Sự kết hợp nhiều loại rau củ tươi đem đến hương vị thơm ngon, thanh mát, kết hợp cùng đậu hũ béo giòn đem đến cho gia đình món ăn chay từ đậu phụ hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 3 bìa đậu phụ
- 2 quả ớt chuông đỏ và vàng, 200 gram bông cải
- 1 muỗng canh mè rang
- 2 muỗng canh gừng tươi băm
- 3 muỗng canh dầu ô liu
- 2 muỗng canh tương cà, 1/3 bát nước tương, 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh hạt nêm chay
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế
- Bông cải tách bông nhỏ, rửa sạch, để ráo nước
- Ớt chuông bỏ hạt, thái sợi
- Bước 2: Chế biến
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán vàng
- Trộn nước sốt với tương cà, nước tương, nước và hạt nêm chay
- Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, thêm ớt chuông và gừng đảo đều trong 5 phút cho ớt mềm. Thêm bông cải xanh vào nấu thêm 2 phút
- Rưới nước sốt vào đảo đều cho sôi trở lại rồi cho đậu hũ vào đảo nhẹ
- Vớt đậu phụ chay ra đĩa, rắc vừng lên trên
- Thưởng thức ngay món chay ngon từ đậu hũ xào rau củ cùng cơm nóng.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chế biến món ăn chay từ đậu hũ. Hy vọng bạn đọc có thể tham khảo để bổ sung ngay vào thực đơn bữa ăn nhà mình nhé! Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.