Sau khi sinh con cơ thể bà bầu cực kỳ ốm yếu do đó cần phải bổ sung rất nhiều dưỡng chất để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Đặc biệt đối với những bà bầu sinh thường sẽ bị mất sức và mệt mỏi hơn bà bầu đẻ mổ, dù cho thời gian hồi phục có nhanh hơn. Vậy sinh thường thì ăn gì? Món ăn cho bà bầu sinh thường để mẹ nhanh hồi phục và có sữa cho em bé là loại nào? Bà bầu đẻ thường nên ăn gì?
Món ăn cho bà bầu sinh thường: sữa và các chế phẩm từ sữa
Bà bầu sinh thường nên sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa. Đây là những loại thực phẩm không chỉ giàu protein mà còn có chứa một lượng lớn vitamin B, D và canxi rất tốt cho sức khỏe của mẹ. Ngoài ra, nguồn sữa mẹ được bổ sung thêm canxi sẽ giúp cho khung xương và hàm răng của bé luôn chắc khoẻ.
Tuy nhiên bà bầu hãy nhớ chọn sữa và các chế phẩm từ sữa là loại ít béo, không chứa kem hay phô mai nhé.
Món ăn cho bà bầu sinh thường: cá hồi
Cá hồi là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng và đem lại nhiều hữu ích cho sức khoẻ. Thực đơn món ăn cho bà bầu sau sinh thường không nên bỏ qua cá hồi. Trong cá hồi có chứa Omega-3, đặc biệt là DHA, là loại chất béo giúp hỗ trợ quá trình phát triển hệ thần kinh cũng như não của bé.
Ăn cá trong giai đoạn thai kỳ rất tốt, bao gồm trước và sau khi sinh. Tuy nhiên, bà bầu ăn cá nên cẩn thận lựa chọn những loại cá chứa ít thủy ngân để tránh gây hại cho sức khỏe.
Những loại cá tốt cho bà bầu sau sinh đó là: cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu, cá diếc, cá trắm,…
Món ăn cho bà bầu sinh thường: thịt bò nạc
Thịt bò là nguồn thực phẩm tốt cho bà bầu sau sinh thường mà các mẹ nên ăn. Trong thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như: đạm, protein, lipid, glucid, vitamin, khoáng chất,… Đặc biệt là sắt – dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong giai đoạn mang thai và giai đoạn sau sinh con. Để dễ tiêu hoa bà bầu nên ăn thịt bò nạc, tránh ăn phần gân hay sụn.
Bà bầu ăn thịt bò nạc sẽ giúp tăng cường hàm lượng chất sắt cho cơ thể. Sắt góp phần bổ sung lượng máu bị mất khi trong quá trình sinh con. Khi cơ thể bị thiếu sắt, dễ có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu, sức khoẻ giảm sút, không đáp ứng đủ nguồn dinh dưỡng cơ thể bé cần.
Dinh dưỡng cho bà bầu sinh thường: đậu
Món ăn cho bà bầu sau sinh tốt cho sức khỏe đó là các loại đậu. Ăn đậu sau khi sinh giúp bổ sung các chất dinh dưỡng như: protein, vitamin A, vitamin B (B1, B2), vitamin C, canxi, folate,…
Sau khi sinh vì vấn đề sức khỏe mà các mẹ chưa thể vận động hay di chuyển nhiều, cộng thêm với việc ăn uống đủ chất nên rất dễ bị táo bón. Chất xơ có trong đậu có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Sau khi sinh ăn đậu giúp tránh được những vấn đề như táo bón, đầy bụng hay trĩ.
Món ăn cho bà bầu sinh thường: hạt
Cũng như đậu, các loại hạt cũng được khuyến cáo đưa vào thực đơn cho bà bầu sinh thường. Trong hạt chứa nhiều dưỡng chất tốt như: protein, viatmin (A, B1, B2, B3, B9, E, K…), chất xơ, sắt, canxi, kali,…
Công dụng của hạt dinh dưỡng cho bà bầu trước giờ luôn được đánh giá cao. Trong hạt có chứa lượng canxi dồi dào. Canxi sẽ theo tuyến sữa của mẹ vào cơ thể bé giúp cho xương và răng của bé chắc khỏe. Nguồn chất xơ có trong các loại cũng có lợi cho hệ tiêu hóa, hạn chế các vấn đề táo bón và bệnh trĩ ở mẹ.
Món ăn cho bà bầu sinh thường: trứng gà
Trong trứng gà, nhất là phần lòng đỏ trứng có chứa nhiều vitamin D – một loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bộ xương trẻ. Ngoài ra trứng gà còn là nguồn cung cấp protein rất lý tưởng tốt cho sức khỏe. Bà bầu sau sinh thường có thể ăn từ 1 – 2 quả trứng vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên hãy ăn trứng đã được luộc chín hoàn toàn mẹ nhé. Không nên ăn trứng luộc lòng đào vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Món ăn cho bà bầu sinh thường: rau xanh và hoa quả tươi
Rau, củ xanh và hoa quả tươi luôn là gợi ý tuyệt vời để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Danh sách món ăn cho bà bầu sau sinh thường các mẹ tuyệt đối đừng bỏ qua trái cây rau củ nhé, đặc biệt là rau có màu xanh đậm.
Trái cây, rau củ là nguồn bổ sung phong phú các vitamin và khoáng chất tốt, nhất là vitamin A. Bà bầu sau sinh ăn rau củ giúp cung cấp lượng vtamin A tốt cho cơ thể. Lượng dưỡng chất tốt này theo dòng sữa mẹ vào cơ thể bé, có lợi cho mắt của bé.
Bên cạnh đó, rau củ trái cây còn có thành phần vitamin C, sắt. kali, magie… Là những dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể trước những tác nhân có hại.
Lưu ý cho bà bầu sinh thường
Chế độ ăn uống cho bà bầu sinh thường
- Mẹ nên uống nhiều nước, từ 2 – 3 lít/ngày. Tốt nhất mẹ nên uống nước ấm, để cơ thể có nguyên liệu sản xuất sữa.
- Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cướng sức đề kháng cho cơ thể.
Bà bầu sinh thường không nên ăn gì
- Những ngày đầu sau sinh, hệ tiêu hóa còn yếu, vì vậy mẹ không nên ăn những thức ăn khó tiêu như thức ăn nhiều đạm, dầu mỡ… để tránh tình trạng đầy hơi, trướng bụng, táo bón.
- Không nên uống rượu bia, trà, cà phê, nước ngọt,… Bởi đây là những thức uống gây ức chế quá trình tạo sữa.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Món ăn cho bà bầu sau sinh mổ? Bà bầu sinh mổ ăn gì để nhanh khỏe
- Món ăn cho bà bầu ốm nghén? Danh sách đồ ăn giảm nghén cho thai phụ
- Thực phẩm cho bà bầu đẹp da, da sáng, khỏe, không mụn
- Thực phẩm cho bà bầu giúp thanh nhiệt cơ thể khi bị nóng trong người
- TOP 10+ thực phẩm giàu i-ốt cho bà bầu giúp bé khỏe mạnh
Nguồn: Tổng hợp