Mực nhồi nhân trứng muối là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của nhân trứng muối đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món mực nhồi nhân trứng muối
- Mực ống 800 gr
- Xốt nêm thịt heo 2 muỗng canh
- Bột chiên giòn 100 gr
- Bột chiên xù 100 gr
- Trứng muối 50 gr
- Giò sống 200 gr
- Nấm mèo 20 gr
- Hành lá 20 gr
- Ngò rí 20 gr
- Ớt sừng 20 gr
- Tiêu 3 gr
- Trứng gà 2 quả
Mẹo chọn nguyên liệu cho món mực nhồi nhân trứng muối thêm hấp dẫn
Trứng muối
-
Lắc trứng
Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Cách này rất đơn giản. Bạn cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc.
Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.
-
Vỏ trứng
Bạn có thể chọn trứng thông qua vẻ bên ngoài hay màu sắc của quả trứng. Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay.
Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
Với các mẹo chọn trứng trên không những áp dụng với trứng vịt mà còn với các loại trứng khác.
Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.
Mực
Mực tươi ngon thì phần thân màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng sẽ đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng sáng bóng.
Bạn dùng ngón tay ấn vào thân mực. Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu.
Còn nếu đó là mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao nên khi bạn thả tay ra thì thân mực bị lõm lúc lâu mới trở lại như ban đầu.
Cách làm món mực nhồi nhân trứng muối
Bước 1
Mực ống mua về làm sạch ruột và phần đầu. Phần râu mực dài cắt ra thành miếng nhỏ. Ướp mực ống với xốt nêm thịt heo 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 2
Trứng muối đã làm chín cắt thành những miếng nhỏ. Nấm mèo ngâm nở thái sợi. Hành lá và ngò rí cắt nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt thái nhỏ. Trộn mọc với trứng muối, râu mực, nấm mèo, hành lá, ngò rí, ớt sừng, hành tím băm, tiêu sọ, xốt nêm thịt heo cho hòa quyện để làm phần nhân nhồi.
Bước 3
Nhồi nhân vào trong thân mực, gắn phần đầu vào và cố định bằng que tăm. Sau đó cho mực vào nồi hấp với 1 ít gừng để khử mùi tanh, hấp mực 15 phút để mực chín.
Bước 4
Để ráo mực đã hấp, nhúng mực qua 1 lớp bột gà chiên giòn, rồi đến 1 lớp trứng, cuối cùng là 1 lớp bột chiên xù. Chuẩn bị sẵn chảo dầu nóng sau cho mực vào chiên vàng giòn.
Bước 5
Khi mực chín vàng gắp mực cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu. Sau đó cắt mực ra thành những khoanh tròn vừa ăn.
Bước 6
Mực chiên xong bày ra đĩa, trang trí với ít ngò cho đẹp mắt, dọn ra dùng chung với cơm hoặc làm một món ăn chơi cũng được. Chấm mực cùng với tương ớt, món mực có lớp vỏ ngoài giòn rụm, mực có độ ngọt, dai mềm với phần nhân trứng muối bên trong bùi thơm hấp dẫn, ăn mãi không ngán.
Lưu ý khi ăn mực nhồi nhân trứng muối
Trứng muối
Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.
Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.
Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư. Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.
Mực
-
Những người bị dị ứng
Mực là một loại hải sản giàu protein, có thể là nguồn gốc gây dị ứng nhất định cho một số người dễ bị dị ứng. Nếu không kiêng kỵ, có thể gây ra kích ứng da, ngứa hoặc dị ứng gây đau và các triệu chứng khác.
-
Người bị bệnh gan mật hoặc bệnh tim mạch
Những người bị gan nhiễm mỡ, bệnh ở túi mật, sỏi mật, người có bệnh tim mạch, tăng lipid máu hoặc xơ vữa động mạch thì không nên ăn mực, để không làm tăng nồng độ cholesterol và khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
-
Người mắc bệnh ngoài da
Mặc dù mực là một loại hải sản quý giá, nhưng chúng vẫn là động vật di chuyển tự do dưới nước, sau khi ăn, nó có thể gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh ngoài da. Những người mắc một số bệnh như chàm, phát ban hoặc bệnh viêm da thì cố gắng không ăn mực, để không gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các rối loạn ngoài da.
Mực nhồi nhân trứng muối là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Vị béo từ trứng muối kết hợp với mực dai giòn, thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Bánh tráng chấm sốt trứng muối nhâm nhi ngày hè
- Lạp xưởng trứng muối thơm ngon béo ngậy cho ngày Lễ, Tết
- Bánh Wafffle trứng muối sự kết hợp sáng tạo từ tinh hoa ẩm thực Bỉ
- Nhâm nhi ngày mưa với món bánh quy trứng muối
- Mắm chưng trứng muối đậm đà dân dã dân miền Tây
- Mực xóc trứng muối món ngon cho cả nhà
- Bánh bao kim sa món ăn khởi đầu buổi sáng tràn đầy năng lượng
- Chả cá bọc trứng muối món ăn đơn giản nhưng gây thương nhớ
- Bánh bao trứng muối cung cấp năng lượng cho một ngày hăng hái
Nguồn: Tổng hợp