Công thức mực xào cay kiểu Thái này siêu ngon và dễ làm. Và nếu bạn phục vụ nó với mì khoai lang hoặc mì gạo (như trong công thức này), bạn có một bữa ăn hoàn chỉnh, đủ lượng protein, chất xơ, tinh bột.
Mực xào cay kiểu Thái 26 phút nấu bữa ăn đơn giản, hấp dẫn
Mực được xào sơ qua nên rất mềm và không bị bở. Bạn cũng có thể đơn giản phục vụ món mực xào cay kiểu Thái với cơm trắng. Bạn có thể nấu món mực xào rau củ này cho bất kỳ dịp nào, ngay cả trong mùa đông (mực đông lạnh cũng tốt như mực tươi, một tám một mười nhưng đáng dùng). Nếu bạn dị ứng gluten, công thức mực xào cay kiểu Thái cũng được gợi ý cho bạn.
Công thức mực xào cay kiểu Thái
Thành phần
2 đến 3 con mực ống, đông lạnh hoặc tươi
Nước sốt xào
1 đống muỗng canh nước sốt đậu, hoặc đậu nành xay
2 thìa cà phê đường nâu
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh nước tương, hoặc tamari không chứa gluten
1 đến 2 thìa cà phê tương ớt, hoặc 1 đến 2 quả ớt đỏ hoặc ớt xanh tươi, băm nhỏ, hoặc 1 đến 2 thìa cà phê ớt khô
Các loại rau
1 củ cà rốt, thái mỏng
1/2 đến 1 chén đậu xanh, cắt thành đoạn dài 2 inch
1/2 chén lá húng quế tươi
3 tép tỏi
1 (miếng cỡ ngón tay cái) riềng hoặc gừng, thái miếng nhỏ như que diêm
2 muỗng canh dầu để xào
1 nắm lá rau mùi tươi, tùy ý
1 nắm nấm đông cô, cắt nhỏ, tùy ý
1 quả cà tím nhỏ, cắt nhỏ
Mì
1/2 gói (9 ounce) mì khoai lang, hoặc mì gạo
1/2 chén nước dùng gà hoặc nước dùng rau
2 muỗng canh dầu hào, hoặc 2 muỗng canh nước tương không chứa gluten
1 thìa cà phê dầu mè
Các bước cần thực hiện
- Cho mì vào tô hoặc nồi, tráng qua nước ấm. Nấu chúng mềm trong khi bạn chế biến mực.
- Nếu mực bị đông đá, hãy nhanh chóng rã đông bằng cách nhúng mực vào bát nước ấm.
- Đặt mực lên thớt. Trượt dao dọc theo một bên của con mực để mở mình. Đặt miếng mực cho phẳng.
- Tùy chọn: cắt các lát chéo đều khắp thân mực. Khứa dao theo một chiều, sau đó tạo thêm các vết cắt hình kim cương. Mẹo: Khi cắt mắt cáo, hãy cố gắng cắt sâu một chút (Nếu vết cắt của bạn quá cạn, chúng sẽ không thể hiện rõ khi nấu chín.) Những vết cắt này sẽ “mở ra” trong khi nấu và làm cho miếng mực đẹp hơn và có độ giòn.
- Xắt mực thành những miếng nhỏ hơn, vừa ăn (ví dụ: miếng hình tam giác và hình chữ nhật). Để qua một bên.
- Trong một cái nồi hoặc cái bát, trộn nước dùng, dầu hào (hoặc nước tương không chứa gluten) và dầu mè. Đun nóng đến gần sôi. Nhấc khỏi bếp và thêm mì đã để ráo nước. Khuấy đều. Đậy nắp và đặt sang một bên. (Mì thấm nước sốt và vẫn còn ấm khi bạn sẵn sàng phục vụ chúng).
- Cho 1 đến 2 muỗng canh dầu vào chảo ở mức lửa vừa và cao. Thêm tỏi, gừng, cà rốt, đậu, nấm và cà tím (hoặc các loại rau khác mà bạn chọn). Xào 2 đến 3 phút hoặc cho đến khi rau mềm. Mẹo xào: Thêm một ít nước vào chảo khi chảo quá khô thay vì cho nhiều dầu hơn.
- Bây giờ bạn cho mực và nước sốt vào xào cùng. Xào khoảng 2 phút hoặc đến khi mực cuộn tròn và thịt mềm. Không nấu quá chín, nếu không mực sẽ bị nhão (tối đa 3 phút).
- Kiểm tra độ mặn, nêm thêm 1 đến 2 thìa nước mắm nếu chưa đủ mặn. Nếu bạn thấy quá chua, hãy cho thêm một chút đường nâu. Nếu chưa đủ cay có thể cho thêm một ít ớt.
- Để phục vụ, hãy cho mì vào đĩa phục vụ. Phủ trên mặt đĩa mì mực xào cay kiểu Thái và rau. Thêm rau húng quế và rau mùi vào và thưởng thức mực xào cay kiểu Thái ngay lúc còn nóng.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 2 đến 4 | |
Mỗi phần mực xào cay kiểu thái chứa | |
Lượng calo | 349 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 11 g | 14% |
Chất béo bão hòa 1 g | 6% |
Cholesterol 199 mg | 66% |
Natri 975 mg | 42% |
Tổng Carbohydrate 45 g | 16% |
Chất xơ 9 g | 32% |
Tổng lượng đường 13 g | |
Chất đạm 20 g | |
Vitamin C 13 mg | 65% |
Canxi 83 mg | 6% |
Sắt 2 mg | 13% |
Kali 755 mg | 16% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Nếu bạn thích mực xào cay kiểu Thái hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- German Eiskaffee (Coffee and Ice Cream) 5 phút đủ để pha chế
- Tsukimi Soba ấn tượng hương vị có trong cái nhìn đầu tiên
- Chochoyotes bữa tối chuẩn Mexico, nào mình cùng trải nghiệm
Nguồn: The Spruce Eats