Món thịt lợn xào ngọt kiểu Đông Nam Á có ớt sừng chim, mướp đắng và đậu đen lên men. Món mướp đắng xào thịt heo có hương vị hơi cay, đậm đà và một chút đắng. Bạn hãy thử dùng nó để tạo nên một bữa tối truyền thống, độc đáo vào cuối tuần, gia đình bạn thích. Bạn nhớ để đậu đen ráo nước trước khi sử dụng. Vì chất lỏng rất mặn. Bạn hãy vào bếp cùng chúng tôi để thử tay nghề.
Mướp đắng xào thịt heo NHỜ XỐT ĐẬU ĐEN TRỨ DANH
Khái quát
Mướp đắng xào thịt heo xốt đậu đen lên men được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhưng các phiên bản của nó đã xuất hiện trong các hàng quán khắp Đông Nam Á trong nhiều thiên niên kỷ. Một số món xào mướp đắng và thịt yêu cầu thịt xay, một số món khác cần thịt thái mỏng, số khác có thêm trứng đập, đặc biệt biến thể có thêm ớt trở nên đặc biệt hơn các loại khác.
Nói cách khác, trong khi công thức cơ bản vẫn giữ nguyên, các biến thể rất nhiều. Và, trong một số trường hợp, một phiên bản được kết hợp trong nhiều món ăn. Điều đó gây khó khăn cho việc khẳng định có một phiên bản là sản phẩm độc quyền của Việt Nam. Ví dụ, một phiên bản mướp đắng xào có hương vị rất giống nhau được tìm thấy ở Campuchia.
Công thức này dựa trên cơ sở của món mướp đắng và đậu đen xào cơ bản. Nhưng nó được tích hợp thêm hương vị và gia vị đậm chất Đông Nam Á hơn là món Trung Quốc.
Đậu đen lên men có sẵn ở dạng tươi, đóng hộp hoặc đựng trong túi (loại đóng hộp và đựng trong túi ở các thị trường bên ngoài Châu Á). Bạn cần đong liều lượng đủ chuẩn và để ráo nước trước khi sử dụng. Chất lỏng quá mặn và có thể làm hỏng món ăn đã nấu.
Công thức mướp đắng xào thịt heo
Thành phần
250 gam thịt lợn (thái mỏng)
1 thìa cà phê nước mắm (có thể thêm vào cho vừa miệng)
1 thìa nước cốt chanh
1 thìa cà phê đường
2 quả ớt sừng (cắt nhỏ)
1 quả mướp đắng
2 muỗng canh dầu ăn
1 thìa đậu đen lên men (để ráo)
2 củ hẹ (cắt lát mỏng)
4 tép tỏi (băm nhỏ)
1 miếng gừng (dài 1/2 inch, băm nhỏ)
Tùy chọn: 1/4 chén củ cải (thái sợi)
Tùy chọn: 1/4 chén cà rốt (thái sợi)
Hướng dẫn
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Cho các lát thịt lợn vào một cái bát nông.
Bước 3:
Cho nước mắm, nước cốt chanh, đường và ớt cắt nhỏ vào.
Bước 4:
Trộn đều để đảm bảo tất cả các thành phần được hòa quyện tốt nhất.
Bước 5:
Đậy nắp và để thịt trong tủ lạnh để ướp khi sơ chế mướp đắng.
Bước 6:
Cắt bỏ phần đầu của quả mướp đắng và bỏ đi.
Bước 7:
Cắt đôi theo chiều dọc, bỏ hạt và phần cùi. Cắt mướp đắng thành nửa khoanh dày khoảng 1/4 inch. Nếu bạn muốn giảm thiểu vị đắng, hãy trụng sơ và ngâm vào thau nước lạnh. Sau đó vớt khổ qua đã xử lý và để ráo.
Bước 8:
Đun nóng dầu ăn trong một cái chảo hoặc nồi cho đến khi có khói bắt đầu bốc trên bề mặt. Đây là món xào, nhiệt độ phải cực cao và dầu cần phải sôi, nóng trước khi cho bất kỳ nguyên liệu nào vào.
Bước 9:
Cho thịt lợn đã ướp vào chảo xào cho đến khi thịt chuyển màu. Cho khổ qua và đậu đen đã lên men vào. Xào thêm 2 phút.
Bước 10:
Thêm hành tím, tỏi và gừng. Tiếp tục xào, đảo các nguyên liệu thường xuyên, trong khoảng 1/2 phút.
Bước 11:
Thêm củ cải và cà rốt thái sợi nếu dùng và xào thêm 1/2 phút.
Bước 12:
Nêm nếm và điều chỉnh gia vị, nếu cần, trước khi dùng.
Bước 13:
Múc món mướp đắng xào thịt heo cho vào đĩa. Trang trí sao cho đẹp mắt.
Bước 14:
Dùng mướp đắng xào thịt heo ngay lúc còn nóng cùng cơm!
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 2 đến 3 | |
Mỗi phần mướp đắng xào thịt heo chứa | |
Lượng calo | 406 |
% Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 18 g | 23% |
Chất béo bão hòa 4 g | 21% |
Cholesterol 57 mg | 19% |
Natri 355 mg | 15% |
Tổng lượng Carbohydrate 40 g | 14% |
Chất xơ 5 g | 19% |
Protein 25 g | |
Canxi 145 mg | 11% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo mỗi ngày được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng trực tuyến. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng món mướp đắng xào thịt heo.
Kết luận
Đĩa mướp đắng xào thịt heo của bạn có hương vị như thế nào? Trong quá trình thực hiện bạn có gặp khó khăn không? Công thức này có phải do bạn nghĩ ra? Bạn hay dùng thịt heo để nấu món gì? Bạn có thích ăn mướp đắng không? Bạn thấy khổ qua nên dùng thế nào thì ngon? Bạn hoàn toàn có thể cho chúng tôi biết.
Nếu bạn thích món mướp đắng xào thịt heo hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Xem thêm bài viết:
- Thịt bò xào xốt mật ong VỊ ĐẦM ẤM TRONG GIAN BẾP NHÀ
- Gà xào xốt cam MÓN NGON CHO MỌI NGƯỜI MỌI BỮA
- Tôm xào rau củ MÓN CHÍNH CHO BỮA TỐI NHẸ NHÀNG
Nguồn: The Spruce Eats