Mứt trái cây luôn là một chủ đề yêu thích của tất cả mọi người bởi hương vị tinh tế của chúng. Đặc biệt, mứt trái cây luôn có một sức hấp dẫn lạ kỳ khiến tất cả mọi người đều không thể cưỡng lại được chúng.
Hôm nay, Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt trái cây dâu tây hoặc việt quất tại nhà đơn giản trong 20 phút
Để có một bữa sáng và món tráng miệng mới lạ, hãy thưởng thức món mứt trái cây này cùng với bánh quế, bánh kếp, kem hoặc bánh pho mát.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:
Khi bạn cần một ý tưởng tráng miệng nhanh chóng – công thức làm món mứt trái cây tươi dễ làm này chính là tấm vé để khiến mọi người thán phục! Sử dụng dâu tây, việt quất hoặc sử dụng bất kỳ loại trái cây yêu thích nào của bạn đều có thể làm được món này.
1. Mứt là gì
Mứt (theo tiếng Pháp có nghĩa là hỗn hợp) là một loại nước sốt trái cây tráng miệng được làm bằng trái cây tươi hoặc trái cây khô trong xi-rô. Trái cây tươi có thể được sử dụng như dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi, mận hoặc đào (một số ít) và được đun nóng trong xi-rô đường cho đến khi nó trở nên đặc và dai.
Xi-rô đường có thể được thêm gia vị với vani, chanh hoặc vỏ cam, quế, đinh hương và nho khô để tăng thêm hương vị. Bột ngô cũng có thể được thêm vào để làm cho mứt trái cây trộn thành dạng sệt và có độ sệt thậm chí còn đặc hơn, rất thích hợp cho việc sử dụng bánh nướng, hoặc thạch rau câu.
2. Tại sao nên dùng công thức mứt dâu tây hoặc việt quất này?
- Tại vì trong mức trái cây này chứa rất giàu chất chống oxy hóa! Trước hết, trái cây không bị pha tạp. Bạn có thể làm dâu tây hoặc việt quất đều được.
- Hoặc bạn có thể sử dụng bất kỳ loại trái cây nào khác để là mứt trái cây, nhưng đây là lý do tại sao sử dụng quả mọng lại rất tuyệt vời! Các loại quả mọng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp chống lại bệnh tật và ngăn chặn các gốc tự do tấn công cơ thể.
- Chúng được thực hiện một cách dễ dàng chỉ trong vòng 20 phút và là một sự thay đổi bất ngờ cho các món tráng miệng! – Tất cả những gì bạn cần là trái cây tươi và vài phút sau là bạn đã có một món ăn ngon có thể biến món tráng miệng nhạt nhẽo thành món tráng miệng đầy hương vị và sự bùng nổ
- Mứt trái cây được sử dụng cho hầu hết các chế độ ăn kiêng, thuần chay, không sữa, không ngũ cốc và không chứa gluten! chúng được làm bằng các nguyên liệu tự nhiên mà bạn có thể đã có sẵn trong tủ lành, và chúng không chứa sữa, ngũ cốc hoặc các sản phẩm phụ từ động vật.
3. Hướng dẫn làm mứt trái câu dâu tây, việt quất
3.1 Thành phần
- 200g dâu tây tươi hoặc sử dụng 200g quả việt quất hoặc các loại trái cây yêu thích khác.
- 2 muỗng canh mật ong hoặc xi-rô cây phong để làm tăng hương vị của trái cây.
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh vì nó làm thơm trái cây và mang lại hương vị đậm đà hơn.
- Muối hồng Himalaya. Muối sẽ mang lại vị ngọt và tăng hương vị cho trái cây.
- Nếu không có bạn có thể sử dụng muối ăn.
3.2 Hướng dẫn cách làm mứt trái cây dâu tây, việt quất
- Rửa và chuẩn bị cắt hạt lựu dâu tây. Nếu sử dụng việt quất, chỉ cần rửa sạch chúng.
- Chuẩn bị 1 cái chảo, cho hỗn hợp trái cây và xi-rô cây phong hoặc mật ong vào.
- Đun ở lửa vừa và nấu cho đến khi hỗn hợp đặc lại, khoảng 7 phút đối với trái cây tươi và 10 phút đối với trái cây được lấy trong tủ lạnh.
- Khuấy đều nước cốt chanh và một chút muối rồi đổ chúng vào trong hỗn hợp khi vừa tắt bếp
- Để nguội hỗn hợp mứt trái cây một chút trước khi sử dụng hoặc bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh.
3.3 Lưu ý
- Để làm nước trộn dâu tây hoặc nước ép việt quất đặc hơn cho bánh trái cây, trộn 1 muỗng canh bột ngô với 1,5 muỗng canh nước rồi thêm và trộn với trái cây khi nó nóng lên.
- Bất kỳ loại trái cây nào cũng có thể được sử dụng cho công thức này như dâu tây, việt quất, mâm xôi, mâm xôi, đào hoặc mận (bỏ vỏ và lõi trước khi cắt hạt lựu)
- Bảo quản trong tủ lạnh trong hộp kín có thể dùng được tối đa 2 tuần hoặc trong ngăn đá để sử dụng sau.
3.4 Ngoài ra, bạn có thể dùng một sô loại trái cây khác để làm mứt trái cây như:
- Việt quất
- Dâu tây
- Quả mâm xôi
- Dâu tằm
- Lê
- Quả sung
- Đào
- Mận
- Thơm
- Xoài
- Táo
4. FAQ’s
Hỏi: Làm thế nào để bảo quản món mứt này?
Đáp: Bảo quản hỗn hợp trái cây tươi tự làm dễ dàng này trong hộp kín trong tủ lạnh trong tối đa 2 tuần hoặc trong tủ đông để sử dụng sau.
Hỏi: Mứt trái cây được dùng nóng hay lạnh trước khí ăn?
Đáp: Mứt trái cây trước khi ăn nên cho vào lò vi sóng khoảng 30s để làm chúng ấm lên hoặc có thể sử dụng bình thường
Hỏi: Tôi có thể sử dụng trái cây đông lạnh để làm mứt trái cây không?
Đáp: Nếu sử dụng trái cây đông lạnh, không nên rã đông trái cây trước vì nó sẽ rã đông khi đun sôi.
5. Giá trị dinh dưỡng
- Calo: 97kcal
- Carbohydrate: 25g
- Chất đạm: 1g
- Chất béo: 1g
- Chất béo bão hòa: 1g
- Natri: 6mg
- Kali: 108mg
- Chất xơ: 2g
- Đường: 21g
- Vitamin A: 343IU
- Vitamin C: 3mg
- Canxi: 6mg
- Sắt: 1mg
Nguồn tham khảo: EASY FRESH FRUIT COMPOTE (STRAWBERRY OR BLUEBERRY)