Chè là thức ăn vặt được rất nhiều người ưa thích, nó vừa đa dạng về hương vị lại có tính giải nhiệt trong ngày hè oi bức. Sau đây, là công thức nấu chè chuối khoai lang nước cốt dừa mà Medplus giới thiệu đến chị em, mọi người cùng tham khảo nhé!
1. Nguyên liệu nấu chè chuối khoai lang nước cốt dừa
- Chuối tây chín: 7-8 quả
- Bột báng: 150 g
- Khoai lang: 300 g.
- Đường: 300 g
- Nước cốt dừa: 500 ml
- Dừa nạo sợi
- Vừng rang: 100 g
- Lạc rang
- Muối
- Vani: 1 ống.
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Khi chọn chuối nấu chè bạn nên chọn những quả chuối to vừa, chín vàng với màu vàng tươi, không có đốm. Bạn không nên sử dụng những quả còn hơi xanh khi nấu sẽ bị chát, ăn sẽ mất ngon. Hoặc nếu bạn chọn những quả chuối chín nhừ, có đốm ngoài vỏ thì vừa khiến chuối vị nhão, ăn cùng mất ngon.
- Đối với khoai lang, bạn chọn mua những củ không bị thâm, bị nứt, sứt hay dập hoặc có những đốm sâu, củ có màu đen hoặc rỗ vì củ có thể bị sùng hay bị hư, không ăn được. Cũng không nên mua những củ quá to sẽ rất dễ bị xơ và nên chọn củ cỡ vừa phải vì củ nhỏ thường ngọt hơn củ to.
3. Các bước nấu chè chuối khoai lang nước cốt dừa
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Chuối tây bạn đem lột vỏ ngoài cùng với gân chuối bao quanh rồi thái miếng dày khoảng 1-1,5cm vừa ăn. Ướp chuối với 2 thìa cafe đường cho thấm trong khoảng 20-25 phút.
- Ngoài ra bạn cũng có thể cho chuối vào nồi luộc cùng với chút muối. Luộc khoảng 10 phút thì bạn đem bóc vỏ và sơ chế như trên.
- Bột báng bạn đem rửa sạch với nước 1 lần. Sau đó cho vào tô nước ngâm chừng khoảng 25-30 phút cho nở. Bạn cũng có thể ngâm với nước ấm để nhanh nở hơn.
- Khoai lang bạn gọt vỏ rồi thái miếng múi cau. Sau đó ngâm khoai lang vào tô nước muối pha loãng để không bị thâm cũng như loại bỏ bụi bẩn, độc tố và nhựa khoai.
- Lạc bạn cho vào chảo rang cho chín, rồi bỏ vỏ và giã nhuyễn.
3.2 Cách thực hiện món chè chuối khoai lang nước cốt dừa
- Đầu tiên, bạn đem hấp chín khoai lang. Cho khoai lang vào nồi hấp, đổ nước xuống nồi, đạt từng củ khoai lang vào khay hấp, đun lửa nhỏ cho tới khi khoai chín mềm là được.
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho 200 ml nước cốt dừa cùng với lượng nước vừa đủ để nấu chè. Thêm một chút muối cùng đường vào nấu cho tới khi hỗn hợp sôi. Thả bột báng vào nấu tới khi bột báng nổi hết lên mặt nước là những viên li ti màu trong suốt.
- Tuy nhiên khi cho bột báng vào bạn nên đảo đều tay để tránh chúng dính lấy nhau.
- Cuối cùng cho nốt phần nước cốt dừa còn lại kèm với khoai lang và chuối. Đun thêm khoảng 15-20 phút cho chín mềm. Nêm nếm cho vừa độ ngọt thì tắt bếp.
- Múc chè ra bát, rắc lạc rang cùng với dừa nạo vào và thưởng thức ngay. Bạn có thể cho thêm vài viên đá vào nếu muốn ăn lạnh.
Không chỉ đơn giản trong cách chọn mua nguyên liệu mà cách nấu chè chuối khoai lang nước cốt dừa cũng quá dễ dàng. Với mùi vị đặc trưng của nước cốt dừa cùng khoai lang bở, chuối ngọt mềm chắc chắn sẽ khiến bạn phải mê ngay từ lần đầu. Chắc hẳn với cách nấu chè chuối khoai lang ngon ở trên thì bất cứ ai cũng có thể thành công, kể cả những cô nàng vụng về nhất. Ngoài ra, còn vô vàn tips nấu ăn ngon cho bạn khám phá, nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Thanh mát chè khoai lang nấm tuyết xóa tan nắng nóng oi bức
- Đổi vị với khoai lang sốt nâu ngon nức nở ai cũng mê
- Chia sẻ bí quyết nấu cháo cá khoai lang cho bé ăn dặm ngon miệng
- Học ngay cách nấu chè khoai lang gừng giải cảm trong mùa nắng
Nguồn: Tổng hợp