Khá lạ mắt và đậm đà phong vị biển, cực ngon miệng. Hay đúng hơn, ngao đến từ những vùng đất lộng gió của Ninh Ba 寧波, Chiết Giang 浙江 (quê hương của tôi!) Chỉ ở đây, người ta mới tìm thấy những con ngao nhỏ này dưới những cái hang bùn ướt. Những con ngao ngâm chua nổi tiếng của Trung Quốc黄 泥螺. Món ngon Trung Quốc này có thể bắt nguồn từ thời nhà Tống (khoảng 1000 năm ăn những con ngao ngon này!)
Ngao ngâm chua (黄 泥螺) ngon ngọt, chua thanh và dai giòn
Dưới đây là một số người thu lượm ngao bùn vàng, trở về nhà với những xô ngao hoang dã quý giá của họ. Bạn hãy nhìn vào khung cảnh lộng gió đó, bầu trời xám lặng, màu xanh lá trải dài. Tôi rất thích có một ngày đi chơi như thế này!
Sau lúc thu thập những sinh vật nhỏ gợi cảm này sau đó được ngâm trong nước muối, đường, gia vị và rất nhiều loại rượu Trung Quốc thơm khác nhau. Và đó là nó! Đó là một quá trình khá đơn giản để tạo ra một món ăn nhẹ gây nghiện không thể tin được.
Lúc chồng của tôi mang chai rượu đầu tiên của anh ấy trở về từ Thượng Hải, tôi đã xem qua một lượt và nghĩ. Ôi, ai mà muốn ăn những con nghêu sống nhầy nhụa mà vẫn còn nguyên vỏ! (Chúng không còn sống, chúng được ngâm chua nhưng tôi không biết điều đó.)
Và sau đó tôi quan sát lúc chồng của tôi đưa chúng vào miệng anh ấy lần lượt, giòn tan. Và anh ấy thưởng thức bia của mình, khuôn mặt của anh hiện vẻ vô cùng thích thú. Vì vậy, tất nhiên tôi phải thử một cái và, tôi có thể nói gì? Thật khó để không thích thú và bị cuốn hút bởi những con ngao vàng ngâm chua!
Sau đó, những con ngao vàng ngâm chua này có mùi vị gì? Chà, đầu tiên, chúng ngon ngọt và thơm mùi muối rượu. Hương thơm tuyệt vời này làm say mê vị giác của bạn. Bạn cắn xuống nghe giòn tan và thỏa mãn. (Tôi thề với bạn nó còn thỏa mãn hơn cả lúc ăn những miếng khoai tây chiên yêu thích!)
Lúc bạn cắn qua lớp vỏ giòn đó, bạn cảm nhận được vị dai mềm của thịt ngao, mặn mặn và thơm thơm. Với mỗi lần nhai, hương vị độc đáo dường như được tăng cường. Và sau đó, tôi đã bắt đầu học cách làm ngao ngâm chua.
Và chúng tôi không phải những người duy nhất nghiện món ngao ngâm chua Trung Quốc! Tưởng Giới Thạch, vị Tướng quân uy tín của Trung Hoa Dân Quốc, được biết đến là người rất thích những sinh vật biển này. Có điều, sau lúc lui về Đài Loan, anh không còn tiếp cận chúng nữa vì những con ngao này là đặc sản vùng Ninh Ba thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.
Câu chuyện kể, anh ta đã tuyệt vọng đến mức anh ta thực sự ra lệnh cho một đội gồm những người lính của mình lẻn trở lại Ninh Ba trong đêm khuya khoắt để mang về cho anh ta nguồn cung cấp món ăn nhẹ yêu thích của anh ta. Bạn phải nhận ra điều này có nghĩa bạn cố tình quay trở lại lãnh thổ của kẻ thù chỉ vì mục đích thỏa mãn cái bụng của bạn! (Trung Quốc và Đài Loan có mâu thuẫn sau lúc Tưởng Giới Thạch tiếp quản Đài Loan như một nước cộng hòa trong khi Trung Quốc thiết lập chế độ cộng sản.)
Tôi có thể nói gì? Chúng thực sự rất tốt. Bạn hãy thử tự làm ngao ngâm chua và xem thử!
Mẹo: Bạn có thể mua ngao ngâm chua Trung Quốc ở bất kỳ cửa hàng thực phẩm truyền thống nào ở Thượng Hải và có thể tại các cửa hàng tạp hóa châu Á. Chúng tôi nhận được chúng tôi tại Thượng Hải Lao San Yang 老 三陽 ở Causeway Bay.
Cơ sở đã tồn tại mãi mãi và có những món ăn ẩm thực Thượng Hải đích thực tuyệt vời. Tôi rất muốn thử món ngao ngâm chua lần sau! Mẹ tôi đã làm món ngao ngâm chua ở nhà lúc tôi còn nhỏ.
Nếu bạn thích ngao ngâm chua hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.