Ngất do phản xạ thần kinh phế vị là gì?

Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và điều trị bệnh

Ngất do phản xạ thần kinh phế vị

Tổng quan

Ngất do phản xạ thần kinh phế vị (Vasovagal Syncope) xảy ra khi bạn ngất xỉu vì cơ thể phản ứng quá mức với một tác nhân cụ thể nào đó, chẳng hạn như nhìn thấy máu hoặc cảm xúc đau buồn tột độ.

Tác nhân gây ngất do rối loạn vận mạch làm cho nhịp tim và huyết áp của bạn giảm đột ngột. Điều đó dẫn đến giảm lưu lượng máu đến não, khiến bạn bất tỉnh trong thời gian ngắn.

Ngất Vasovagal thường vô hại và không cần điều trị. Nhưng bạn có thể tự làm mình bị thương khi bạn ngất do rối loạn nhịp tim. Bác sĩ sẽ thực hiện một vài xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân gây ngất xỉu nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như rối loạn tim.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Các triệu chứng

  Trước khi ngất xỉu do phản xạ thần kinh phể vị, bạn có thể gặp một số trường hợp sau:

  • Da nhợt nhạt
  • Cảm giác lâng lâng
  • Tầm nhìn thu hẹp, bạn chỉ nhìn thấy những gì ở phía trước của bạn
  • Buồn nôn
  • Đổ mồ hôi lạnh 
  • Nhìn mờ.

  Dưới góc nhìn của bác sĩ hoặc người thân bạn, trong cơn ngất do rối loạn vận mạch, bạn:

  • Cử động bất thường
  • Mạch chậm, yếu
  • Đồng tử giãn nở.

  Quá trình hồi phục sau khi điều trị ngất do thần kinh phế vị thường bắt đầu trong vòng chưa đầy một phút. Tuy nhiên, nếu bạn đứng dậy quá nhanh sau khi ngất – trong khoảng 15 đến 30 phút – bạn có nguy cơ bị ngất lần nữa.

  Khi nào đến gặp bác sĩ

  Ngất xỉu có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như rối loạn tim hoặc não. Bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ sau khi bị ngất xỉu, đặc biệt nếu bạn chưa từng bị ngất trước đây.

  Nguyên nhân

  ngat do phan xa than kinh phe vi 2 1 - Medplus

  Vasovagal Syncope xảy ra khi một phần của hệ thống thần kinh điều chỉnh sai nhịp tim và huyết áp của bạn khi phản ứng với một tác nhân cụ thể, chẳng hạn như nhìn thấy máu.

  Nhịp tim của bạn chậm lại và các mạch máu ở chân của bạn giãn ra. Điều này cho phép máu đọng lại ở chân của bạn, làm giảm huyết áp của bạn. Kết hợp với việc huyết áp giảm và nhịp tim chậm lại sẽ nhanh chóng làm giảm lưu lượng máu đến não, và khiến bạn bị ngất xỉu.

  Các nhân tố phổ biến bao gồm:

  • Đứng trong thời gian dài
  • Tiếp xúc với nhiệt
  • Nhìn thấy máu
  • Rút máu
  • Sợ tổn thương cơ thể
  • Căng thẳng, chẳng hạn như đi tiêu.

  Phòng ngừa

  Không phải lúc nào bạn cũng có thể tránh được cơn ngất do phản xạ thần kinh phế vị. Nếu bạn cảm thấy mình có thể bị ngất, hãy nằm xuống và nhấc chân lên. Điều này cho phép trọng lực giữ cho máu lưu thông đến não của bạn. Nếu bạn không thể nằm xuống, hãy ngồi xuống và kê đầu vào giữa hai đầu gối cho đến khi bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

  Chẩn đoán

  Chẩn đoán Vasovagal Syncope thường bắt đầu bằng việc khám sức khỏe. Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ sẽ lắng nghe nhịp tim và đo huyết áp của bạn. Họ cũng có thể xoa bóp các động mạch chính ở cổ của bạn để xem liệu điều đó có khiến bạn ngất xỉu hay không.

  Bác sĩ cũng có thể tiến hành một số xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân khác có thể khiến bạn bị ngất, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tim. Bạn có thể tham khảo các xét nghiệm dưới đây:

  • Điện tâm đồ. Thử nghiệm này ghi lại các tín hiệu điện mà tim của bạn tạo ra. Nó có thể phát hiện nhịp tim không đều và các vấn đề tim mạch khác. 

  ngat do phan xa than kinh phe vi 4 1 1 - Medplus

  • Siêu âm tim. Xét nghiệm này sử dụng hình ảnh siêu âm để xem tim và các tình trạng tim mắc phải, chẳng hạn như các vấn đề về van, có thể gây ngất xỉu.

  ngat do phan xa than kinh phe vi 3 1 - Medplus

  • Bài tập kiểm tra căng thẳng tim. Thử nghiệm này nghiên cứu nhịp tim khi tập thể dục. Nó thường được tiến hành khi bạn đi bộ hoặc chạy bộ trên máy chạy bộ.

  ngat do phan xa than kinh phe vi 5 1 - Medplus

  • Xét nghiệm máu. Bác sĩ xác định được tình trạng bệnh của bạn chẳng hạn như thiếu máu có thể gây ra/ góp phần gây ra các cơn ngất xỉu.

  ngat do phan xa than kinh phe vi 7 1 - Medplus

  • Nghiệm pháp bàn nghiêng. Nếu không có vấn đề nào về tim khiến bạn ngất xỉu, bác sĩ có thể đề nghị bạn làm nghiệm pháp bàn nghiêng. Kỹ thuật viên sẽ theo dõi nhịp tim và huyết áp của bạn trong quá trình kiểm tra để xem liệu việc thay đổi tư thế có ảnh hưởng đến chúng hay không.

  ngat do phan xa than kinh phe vi 8 - Medplus

  Điều trị

  Trong hầu hết các trường hợp ngất do phản xạ thần kinh phế vị, việc điều trị là không cần thiết. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định các tác nhân gây ngất xỉu và thảo luận về các cách bạn có thể tránh chúng.

  Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị ngất do phản xạ thần kinh phế vị và điều đó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, bác sĩ có thể đề nghị bạn thử một hoặc nhiều biện pháp khắc phục sau:

  • Thuốc men. Một loại thuốc gọi là fludrocortisone acetate thường được sử dụng để điều trị huyết áp thấp có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa ngất do phản xạ thần kinh phế vị. Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc cũng có thể được sử dụng.
  • Các liệu pháp. Bác sĩ có thể đề nghị các cách để giảm lượng máu tích tụ ở chân của bạn. Chúng có thể bao gồm các bài tập chân, mang vớ nén hoặc căng cơ chân khi đứng. Bạn có thể phải tăng lượng muối trong chế độ ăn uống nếu bạn không thường bị cao huyết áp. Tránh đứng lâu – đặc biệt là ở những nơi nóng nực, đông người và uống nhiều nước.
  • Phẫu thuật. Khi những phương pháp điều trị trên không có tác dụng, bác sĩ có thể đặt máy tạo nhịp tim điện cho bạn để điều chỉnh nhịp tim. Nó có thể giúp ích cho một số người ngất do phản xạ thần kinh phế vị.

  Như vậy, qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích về chứng ngất do phản xạ thần kinh phế vị (Vasovagal Syncope). Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi.

  Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.
  Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn: Vasovagal syncope – Symptoms and causes

  Vasovagal syncope – Diagnosis and treatment

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.