Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến khoảng 145.000 người ở Anh, với khoảng một người được chẩn đoán mỗi giờ. Chứng rối loạn này thường ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi nhưng những người trẻ hơn cũng có thể được chẩn đoán, vì vậy thật tốt khi biết các dấu hiệu và cách bạn có thể giúp đỡ.
Như với bất kỳ căn bệnh nào, có một số thay đổi trong lối sống có thể làm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ. Hãy xem một số thay đổi chế độ ăn uống cần thiết cho những người được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson.
Mời bạn tham khảo: Bệnh Parkinson có di truyền không?
Parkinson là gì?
Parkinson là bệnh được gọi là tình trạng thần kinh tiến triển. Về cơ bản, điều này có nghĩa là nó gây ra các vấn đề trong não và do bản chất của tình trạng này cũng như việc không có thuốc chữa trị hiện tại, nó sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Nguyên nhân cơ bản của bệnh vẫn chưa được biết nhưng các triệu chứng là do cái chết của một loại tế bào thần kinh cụ thể trong não. Các tế bào tạo ra một chất hóa học gọi là dopamin. Do đó, mức độ này bị cạn kiệt ở những người mắc bệnh Parkinson.
Hiện tại, ước tính có khoảng 145.000 người ở Anh được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson.
Các triệu chứng chính là:
- Run rẩy.
- Cứng cơ và đau.
- Chuyển động chậm.
- Căng thẳng, trầm cảm và rối loạn tâm thần.
- Buồn nôn, ốm hoặc táo bón.
- Mệt mỏi.
- Lời nói thay đổi.
Đáng buồn thay, hiện tại không có cách chữa trị. Những người lớn tuổi sống một mình có thể phải có thiết bị báo động cá nhân tại nhà của họ, đề phòng trường hợp bị ngã hoặc các triệu chứng bùng phát và những người cần giúp đỡ trong các công việc hàng ngày có thể cần được chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, thay đổi lối sống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Điều này bao gồm một số thay đổi về chế độ ăn uống, có thể giúp đối phó với các triệu chứng chính của bệnh Parkinson.
Mời bạn tham khảo: Bệnh Parkinson: Cách điều trị an toàn và hiệu quả nhất
Nuôi dưỡng cơ thể và tâm trí
Ăn uống lành mạnh là điều quan trọng đối với tất cả mọi người, bất kể tình trạng của họ. Tuy nhiên, những người mắc bệnh Parkinson có thể được hưởng lợi từ việc nuôi dưỡng não, tim và cơ bắp. Đa dạng hóa chế độ ăn uống của bạn là chìa khóa để đảm bảo rằng tất cả các nhóm thực phẩm được bao phủ và cơ thể đủ khỏe để đối phó với các triệu chứng suy nhược, mệt mỏi và mệt mỏi.
Những người mắc bệnh Parkinson nên tránh ăn quá nhiều protein vì nó có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc. Tuy nhiên, việc bổ sung cá và các sản phẩm từ sữa sẽ giúp cung cấp lượng protein thiết yếu mà não bộ cần.
Bạn cần tránh ăn quá nhiều muối và đường do gây căng thẳng cho hệ miễn dịch và hệ tuần hoàn. Ngoài ra, hãy nhớ bổ sung nhiều rau và đậu để hỗ trợ tiêu hóa.
Mời bạn tham khảo: Điều trị Parkinson bằng tế bào gốc có hiệu quả không?
Thực phẩm hạn chế tác dụng phụ
Nhức đầu thường do căng cơ hoặc mất nước, vì vậy hãy bổ sung nhiều nước vào chế độ ăn uống của bạn. Trà xanh và gừng cũng làm dịu cổ họng và giảm cảm lạnh hoặc nghẹt mũi. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng magiê bảo vệ não khỏi sự xâm nhập của các kim loại không mong muốn và nó cũng được biết đến với tác dụng giúp ngủ ngon, điều mà nhiều người mắc bệnh Parkinson phải vật lộn với.
Buồn nôn thường là một tác dụng phụ, cho dù đó là do bệnh Parkinson hay do thuốc. Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, nhâm nhi đồ uống và đợi cơn buồn nôn qua đi sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật và giúp bạn có được chất dinh dưỡng cần thiết.
Tất cả các sở thích về chế độ ăn uống đều khác nhau, vì vậy cần có một số thử nghiệm và sai sót. Các triệu chứng mệt mỏi và uể oải có thể giảm bớt bằng cách tăng cường năng lượng dinh dưỡng, điều này cũng sẽ ngăn ngừa té ngã hoặc tai nạn trong nhà.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.
Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: