Mụn thường làm tắc nghẽn lỗ chân lông, tạo điều kiện cho mụn phát triển không chỉ trên da mặt mà còn có thể lan ra khắp cơ thể. Vậy, làm thế nào khi bị nổi mụn bọc Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị nổi mụn bọc nên ăn gì?
Mụn bọc là những nốt mụn to, viêm và thấy cứng khi chạm vào. Mụn thường có nhân nằm sâu bên trong và thường gây đau đớn khi chạm vào. Các nghiên cứu cho thấy, thai kỳ khiến cho chất androden được tiết ra nhiều, kích thích tăng bã nhờn trên da, làm tắc nghẽn lỗ chân lông, dẫn đến mụn nhanh chóng sinh sôi và phát triển.
Người bị nổi mụn bọc nên ăn gì: Cà chua
Cà chua giống như chất khử trùng tự nhiên, bảo vệ bà bầu khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin A và C, được biết như một chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng; bảo vệ mẹ bầu khỏi những cơn đau nhức. Vitamin C có chất chống oxy hóa giúp điều tiết lưu thông máu, làm phục hồi nhanh chóng các vết mụn và giảm tình trạng viêm nhiễm do mụn gây ra. Với lượng calo, đạm, xơ, axit folic, vitamin C, A; các khoáng chất như kali, canxi, natri, photpho,…
Những món ăn từ cà chua tốt cho :
- Canh cà chua nấu tôm
- Canh cà chua cá thác lác
- Canh cà chua khoai tây
- Tôm xào cà chua
- Bò xào cà chua
- Cá sốt cà chua thì là
Lưu ý cho bạn khi ăn cà chua
- Bạn ăn cà chua tươi thay vì các loại đóng hộp hay các chế phẩm như nước sốt cà, tương cà…
- Cà chua chứa nhiều acid, vì vậy ăn nhiều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, ợ nóng. Những bạn đang khó chịu vì ợ nóng nên tránh ăn nhiều; nếu không muốn tình trạng thêm trầm trọng.
- Trong nhiều trường hợp, bổ sung cà quá mức còn có thể gây ảnh hưởng đến sắc tố da của bạn .
- Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe thì mỗi ngày bạn ăn cà chua một quả. Vì nếu quá lạm dụng thì sẽ gây phản tác dụng như trào ngược axit, ảnh hưởng đến dạ dày của bạn .
- Ngoài ra, bạn không nên ăn cà chua chưa chín, không ăn lúc đói, không chế biến quá chín kỹ… để đảm bảo giữ trọn vẹn dưỡng chất cho cơ thể.
Người bị nổi mụn bọc nên ăn gì: Cá ngừ
Hầu hết các loại cá đều rất tốt vì có omega 3, nhưng cá ngừ là loại cá đặc biệt giàu lysine. Lysine là thành phần của nhiều loại protein. Có công dụng duy trì hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh loét da, rộp mụn. Với các dưỡng chất lành mạnh, đặc biệt là protein, đây là dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển các mô và tế bào.
Món ăn từ cá ngừ tốt cho bạn
- Cá ngừ sốt cà chua
- Cá ngừ kho tiêu
- Cá ngừ nướng giấy bạc.
- Trứng cuộn cá ngừ đại dương.
- Cá ngừ kho cà chua.
- Cá ngừ kho dưa cải chua.
- Cá ngừ kho ớt.
Một số lưu ý khi bạn ăn cá ngừ
- Không nên ăn quá nhiều: Mặc dù có hàm lượng thủy ngân khá thấp, tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Hàm lượng thủy ngân tích tụ lâu ngày sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm
- Không nên ăn cá ngừ sống: Ăn chín uống sôi là tiêu chí quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho bạn.
- Không nên ăn cá ngừ đóng hộp: Cá ngừ đóng hộp chứa nhiều muối, làm tăng nồng độ natri trong cơ thể, dẫn đến tăng huyết áp.
Người bị nổi mụn bọc nên ăn gì: Rau xanh giàu chất xơ
Chất xơ trong rau xanh giúp ổn định và cân bằng nội tiết tố, cải thiện được chức năng tiêu hóa; giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; nâng cao sức đề kháng, giúp chống lại các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh; giúp máu lưu thông lên não được tốt hơn, giảm nhanh các triệu chứng bệnh. Cơ thể bạn sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong các bữa ăn; giúp thanh nhiệt cơ thể, loại bỏ độc tố và quét sạch cặn bã ra bên ngoài.
Chất xơ có trong một số thực phẩm như:
- Các loại củ quả: cà rốt, mướp đắng súp lơ, khoai lang,…
- Các loại ngũ cốc: đậu phụ, ngũ cốc xay, gạo lứt, yến mạch nguyên cám,…
- Các loại rau: rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền, rau cải các loại, bí mướp, măng, xà lách, củ cải đỏ.
- Các loại quả: cam, quýt, bưởi, mận, dâu tay, dưa hấu
Lưu khi bạn ăn rau xanh
- Rau có chứa nhiều chất xơ, vitamin C nên khi nấu bạn cần phải đậy nắp.
- Khi sôi chín tới thì tắt bếp, không nên để sôi quá lâu.
- Rau xanh có thể ăn lẩu, khi nước sôi bạn nhúng rau chín tới và vớt ra, điều này có thể diệt được ký sinh trùng bám trên rau mà không làm mất đi lượng vitamin C.
Người bị nổi mụn bọc không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho bạn khi bị nổi mụn bọc
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó các bạn cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Người bị sưng mắt cá chân nên ăn gì để giảm triệu chứng đau nhứt?
- Người bị xuất huyết võng mạc nên ăn gì để cải thiện tình trạng mắt?
- Người bị nốt sần trong mí mắt nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe mắt?
- Người bị tiểu ra máu nên ăn gì để tăng cường sức chống chịu của cơ thể?
- Người bị sưng mắt nên ăn gì để giảm triệu chứng sưng phù, tránh viêm?
- Người bị sốt xuất huyết nên ăn gì để phụ hồi các biến chứng nguy hiểm?
Nguồn: Tổng hợp