U mỡ là căn bệnh được hình thành từ những tế bào mỡ trưởng thành, tích tụ bên dưới da, nằm giữa da và lớp cơ.Vậy, làm thế nào khi bị u mỡ? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị u mỡ nên ăn gì?
Nếu có một hoặc một vài u mỡ dưới da, điều này không đáng ngại vì trường hợp u mỡ biến thành ung thư rất hiếm xảy ra. Với những u mỡ xuất hiện ở vùng bụng nhưng chỉ là dưới da, không nằm trên tử cung, bạn vẫn có thể sinh thường mà không cần một sự can thiệp y khoa nào.
Người bị u mỡ nên ăn gì: Ngô
Trong ngô có chứa axit béo không no, có thể thúc đẩy các chất béo xấu trong cơ thể sẽ được chuyển hóa, ngăn ngừa sản sinh ra cholesterol. Do vậy, cơ thể được cải thiện nhiều chức năng và phòng ngừa được nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh u mỡ. Ngoài ra, ngô còn biết đến là loại quả có rất nhiều chất zeaxanthin và lutein, đây là hai chất có khả năng chống oxy hóa tốt, giúp cải thiện hệ miễn dịch và hỗ trợ cho sự phát triển khỏe mạnh.
Những món ăn ngon từ Ngô
- Mẹ bầu có thể bổ sung ngô vào món salad, súp, bánh mì nướng và bánh mì kẹp.
- Nếu mẹ thích ăn pizza, mì ống và các món ăn khác. Mẹ có thể thêm chút ngô để làm tăng hương vị món ăn.
- Ngô nướng cũng là một món ăn rất thơm ngon mẹ nên thử.
- Ngô luộc cũng rất tốt cho mẹ bầu.
Lưu ý khi mẹ bầu ăn Ngô
- Ngô chứa nhiều axit béo. Nếu mẹ có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, hãy hạn chế ăn ngô.
- Ăn ngô có thể gây khó tiêu, do đó mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải.
- Trong bỏng ngô thường có chứa nhiều loại gia vị không tốt cho sức khỏe như bơ, muối hoặc caramel. Ăn nhiều muối sẽ khiến mẹ cao huyết áp.
- Ăn ngô quá nhiều trong thời gian mang thai có thể gây ra chứng mất ngủ. Ngoài ra, ăn nhiều ngô làm tăng lượng đường trong máu. Dẫn tới sinh non, thai nhi phát triển bất thường và thai nhi tăng cân nhanh.
Người bị u mỡ nên ăn gì: Rau cần
Rau cần chứa rất nhiều Vitamin, có tác dụng mát gan, giải độc, hạ cholesterol, thúc đẩy quá trình bài tiết chất thải và làm sạch huyết dịch. Khi những nghiên cứu được tiến hành bằng việc thử nghiệm ăn cần tây đã cho thấy kết quả giảm được lượng chất béo đáng kể tích tụ trong cơ thể. Trong cần tây có chứa nhiều chất chống viêm, nếu thường xuyên ăn rau cần tây tình trạng viêm nhiễm các bộ phận trên cơ thể sẽ được hạn chế.
Món ngon kèm cần tây tốt cho bạn :
- Món tôm xào rau cần tây ngọt mát.
- Thịt bò trộn rau cần nằm trong top 8 món ngon từ rau cần tây.
- Ngân nhĩ trộn với rau cần tây.
- Món nộm tôm nõn rau cần tây.
- Canh cần tây kết hợp hải sâm, mộc nhĩ
- Canh thịt lợn, cần tây, nấm hương, lá sen.
Lưu ý bạn khi sử dụng cần tây
- Bạn không nên ăn cần tây với dưa chuột. Rau cần này chứa một lượng lớn vitamin C. Tuy nhiên, dưa chuột lại có một loại enzyme phân giải vitamin này.
- Bạn không ăn cần tây cùng sò lông, nghêu, sò và hàu. Các loại sò và nghêu có chứa chất phân giải vitamin B1, khiến hàm lượng vitamin này trong rau bị phá hư nghiêm trọng. Những loại hải sản này và cần tây đều mang tính hàn và tính mát. Kết hợp cùng nhau sẽ làm tổn thương dương khí trong cơ thể, gây nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe.
- Bạn không ăn cần tây với hàu. Điều đó không làm suy giảm lượng vitamin B1, nhưng lại sinh ra các chất gây cản trở cơ thể trong việc hấp thu kẽm.
Người bị u mỡ nên ăn gì: Cà chua
Một trong những lợi ích sức khỏe của cà chua là ngăn chặn hiện tượng tắc nghẹn chất béo tích tụ. Cà chua giống như chất khử trùng tự nhiên, bảo vệ bà bầu khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin A và C, được biết như một chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng. Với lượng calo, đạm, xơ, axit folic, vitamin C, A; các khoáng chất như kali, canxi, natri, photpho,… nhiều dưỡng chất để duy trì sức khỏe tốt nhất.
Những món ăn từ cà chua tốt cho :
- Canh cà chua nấu tôm
- Canh cà chua cá thác lác
- Canh cà chua khoai tây
- Tôm xào cà chua
- Bò xào cà chua
- Cá sốt cà chua thì là
Lưu ý cho bạn khi ăn cà chua
- Bạn ăn cà chua tươi thay vì các loại đóng hộp hay các chế phẩm như nước sốt cà, tương cà…
- Cà chua chứa nhiều acid, vì vậy ăn nhiều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, ợ nóng. Những bạn đang khó chịu vì ợ nóng nên tránh ăn nhiều; nếu không muốn tình trạng thêm trầm trọng.
- Trong nhiều trường hợp, bổ sung cà quá mức còn có thể gây ảnh hưởng đến sắc tố da của bạn .
- Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe thì mỗi ngày bạn ăn cà chua một quả. Vì nếu quá lạm dụng thì sẽ gây phản tác dụng như trào ngược axit, ảnh hưởng đến dạ dày của bạn .
- Ngoài ra, bạn không nên ăn cà chua chưa chín, không ăn lúc đói, không chế biến quá chín kỹ… để đảm bảo giữ trọn vẹn dưỡng chất cho cơ thể.
Người bị u mỡ không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho bạn khi bị u mỡ
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó các bạn cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Người bị sưng mắt cá chân nên ăn gì để giảm triệu chứng đau nhứt?
- Người bị xuất huyết võng mạc nên ăn gì để cải thiện tình trạng mắt?
- Người bị nốt sần trong mí mắt nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe mắt?
- Người bị tiểu ra máu nên ăn gì để tăng cường sức chống chịu của cơ thể?
- Người bị sưng mắt nên ăn gì để giảm triệu chứng sưng phù, tránh viêm?
- Người bị sốt xuất huyết nên ăn gì để phụ hồi các biến chứng nguy hiểm?
Nguồn: Tổng hợp