Mặc dù bạn có thể bị dị ứng với hầu hết mọi loại thực phẩm, những loại thực phẩm trẻ thường bị dị ứng là:
- Sữa bò
- Trứng
- Đậu phộng
- Đậu nành (sữa đậu nành, đậu phụ, v.v.)
- Lúa mì
- Hạt cây (quả óc chó, hạt điều, hạnh nhân, hồ đào, quả hồ trăn, v.v.)
- Cá (cá tuyết, cá hồi, cá ngừ, v.v.) và động vật có vỏ (tôm, cua, tôm hùm)
- Trái cây, rau và hạt là những nguyên nhân ít phổ biến hơn gây dị ứng thực phẩm.
Một số thực phẩm khác có thể gây ra phản ứng đối với trẻ bị dị ứng theo mùa. Ví dụ, trẻ em bị dị ứng với phấn hoa cũng có thể có các triệu chứng dị ứng khi chúng ăn táo, cà rốt, khoai tây, cần tây, quả phỉ hoặc kiwi. Những người khác có các triệu chứng khi họ ăn chuối, dưa hấu hoặc dưa đỏ nếu họ bị dị ứng với cỏ phấn hương. Những phản ứng chéo này được gọi là hội chứng dị ứng miệng.
Thành phần ẩn
Nếu con bạn bị dị ứng với sữa, bạn dễ biết để tránh uống sữa bò, nhưng khó tránh khỏi những thứ có thể có thành phần ‘ẩn’ trong sữa. Những thực phẩm khác này có thể chứa sữa, nhưng có thể chỉ liệt kê các protein thực sự của sữa, chẳng hạn như whey hoặc casein, như một thành phần, khiến việc tránh chúng trở nên khó khăn hơn nhiều.
Các quy tắc ghi nhãn thực phẩm mới giúp dễ dàng xác định các loại thực phẩm mà con bạn có thể bị dị ứng, vì chúng sẽ được liệt kê rõ ràng trong số các thành phần hoặc sẽ xác định sau danh sách thành phần.
Dầu và Protein
Nói chung, trẻ em bị dị ứng với protein trong thực phẩm chứ không phải dầu. Ví dụ, dầu đậu phộng tinh chế và dầu đậu nành tinh chế thường không gây ra phản ứng dị ứng ở trẻ em bị dị ứng với đậu phộng và đậu nành. Tuy nhiên, dầu ép lạnh, dầu ép hoặc dầu ép đùn đôi khi có thể gây dị ứng và thường nên tránh.
Những gì bạn cần biết
Nhiều trẻ bị dị ứng sữa và trứng.
- Ít phổ biến hơn dị ứng với các loại thực phẩm gây dị ứng khác, đặc biệt là dị ứng với đậu phộng, hạt cây hoặc hải sản.
- Trẻ em bị dị ứng với một loại hạt, như quả óc chó, thường nên tránh tất cả chúng vì nhiều trẻ bị dị ứng với nhiều hơn một loại hạt cây.
- Trẻ em bị dị ứng với hạt cây thường có thể ăn đậu phộng và bơ đậu phộng, mặc dù có khả năng chúng sẽ bị dị ứng với cả hai loại hạt này.
- Ngoài việc tránh thức ăn, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa nếu con bạn phát triển bất kỳ triệu chứng dị ứng thức ăn nào sau khi ăn một loại thức ăn cụ thể. Bác sĩ dị ứng nhi khoa có thể hữu ích nếu con bạn bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ) hoặc dường như bị dị ứng nhiều loại thức ăn.
- Nhận đơn thuốc EpiPen hoặc EpiPen JR nếu con bạn có các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng, chẳng hạn như khó thở, học cách sử dụng thuốc và đảm bảo bạn luôn mang theo bên con trong trường hợp khẩn cấp.
- Phụ gia thực phẩm và chất bảo quản, chẳng hạn như sulfites, MSG và aspartame, có thể không gây dị ứng thực phẩm.
- Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có nguy cơ cao cần trì hoãn thực phẩm gây dị ứng để thử và ngăn ngừa dị ứng thực phẩm không còn được khuyến nghị nữa.
Xem thêm bài viết:
- TOP 7 loại dầu cá tốt nhất cho trẻ năm 2021
- Làm thế nào để dạy con đánh răng?
- Chuẩn bị cho trẻ đi khám răng lần đầu tiên
Nguồn: verywellfamily