Trong ẩm thực Nhật Bản, chúng ta thường nghe mù tạt hay wasabi, nhưng chưa nghe mù tạt hạt. Các bạn có thắc mắc hai loại này giống hay khác nhau không?
Hôm nay, MedPlus cũng các bạn sẽ cũng tìm hiểu vấn đề này nhé!
Hạt mù tạt và wasabi khác nhau như thế nào?
Hạt mù tạt được xay mịn hay nguyên hạt được trộn đều với các chất lỏng như nước, giấm, nước chanh, rượu và gia vị khác nhau để tạo ra hỗn hợp có màu sắc khác nhau từ màu vàng tươi sang màu nâu tối. Hương vị của mù tạt từ ngọt đến cay.
Còn Wasabi được làm từ rễ (củ) của cây Wasabi – một thực vật thuộc họ Cải (Brassicaceae), có họ hàng với các loài cải bắp, cải ngựa, cải dầu.
Mù tạt và Wasabi có mùi vị khá giống nhau, nhưng được làm từ nguyên kiệu khác nhau.
Thông tin chung về hạt mù tạt
Hạt mù tạt được làm từ quả của cây mù tạt, một loài thực vật thuộc chi Brassica và Sinapis, họ Cải (Brassicaceae).
Bao gồm hai loại:
- Mù tạt vàng (Sinapis hirta) hay còn gọi là hạt mù tạt trắng là những loại phổ biến và có hương vị nhẹ nhất.
- Hạt mù tạt nâu và đen có xu hướng cay nồng hơn và được sử dụng trộn cùng mù tạt vàng để tạo ra các loại mù tạt có hương vị khác nhau.
Ngoài ra, loại hạt này còn có thể chiết xuất dầu.
Công dụng
1. Điều trị ung thư
Sự hiện diện của hai hợp chất có trong mù tạt là glucosinolates và mirosinase được biết đến có tác dụng ức chế các tế bào ung thư. Đây là một lợi ích rất lớn đối với sức khỏe mà loại hạt này mang lại.
2. Giảm viêm khớp (dạng thấp)
Hàm lượng selen và magie có trong hạt là một nguồn cứu trợ cho những người bị viêm khớp dạng thấp. Nó có thể trị dứt điểm nếu bạn mới có những biểu hiện của viêm khớp như: nhức mỏi, mệt mỏi, mất ngủ, cứng khớp,….
3. Trị đau nữa đầu
Chứng đau nữa đầu cũng sẽ giảm dần bởi hàm lượng magie có trong hạt mù tạt.
Một ít hạt kết hợp với cá cũng làm tăng hàm lượng Omega-3 có sẵn.
4. Tắc nghẽn hô hấp
Bất kể mù tạt hay wasabi tạt đều giúp bạn giải quyết được vấn đề tắc nghẽn hô hấp. Vị nó rất nồng và có vị từ ngọt đến cay giúp bạn thông mũi ngay tức thì khi bỏ một ít vào miệng.
5. Ngủ ngon hơn
Nếu bạn muốn tránh tình trạng mất ngủ hoặc thường gặp những cơ ác mộng thì nên bổ sung ngay hạt mù tạt vào khay gia vị trong bếp nhà bạn.
6. Bổ sung chất xơ
Hạt mù tạt là một nguồn chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa rất nhiều. Chúng làm cho nhu động ruột hoạt động tốt hơn, cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể.
Hàm lượng chất xơ có trong hạt rất dễ hòa tan và hấp thụ nên rất có hiệu quả khi sử dụng.
7. Phòng ngừa ung thư
Hàm lượng Selen trong hạt cung cấp sức đề kháng tốt cho cơ thể chống lại sự hình thành của ung thư.
Nó được biết là làm chậm tốc độ phát triển của các tế bào ung thư. Và hoạt động như một chất chống oxy hóa.
8. Hen suyễn
Sự hiện diện của các khoáng chất như đồng, magie, sắt và selen trong hạt mù tạt rất có lợi cho việc ngăn ngừa các cơn hen suyễn.
Công dụng hạt mù tạt cho da
11. Chất tẩy tế bào chết tự nhiên
Bạn có thể thêm nó vào tinh dầu hoa oải hương hoặc hoa hồng,… để dùng làm chất tẩy tế bào chết tự nhiên cho da.
12. Làm chậm lão hóa da
Hạt mù tạt tạo ra một nguồn carotene và lutein tuyệt vời. Đó là nguồn năng lượng tuyệt vời của vitamin A, C và K. Tất cả các chất dinh dưỡng này tạo nên một chất chống oxy hóa tuyệt vời cho làn da của bạn.
Mù tạt không chỉ là một gia vị làm tăng thêm hương vị của các loại hải sản tươi sống, mà nó còn mang lại rất rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da của bạn.
Một số mẹo hay sử dụng hạt mù tạt
- Loại bỏ mùi hôi: Nếu lọ của bạn bắt đầu có mùi hôi thì các bạn hãy làm theo cách như sau: Làm ấm một ít nước và cho vài hạt mù tạt vào bên trong, lắc đều cái lọ một vài phút. Đổ nó ra ngoài. Bạn sẽ ngạc nhiên khi mùi hôi biến mất.
- Giảm đau cơ bắp: Khi cơ bắp cứng hoặc đau bạn, thay vì tắm bằng nước lạnh thông thường, bạn hãy cho một ít hạt này vào bồn nước ấm để tắm. Chắc hẳn các cơ của bạn đều sẽ thật thoải mái và đỡ đau hơn rất nhiều.
Bí quyết nấu các món ngon cùng hạt mù tạt
- Luộc một ít gạo. Ngay trước lấy cơm trắng để ăn, cho một ít hạt mù tạt vàng, trắng và nâu, một số loại khác. Một khi chúng bắt đầu tung tóe, thêm cơm trắng đã chuẩn bị và ăn thôi nào. Hạt sẽ thêm một hương vị mới cho món cơm trắng . Ăn nóng với các loại rau, cà ri.
- Mù tạt nhúng nước sốt: Thêm hạt mù tạt, mật ong và một vài gia vị khác mà bạn chọn để kết hợp chúng với nhau. Điều này sẽ làm cho một hương vị cay nồng nhưng ngọt ngào.
- Bắp cải với hạt mù tạt: Băm một ít bắp cải và hành tây. Đun nóng một ít dầu. Rắc hạt mù tạt lên khắp mặt và đậy nắp lại ngay lập tức. Đợi cho đến khi các hạt giống lắng xuống. Bây giờ thêm bắp cải và hành tây. Đun nóng trên ngọn lửa vừa. Bây giờ nấu nó cho đến khi bắp cải trở nên mềm và thêm muối cho vừa ăn. Có thể thêm mì hoặc nui vào để ngon hơn nhé.
Lần tới khi bạn sử dụng loại hạt này, hãy nhớ rằng bạn có rất nhiều lợi ích.
Và chắc hẳn chúng ta đã từng ít nhất một lần ăn thử mù tạt và các bạn có cảm nhận như thế nào khi lần đầu ăn thử nó?
Hãy cho MedPlus biết cảm nhận của bạn ở bên dưới ô ý kiến nhé!
Nguồn tham khảo: https://www.stylecraze.com/