Mẹ bầu có nên uống nước đậu đen không?
Theo dân gian tương truyền rằng, nước đậu đen tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Giúp bổ huyết, tăng cường sức khỏe, giảm cân và giữ được làn da trắng sáng. Đậu đen không chỉ chứa nhiều chất xơ, canxi, omega-3, axit folic… mà còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu khác cần thiết cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Không những thế, đậu đen có tính mát, chứa nhiều vitamin E. Là phương thuốc hiệu quả giúp mẹ điều trị mụn trứng cá thai kỳ, giữ được làn da xinh đẹp.
Mẹ bầu nên uống nước đậu đen vào thời điểm nào?
Mặc dù có nhiều công dụng, mang lại lợi ích cho mẹ bầu. Tuy nhiên, dù tốt đến đâu cũng có một vài khuyết điểm. Theo khuyến cáo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu không nên uống nước đỗ đen. Bởi lượng natri, kali, canxi và magie trong đậu đen làm hạ huyết áp.
Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ bầu có thể dùng khoảng 500 – 1000ml nước đỗ đen mỗi ngày. Mẹ có thể dùng nước đậu đen thay lượng nước lọc uống hàng ngày. Thay vì mỗi ngày uống 2 lít mỗi ngày, mẹ có thể uống 1 lít nước đỗ đen và 1 lít nước lọc. Để đảm bảo mẹ không bị thiếu nước.
Một số dưỡng chất có trong nước đậu đen
Là nguồn dưỡng chất dồi dào cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Đậu đen rất giàu protein, chất béo có lợi, vitamin. Một số khoáng chất quan trọng: sắt, kẽm, canxi, beta carotin, vitamin nhóm B và axit folic. Đây là những dưỡng chất vô cùng cần thiết để mẹ bầu và em bé khỏe mạnh. Đặc biệt, trong đậu đen rất giàu vitamin nhóm B và axit folic – là 2 dưỡng chất vô cùng quan trọng. Giúp ngăn ngừa khuyết tật thần kinh ở não và dây thần kinh xương sống của bé.
Vitamin E trong đỗ đen là phương thuốc hiệu quả làm giảm tình trạng mụn ở mẹ bầu. Mẹ sẽ có làn da khỏe mạnh, rạng ngời nếu sử dụng nước đậu đen trong 5 tháng còn lại của thai kỳ.
Ngoài việc cung cấp dưỡng chất giúp thai nhi khỏe mạnh. Nước đậu đen cũng được xem là một loại thức uống “thần thánh” giúp bé có một làn da trắng hồng sau sinh.
Tác dụng kì diệu của nước đậu đen
Tốt cho tiêu hóa
Khi mang thai mẹ thường mắc các bệnh về hệ tiêu hóa: táo bón, viêm ruột, mẹ có thể bị đầy hơi, khó chịu. Điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ và cả thai nhi, có thể: gây sảy thai, lưu thai sinh non.
Đỗ đen có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ gan thận… Với các mẹ bầu thường bị “nóng trong”, nước đậu đen là cách thanh nhiệt vô cùng hiệu quả. Đậu đen chứa hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ trong đậu đen có thể chuyển thành dạng gel. Đi qua đường ruột giúp quá trình thẩm thấu dinh dưỡng cũng như quá trình bài tiết ở thành đại tràng trở nên tốt hơn.
Giảm cholesterol, tốt cho tim mạch
Nước đậu đen là dưỡng chất vô cùng tuyệt vời có tác dụng làm giảm nguy cơ mỡ trong máu, xơ vữa động mạch, ngăn ngừa nguy cơ đau tim, đột quỵ. Đặc biệt là mẹ bầu có tiền sử bệnh tim, tăng huyết áp.
Khi mang thai, tim của người mẹ sẽ phải hoạt động nhiều hơn so với bình thường. Bởi nhu cầu tuần hoàn máu trong cơ thể tăng lên theo quá trình thai nhi lớn dần. Chất xơ có trong đậu đen giúp giảm cholesterol trong máu. Giúp quá trình lưu thông máu và trao đổi chất diễn ra tốt hơn. Đồng thời, giảm áp lực cho các mạch máu, rất tốt cho thai phụ trong quá trình mang thai.
Ổn định đường huyết
Mẹ bầu có nguy cơ cao bị tiểu đường thai kỳ và điều này làm ảnh hưởng tới cả thai nhi trong bụng. Khi mang thai, mẹ bầu luôn cảm thấy thèm đồ ngọt, những món chứa hàm lượng đường cao. Uống nước đậu đen có thể giúp cơ thể duy trì lượng đường huyết ổn định, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Mẹ có thể thêm một ít đường vào nước đậu đen, tạo nên món chè đậu đen thơm ngon hấp dẫn, đối phó với cơn thèm ngọt kéo đến.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng isoflavon cao trong đậu đen có chức năng tương tự như estrogen. Chất này giúp cơ thể mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh thông thường, đặc biệt là cảm cúm.
Tăng cường sức đề kháng giúp mẹ có một sức khỏe tốt, chống lại các virus gây bệnh. Đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé trong quá trình mang thai.
Ngăn ngừa ung thư
Ung thư là một căn bệnh phổ biến hiện nay, nó gây ra bao nhiêu đau đớn cho cả người bệnh và thân nhân. Hàm lượng flavonoid và anthocyanin dồi dào trong đậu đen là các loại chất chống ô xy hóa cực mạnh. Các vi chất này sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do – nguyên nhân xuất hiện các tế bào ung thư và các khối u. Một cốc đậu đen mỗi ngày có thể đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư.
Cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển não bộ của thai nhi
Đậu đen chứa hàm lượng axit folic và omega-3 cao. Là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển ống thần kinh thai nhi. Phần này cuối cùng trở thành tủy sống và những phần khác của não. Lượng axit folic cao trong đậu đen cũng sẽ giúp giảm nguy cơ trẻ mắc các bệnh bẩm sinh về não và hệ thần kinh.
Giúp xương chắc khỏe, phòng chống loãng xương
Càng về cuối thai kỳ, nhu cầu canxi của cơ thể mẹ sẽ cao hơn. Nhất vào giai đoạn bé phát triển hệ xương và các bó cơ. Nếu cơ thể mẹ hấp thụ không đủ canxi. Lượng canxi bị thiếu hụt trong quá trình thai nhi phát triển sẽ được rút ra từ hệ xương của mẹ. Việc này sẽ dẫn tới hiện tượng loãng xương, nhức mỏi ở mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ. Hàm lượng canxi, photpho, magie và các khoáng chất khác trong nước đậu đen sẽ hạn chế tình trạng này.
Giúp da khỏe mạnh
Khi mang thai, mẹ bầu luôn lo sẽ bị nám da, sạm da, da trở nên xấu đi, khiến mẹ bầu cảm thấy tự ti. Nhiều người đã tìm đến các loại vitamin E tổng hợp để duy trì làn da khỏe mạnh. Tuy nhiên, các vitamin E tổng hợp thường không tốt và sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Đậu đen có thể là giải pháp thay thế tốt bởi loại hạt này rất giàu vitamin E. Mẹ bầu có thể uống nước đậu đen thay thế việc sử dụng vitamin E. Nước uống vừa bổ dưỡng nhưng lại không mất quá nhiều cho phí.
Giúp mẹ bầu giữ cân nặng ổn định
Đậu đen rất giàu dinh dưỡng, nhiều năng lượng nhưng lại ít chất béo. Mẹ bầu dù có ăn nhiều cũng không lo bị tăng cân vùn vụt, dễ phải đối mặt với chứng tiểu đường thai kỳ nguy hiểm. Nước đậu đen là thức uống lý tưởng giúp mẹ bầu lấy lại vóc dáng sau sinh.
Cách nấu nước đậu đen
Trước khi nấu nước đậu đen, mẹ nên: ngâm đậu đen với nước qua đêm hoặc rang lên để làm nước uống.
Theo nhiều nghiên cứu, việc ngâm đậu trong nước sẽ giúp loại bỏ một số loại tannin và phytate có hại. 2 chất đó là một phần tinh bột, chỉ giữ lại các chất kháng tinh bột (resistant starch) có lợi. Sau khi ngâm đậu, mẹ bầu bắt đầu làm nước đậu đen rang theo 3 bước sau đây:
- Bước 1: Rửa sạch đậu đen, loại bỏ hạt lép, hạt hỏng.
- Bước 2: Cho đậu đen vào chảo rang cho đến khi đậu có mùi thơm và màu vàng. Đậu đen đã rang có thể cho vào lọ đậy kín và dùng dần trong 1 tuần.
- Bước 3: Đun sôi nước và cho đậu đen đã rang vào rồi. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp. Ủ trong 10 phút và không mở vung.
Mỗi khi uống, chị em có thể cho thêm một ít đường hoặc muối tùy khẩu vị để thưởng thức.
Một số lưu ý khi mẹ bầu dùng nước đậu đen
Mặc dù uống nước đậu đen tốt cho mẹ bầu nhưng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Đậu đen cần được nấu chín và ngâm trong nước trước khi chế biến để làm trung hòa các tác động xấu của axit phytic. Bởi lẽ, axit phytic có thể kết hợp với các chất khoáng như canxi, magie và đồng gây khó hấp thụ. Gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa, thậm chí dẫn tới rối loạn hormone, suy giảm chức năng não bộ.
- Đậu đen còn chứa một loại đường phức tạp tên là oligosaccharides. Cơ thể chúng ta không có khả năng tạo ra enzyme để phá vỡ loại đường này một cách tự nhiên. Do đó, khi vào hệ tiêu hóa, các vi khuẩn sẽ tấn công oligosaccharides, thâm nhập và ăn chúng. Quá trình này sẽ tạo ra khí hydro và metan gây ra hiện tượng đầy hơi, khó chịu.
- Đậu đen chứa ít natri nhưng giàu kali, canxi và magie – những vi chất có tác dụng trong việc làm hạ huyết áp nên với bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên hạn chế sử dụng loại nước uống này.
Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu ăn gì để con được khỏe mạnh?
- Top thực phẩm giúp con được khỏe mạnh từ trong bụng mẹ
- Top thực phẩm giúp da bé trắng sáng từ trong bụng mẹ
- Mẹ bầu ăn gì để da bé trắng hồng, khỏe mạnh
Nguồn: Tổng hợp
Nhờ bài viết mà tôi biết thêm được thông tin hữu ích về nước đậu đen