Ốc mỡ xào trứng muối là món ăn vặt được giới trẻ rất yêu thích. Thịt ốc giòn giòn hòa cùng trứng muối beo béo chấm thêm ít nước mắm là hết sẩy. Chỉ với ít phút bạn đã có ngay một món ăn cực kì ngon. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Bí mật cho món ốc mỡ xào trứng muối ngon bá cháy
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món ốc mỡ xào trứng muối thêm hấp dẫn
Trứng vịt muối
- Lắc trứng
Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Cách này rất đơn giản. Bạn cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc.
Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.
- Vỏ trứng
Bạn có thể chọn trứng thông qua vẻ bên ngoài hay màu sắc của quả trứng. Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay.
Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
Với các mẹo chọn trứng trên không những áp dụng với trứng vịt mà còn với các loại trứng khác.
Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.
Ốc mỡ
Muốn có món ốc mỡ ngon trước hết ta phải thật sự kỹ càng ở những khâu chọn mua những con ốc mỡ thật tươi.
Để có món ốc tươi, ngon và béo thì ta phải chọn ốc có phần mày nằm sát bên ngoài, thân ốc khi tĩnh hay có xu hướng thò đầu ra bên ngoài.
Khi có động sẽ thụt vào trong và mày sẽ khép lại. Ta hãy quan sát kỹ, những con có mày thụt vào trong thì thường là những con ốc để đã lâu, gầy yếu không ngon. Thậm chí là có khi ốc đã bị chết.
Thường thì ta sẽ dễ dàng nhận thấy khi ốc chết sẽ có mùi hôi khá khó chịu. Một cách kiểm tra khác nữa đó là thả những con ốc vào trong nước. Những con ốc chết sẽ bị nổi lên trên và phần miệng của nó sẽ bị nổi lên trên.
Mẹo làm sạch ốc mỡ cho món ốc mỡ xào trứng muối
Cách 1
Để loại bỏ chất nhờn và bùn đất trong ốc là nước vo gạo. Sử dụng một thau đựng đầy nước vo gạo và ngâm ốc trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tất cả các chất bùn đất trong ốc sẽ nhả ra. Chỉ cần bạn rửa lại với nước là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.
Cách 2
Muốn rút ngắn thời gian làm sạch ốc, bạn dùng nước pha với giấm chua, chanh hoặc ớt bột. Tất cả gia vị trên đều có tác dụng làm ốc nhả hết bùn đất cũng như chất nhờn rất nhanh.
Công dụng món ốc mỡ xào trứng muối
Trứng vịt muối
Giảm cân
Như các loại trứng khác, trứng muối cũng chứa một hàm lượng đạm nhất định giúp cơ thể có cảm giác no và chán ăn.
Từ đó hạn chế việc ăn uống của chúng ta.
Tốt cho não bộ
Trứng muối còn có lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ.
Theo các nhà khoa học, lòng đỏ trứng chứa nhiều vi chất lecithin và sắc tố vàng (vitellolutein).
Khi 2 chất ấy được đưa vào cơ thể sẽ giải phóng Coline giúp cải thiện hoạt động của não bộ cho mọi lứa tuổi.
Phòng ngừa ung thư
Trong trứng muối còn chứa hàm lượng vitamin B2 cao. Nếu cơ thể không cung cấp đủ vitamin B2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Cải thiện tình trạng gan
Việc sử dụng trứng muối thường xuyên sẽ cung cấp lượng protein làm tăng quá trình trao đổi chất của các cơ quan miễn dịch. Giúp cho gan hoạt động tốt hơn.
Ốc mỡ
Ốc mỡ chứa một lượng lớn axit béo Omega-3. Axit béo omega-3 là một loại chất béo không bão hòa đa không được sản xuất bởi cơ thể chúng ta.
Do đó, Omega-3 rất cần thiết là các axit béo thiết yếu.
Ốc mỡ là một trong những nguồn protein cao nhất. Đủ protein trong cơ thể cũng có thể giúp chữa lành vết thương và tái tạo tế bào để điều chỉnh các hormone và enzyme trong cơ thể.
Protein cũng rất quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
Lưu ý khi sử dụng ốc mỡ xào trứng muối
- Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.
- Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuầnđể đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.
- Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư. Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.
Cách bảo quản nguyên cho món ốc mỡ xào trứng muối
Với trứng muối sống, có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 1 tháng
Còn với trứng muối chín thì có thể bảo quản trong 1 tuần.
Ốc mỡ xào trứng muối là món ăn cực bắt miệng nhưng lại vô cùng đơn giản chế biến. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay món ăn để lấy lòng cả nhà rồi đấy. Đừng quên ghé \ để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Ngon quá xá với món bắp xào trứng muối tại gia
- Lấy lòng cả nhà với món siêu đơn giản: Đậu hũ sốt trứng muối
- Trứng tam sắc món ăn ngon hội tụ đủ sắc hương vị
- Vịt lộn bọc khoai môn món ăn vặt thần thánh dễ làm ngay tại nhà
- Trứng chưng ba màu: bồi bổ cả nhà bằng món ăn đầy đủ màu sắc
- Vịt om ớt xanh hoa chuối ngon quá xá lấy lòng cả nhà
- Vịt nướng lá sen thơm ngon nóng hổi, ai ăn cũng mê
- Vịt om dưa cải khoai sọ bồi bổ cả nhà sau một tuần vất vả làm việc
Nguồn: Tổng hợp
Ốc mỡ xào trứng muối
Ingredients
- Ốc mỡ 300 gr
- Bơ 20 gr
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Gừng 1 củ
- Trứng vịt muối 4 múi
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Sả 2 nhánh
Instructions
Bước 1:
Làm sạch ốc: Ốc mỡ mua về rửa sạch, tiếp tục cho vào thau đổ nước ngập bề mặt ốc. Xắt khúc ớt, cho vào thau và để trong 2 tiếng để ốc nhả hết cát. Hoặc bạn có thể dùng nước vo gạo rửa lại với ốc nhiều lần.
Bước 2:
Rửa sạch sả. Cắt gừng thành lát. Bắt một nồi nước sôi cho gừng và sả vào chờ cho nước sôi nổi bọt thì cho ốc mỡ vào luộc sơ trong vòng 3 phút thì vớt ra, để ráo.
Bước 3: