Rau đắng đất (rau đắng lá vòng) thường được sử dụng để chế biến món ăn. Bên cạnh đó, loại rau này còn có tác dụng điều trị chứng vàng da, gan nóng, nổi mề đay mẩn ngứa, đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm và tăng cường chức năng tiêu hóa.
1. Thông tin về Rau đắng đất
Tên tiếng Việt: Rau đắng lá vòng, Rau đắng đất
Tên khoa học: Glinus oppositifolius (L.) A.DC. – Mollugo oppositifolius (L.)., M. spergula L.
Họ: Rau đắng đất (Aizoaceae)
Công dụng: Làm thuốc hạ sốt, chữa bệnh về gan, vàng da.
2. Mô tả dược liệu
Đặc điểm cây rau đắng đất
- Cây thảo, sống lâu năm. Thân và cành mảnh, mọc tỏa sát mặt đất, dài và nhẵn. Lá mọc vòng 2 – 5 to nhỏ không đều, hình mác thuôn, dài 1 – 3 cm, rộng 3 – 10mm, gốc và đầu nhọn; lá kèm rất nhỏ, sớm rụng.
- Hoa mọc tụ tập 2 – 5 cái ở kẽ lá, màu lục nhạt, có cuống dài, đài 5 răng hơn không bằng nhau, những lá phía ngoài ngắn, những lá bên trong rộng hơn, không có cành hoa, nhị 5, chỉ nhị đều, bầu thuôn, thắt lại ở hai đầu.
- Quả nang, mở ở cạnh bên theo chiều dọc, hạt hình thận.
- Mùa hoa quả: tháng 4 – 7.
Bộ phận dùng
Toàn bộ cây.
Phân bố
Thường mọc ở các tỉnh ven biển, trải dài từ Nam Định đến Đồng bằng Sông Cửu Long. Cây phát triển mạnh ở các vùng đất pha cát.
3. Thành phấn hóa học
Thành phần hóa học trong dược liệu, bao gồm flavonoid, saponin, tannin, chất nhầy và một số acid hữu cơ.
4. Tính vi, công năng
Toàn cây có vị đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiêu hóa, khai vị, lợi tiểu … nhuận gan, hạ nhiệt. Còn có tác dụng kiện vị , sát trùng, nhuận tràng
5. CÁC BÀI THUỐC DÂN GIAN VỚI RAU ĐẮNG ĐẤT
Trong nhân dân, được dùng làm thuốc hạ sốt, chữa bệnh về gan, vàng da. Có thể dùng ở dạng tươi, chế biến thành món ăn, sắc uống hoặc giã nát dùng ngoài. Nếu dùng uống/ ăn, chỉ nên sử dụng từ 6 – 12g dược liệu khô.
Rau đắng được dùng làm thuốc lợi tiểu, chữa tiểu buốt, sỏi thận, giải độc, chữa rắn cắn, mụn nhọt, vàng da: Ngày dùng 6-12 g (khô) dưới dạng thuốc sắc. Có thể dùng tươi, sao khô rồi sắc uống. Dùng ngoài giã nát đắp không kể liều.
Chữa tiểu tiện khó khăn, tiểu buốt, tiểu ra sỏi cạn: Ngày uống 12g rau đắng phơi hay sấy khô dưới dạng thuốc sắc.
Chữa viêm bàng quang, viêm đường tiểu tiện, tiểu buốt: Rau đắng khô 12g, hoạt thạch 10g, mộc thông 5g, xa tiền thảo (cây mã đề) 8g, nước ba bát, sắc còn một bát. Chia 3 lần uống trong ngày.
Bài thuốc hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm và đau nhức xương khớp:
- Chuẩn bị: 3 – 5 lít rượu gạo 40 độ và 500g rau đắng đất phơi khô.
- Thực hiện: Đem các dược liệu rửa sạch, để ráo và ngâm với rượu trong 30 ngày. Mỗi lần dùng 1 ly nhỏ sau khi ăn, ngày dùng 2 lần và duy trì bài thuốc trong vòng 30 ngày.
Ngoài ra, có thể dùng bài thuốc rau đắng đất kết hợp với Actiso, Bìm bìm biếc trong thuốc bổ gan Boganic để cải thiện các triệu chứng suy giảm chức năng gan, viêm gan như ăn kém, khó tiêu, đầy bụng, da xạm vàng, nước tiểu vàng, đau hạ sườn phải.
6. Lưu ý khi dùng bài thuốc từ vị thuốc rau đắng đất
- Cần phân biệt rau đắng đất và rau đắng biển.
- Ngoài các bài thuốc trên, có thể chế biến thành các món ăn như cháo cá lóc, canh rau đắng, rau đắng xào,… để bồi bổ sức khỏe.
KẾT LUẬN:
Rau đắng đất có đặc tính dược lý đa dạng, giúp trị vàng da, tăng cường chức năng gan, giảm mỡ trong máu và kích thích chức năng tiêu hóa. Tuy nhiên tác dụng của thảo dược này cần nhiều thời gian để phát huy tối đa, vì vậy bạn nên kiên trì khi thực hiện các bài thuốc nói trên.
Xin lưu ý:
- Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo.
- Không tự ý áp dụng mà chưa tìm hiểu kỹ về bài thuốc cũng như nguyên nhân gây bệnh.
- Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!
Nguồn tham khảo: