Rong biển wakame là thực phẩm phổ biến trong các món ăn Nhật Bản. Nó cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của các chất dinh dưỡng quan trọng. Nó hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính lớn. Bao gồm tiểu đường loại 2, huyết áp cao và ung thư vú,… Bạn hãy cùng Medplus tìm hiểu về hàm lượng dinh dưỡng cũng như tác dụng của rong biển wakame nhé!
Rong biển wakame là gì?
Rong biển wakame có màu nâu hoặc xanh đậm, thường được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản. Nó có hương vị đậm đà và ngọt nhẹ. Nó không chỉ được sử dụng phổ biến như trong món salad rong biển, mà nó còn là một thành phần không thể thiếu của súp miso.
Không chỉ có hương vị ngon, thực phẩm này còn chứa hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Trong 100g rong biển wakame có chứa:
- 45 calo
- 9,1 gram carbohydrate
- 3 gram protein
- 0,6 gram chất béo
- 0,5 gram chất xơ
- 1,4 miligam mangan
- 196 microgam folate
- 107 miligam magiê
- 150 miligam canxi
- 0,2 miligam vitamin B2
- 0,3 miligam đồng
- 2,2 miligam sắt
- 80 miligam phốt pho
- 1.6 miligam vitamin B3
- 360 UI vitamin A
- 5,3 microgam vitamin K
- 0,7 miligam vitamin B5
- 3 miligam vitamin C
- 1 miligam vitamin E
- 0,1 miligam vitamin B1
- Kẽm 0,4 miligam
10 tác dụng của rong biển wakame đối với sức khỏe
1. Chống lại bệnh tiểu đường
Một thành phần quan trọng trong wakame, fucoxanthin, đã được chứng minh là có tác dụng chống tiểu đường đối với các đối tượng nghiên cứu trên động vật. Một nghiên cứu năm 2009 khác đã kiểm tra tác dụng chống béo phì và chống tiểu đường của lipid wakame ở chuột. Khi thêm vào chế độ ăn nhiều chất béo, nó đã giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể.
Trước khi điều trị bằng wakame, những con chuột có dấu hiệu tăng đường huyết, tăng insulin máu và tăng glucose. Nhưng thêm rong biển này vào chế độ ăn đã bình thường hóa các tình trạng này. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng wakame có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Đồng thời ngăn chặn các rối loạn liên quan và béo phì.
2. Thúc đẩy đốt cháy chất béo
Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy rằng fucoxanthin có trong wakame thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo trong các tế bào mỡ của động vật. Theo nghiên cứu, fucoxanthin chống lại chất béo theo hai cách:
Nó khuyến khích hoạt động của protein gây ra quá trình oxy hóa chất béo. Và được tìm thấy trong loại chất béo bao quanh các cơ quan. Nó cũng thúc đẩy sản xuất DHA trong gan, giúp giảm cholesterol xấu.
Fucoxanthin cũng làm giảm trọng lượng mô mỡ ở bụng của chuột. Do đó làm cho nó trở thành một trong những thực phẩm đốt cháy chất béo tuyệt vời
3. Giúp cân bằng nội tiết tố
Wakame cung cấp mangan, sắt và canxi. Ba khoáng chất này giúp cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên. Mangan và canxi cũng giúp cải thiện các triệu chứng của PMS. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ có lượng mangan trong máu thấp hơn sẽ trải qua nhiều cơn đau và các triệu chứng trong kì kinh nguyệt.
4. Giúp xương chắc khỏe
100g rong biển wakame cung cấp 15% giá trị canxi hàng ngày của bạn. Điều này rất cần thiết để ngăn ngừa bệnh loãng xương. Thực phẩm giàu canxi giúp tăng sự phát triển của xương và tăng tốc độ sửa chữa xương. Trong khi thiếu canxi cơ thể sẽ lấy canxi từ xương và giảm khối lượng xương từ đó làm xương yếu đi.
5. Giảm nguy cơ ung thư vú
Trong y học cổ truyền Trung Quốc và y học dân gian Nhật Bản, rong biển được sử dụng để điều trị khối u. Những người ăn rong biển thường xuyên, có tỷ lệ ung thư vú thấp hơn đáng kể.
Tiêu thụ rong biển làm giảm nồng độ thụ thể plasminogen loại urokinase (uPAR). Đây là loại protein có ở một số vị trí sinh lý và thường cao hơn ở phụ nữ sau mãn kinh. Nồng độ uPAR được biết là ảnh hưởng đến tín hiệu bề mặt tế bào. Được gọi là độ bám dính và trao đổi yếu tố tăng trưởng và đáp ứng trong các mô vú. Các nhà nghiên cứu tin rằng rong biển wakame có khả năng hạ thấp các thụ thể này. Từ đó, giảm nguy cơ ung thư vú.
6. Hỗ trợ quá trình mang thai
Folate là một loại vitamin thiết yếu có trong rong biển wakame. Nó cần thiết để sao chép và tổng hợp DNA, tạo ra các tế bào mới và hỗ trợ chức năng thần kinh và miễn dịch. Folate được biết đến là một trong những vitamin quan trọng nhất cho một thai kỳ khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.
Đối với phụ nữ mang thai, thiếu hụt folate đặc biệt nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh. Chẳng hạn như tật nứt đốt sống, bệnh não, dị tật chân tay và biến chứng tim. Vì folate cần thiết để sao chép DNA và xây dựng các tế bào mới, nên phụ nữ mang thai phải ăn đủ thực phẩm folate để giảm nguy cơ về các vấn đề của thai nhi.
7. Giảm huyết áp
Một nghiên cứu được công bố bởi Annals of Nutrition and Metabolism, cho thấy điều trị bằng wakame làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu của chuột một cách tự nhiên. Một nghiên cứu khác ở người cho thấy, những cô gái sử dụng thực phẩm này có chỉ số huyết áp tâm thu thấp hơn. Kết quả cho thấy ăn rong biển có lợi đến huyết áp ở người.
8. Giảm cholesterol
Fucoxanthin có trong wakame giúp kích thích gan sản xuất DHA, giúp giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể. Do đó, nó là một loại thực phẩm giảm cholesterol tuyệt vời.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy bột wakame khô làm thay đổi hoạt động của các enzyme liên quan đến chuyển hóa axit béo ở gan ở chuột. Những con chuột được cho ăn chế độ ăn có chứa bột rong biển có mức triacylglycerol thấp hơn. Cho thấy rong biển wakame rất hữu ích để ngăn ngừa tăng lipid máu. Từ đó hạn chế các mảng bám và tắc nghẽn nguy hiểm.
9. Cung cấp chất sắt
Chất sắt trong rong biển wakame làm tăng sản xuất tế bào hồng cầu và giúp các quá trình enzyme chuyển hóa. Thiếu sắt là thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới. Nó dẫn đến tình trạng chậm phát triển, suy giảm hành vi, giảm hiệu suất trí tuệ và giảm khả năng chống nhiễm trùng.
Bổ sung sắt quá mức có thể gây quá tải sắt. Vì vậy cách an toàn nhất để có đủ chất sắt mỗi ngày là bám vào các thực phẩm có hàm lượng sắt phù hợp như rong biển wakame.
10. Giàu Omega 3
Rong biển wakame là một nguồn axit béo omega-3 phong phú. Đây là axit béo thiết yếu, omega-3 không được tạo ra bởi cơ thể con người, nhưng nó vẫn cần thiết cho quá trình trao đổi chất bình thường. Thực phẩm omega-3 có thể được sử dụng để giảm cholesterol, chống trầm cảm, giảm lo âu, điều trị bệnh tiểu đường,… Chúng cũng đã được chứng minh là hỗ trợ giảm cân, mang thai khỏe mạnh, phục hồi thể thao, và tóc và móng dày.
Rong biển wakame là một nguồn dinh dưỡng dồi dào và cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể dễ dàng thêm nó vào bữa ăn của mình. Nó sẽ giúp gia tăng hương vị ngon của bữa ăn và hỗ trợ tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Bạn hãy tham khảo thêm các thông tin dinh dưỡng tại Medplus để có một thực đơn ngon lành và bổ dưỡng nhé!
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/wakame/