Makkoli, còn được gọi là makgeolli, là một loại rượu gạo nguyên bản của Hàn Quốc có màu trắng đục. Đây là một trong những thức uống có cồn lâu đời nhất ở Hàn Quốc. Bài Rượu gạo Makkoli Hàn Quốc là gì? Từ tên gọi đến nét đặc trưng ẩm thực trình bày chi tiết vấn đề này.
Rượu gạo Makkoli Hàn Quốc là gì? Từ tên gọi đến nét đặc trưng ẩm thực
1. Khái quát
Rượu gạo Makkoli có độ cồn thấp, sủi bọt (nhẹ) và có hương vị ngọt ngào. Từ lâu nó được coi là thức uống của nông dân và thường rất rẻ. Vì là chế phẩm sinh học tự nhiên, Makkoli có hạn sử dụng hạn chế. Nó thường được bán phổ biến ở Hàn Quốc và được phục vụ trong bát nhỏ.
2. Thông tin nhanh
- Khu vực: Hàn Quốc
- Xuất xứ: Hàn Quốc
- Độ ngọt: ngọt nhẹ đến ngọt vừa
- Màu sắc: Trắng sữa
- ABV: 6 – 8%
- Tên khác: Makgeolli, Nongju
3. Rượu gạo Makkoli và Soju
Makkoli vẫn chưa thành công ở các thị trường phương Tây. Soju đã trở thành thức uống phổ biến tại các nhà hàng và quán bar Hàn Quốc trên khắp thế giới. Nó được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng bán rượu. Và mặc dù là một loại rượu gạo truyền thống của Hàn Quốc nhưng nó rất khác. Soju có nồng độ cồn cao hơn, thường trên 15% và được lọc để có màu sắc trong trẻo, nhẹ nhàng nhưng đậm đà. Nó thiếu kết cấu kem và men vi sinh tự nhiên như Makkoli và có thời hạn sử dụng lâu hơn. Cả hai đều có hương vị tuyệt vời khi kết hợp cùng đồ ăn Hàn Quốc. Nhưng rượu Soju không làm dịu gia vị giống như rượu gạo Makkoli.
4. Kết cấu hương vị
Rượu gạo Makkoli hoặc Makgeolli thường ngọt nhẹ. Nhưng một số phiên bản rẻ hơn có thể ngọt sắc nhờ có thêm đường hoặc Aspartame. Vì chưa lọc sạch nên nó nó có màu đục, giống sữa chua. Hầu hết các chai Makkoli đều sủi bọt nhẹ. Phần trên mặt có thể bao gồm gạo ngọt, sữa chua và rượu đặc có cảm giác ngon miệng như kem. Nó có độ axit thấp đến trung bình nhờ quá trình lên men tự nhiên và không có tannin. Vì nó không được làm bằng nho.
5. Quá trình sản xuất rượu gạo Makkoli
Makkoli là một loại rượu gạo, có nghĩa nó được làm chủ yếu bằng gạo chứ không phải nho. Đây là thức uống truyền thống của Hàn Quốc có từ thế kỷ thứ 7. Và trong lịch sử nó là thức uống rẻ tiền của người nghèo. Gần đây, nó đã trở nên phổ biến ở các quán bar Hàn Quốc. Nhiều nhãn hiệu Makkoli khác nhau được phục vụ ngay tại quầy.
Makkoli được làm bằng cách sử dụng gạo ngọt nấu chín và nuruk. Loại bánh ngũ cốc này lên men khô có tác dụng thúc đẩy nấm mốc phát triển, tạo ra đường để lên men rượu. Các loại ngũ cốc khác, chẳng hạn như lúa mì hoặc lúa mạch, có thể được sử dụng thay thế gạo để có các đặc tính khác nhau. Hỗn hợp được ủ trong vại sành để lên men trong khoảng một tuần. Hàn Quốc sản xuất phần lớn rượu gạo Makkoli. Một số nhà sản xuất rượu gạo Nhật Bản sản xuất phiên bản của riêng họ.
Vì rượu gạo Makkoli không được lọc và được lên men tự nhiên nên có hương vị tốt nhất khi được uống trong vòng một hoặc hai tuần sau khi sản xuất. Nó có thể chuyển thành giấm gạo trong vòng vài tháng. Nhiều chai rượu gạo Makkoli bằng nhựa có sẵn ở các bang. Chúng đã được tiệt trùng. Vì vậy thời hạn sử dụng tăng lên đáng kể. Nhưng nhiều vi khuẩn bị giết chết, giảm hương vị đặc trưng và lợi ích cho sức khỏe.
6. Thực phẩm dùng kèm
Rượu gạo Makkoli kết hợp tốt nhất với món ăn Hàn Quốc có vị ngọt-cay-chua-mặn. Và nó có thể giúp giảm tác dụng của thức ăn cay. Vì vậy nó hay được ăn kèm các món kim chi cay như Kimchichigae hoặc cơm chiên kim chi hoặc cùng món thịt lợn bụng (bossam) của Hàn Quốc. Bởi vì nó sủi bọt nhẹ, được phục vụ lạnh và ít cồn. Nó là thức uống lý tưởng vào ban ngày và mùa hè.
Rượu gạo Makkoli theo truyền thống được phục vụ trong bát nhỏ tương tự như súp. Điều này cho phép người uống khuấy rượu gạo vẩn đục, giữ cho cặn không bị chìm xuống đáy. Nếu bạn không có sẵn bát nhỏ, hãy phục vụ trong những chiếc cốc ngắn. Nó cũng có thể được sử dụng trong các loại đồ uống pha chế.
7. Lợi ích sức khỏe của rượu gạo Makkoli
Vì rượu gạo Makkoli là thức uống lên men không qua lọc nên nó có chứa các vi khuẩn lành mạnh tương tự như sữa chua. Vi khuẩn này có thể hỗ trợ tiêu hóa, mang lại lợi ích sức khỏe tiềm năng cho rượu gạo. Nó cũng có nồng độ cồn thấp khi so sánh với các loại rượu khác. Rượu gạo ít gây say hơn.
Lưu ý rằng hầu hết rượu gạo Makkoli nhập khẩu vào Mỹ đều được tiệt trùng. Hầu hết các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe đều bị tiêu diệt. Makkoli thường được sản xuất tại địa phương. Đôi khi nó có thể được tìm thấy ở các thành phố lớn có đông dân châu Á.
8. Nhà sản xuất – thương hiệu lớn và mẹo mua hàng
Vì rượu gạo Makkoli (makgeolli) không phổ biến ở Mỹ như ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Vì vậy nó khó được tìm thấy hơn hầu hết các loại rượu. Nó có thể được tìm thấy ở một số cửa hàng rượu, chợ Hàn Quốc, nhà hàng và quán bar Hàn Quốc. Nó cũng có thể được bán trực tuyến.
Phiên bản chưa được khử trùng cung cấp hương vị tốt nhất. Bạn hãy tiêu thụ nó trong vòng một tuần. Nếu bạn không mua được, bạn hãy tìm dongdong-ju. Loại thức uống tương tự này có kết cấu kem. Các phiên bản choujiu của Trung Quốc hoặc Nigori của Nhật cũng có thể được dùng để thay thế.
Các thương hiệu rượu gạo Makkoli sau được bán rộng rãi:
- Makku
- Kooksoondang
- Gyeongju Beopju
- Saeng Saeng
- Il Dong
- K Waknae
Xem thêm bài viết:
- Nước sốt Sriracha: Câu chuyện nguồn gốc, cách sử dụng và nơi bán
- Nước sốt XO là gì? Từ tên gọi đến giá trị dinh dưỡng cụ thể
- Kimchee là gì? Từ tên gọi, dinh dưỡng đến công thức nấu ăn
Nguồn: The Spruce Eats