Salad táo thịt vịt là món ăn có sự kết hợp đầy mới mẻ, dễ làm lại cung cấp đủ đầy chất dinh dưỡng. Chỉ với ít phút bạn đã có ngay một món ăn cực kì ngon, tẩm bổ cơ thể. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Chuẩn bị thành phần nguyên liệu cho món salad táo thịt vịt
- Thịt vịt 300 gr (Ức vịt)
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Táo 2 trái (Đỏ, xanh)
- Hành tím 2 củ
- Ngò rí 5 gr
- Lá bạc hà 5 gr
- Tỏi 10 tép
- Ớt 5 trái
- Nước mắm 90 ml
- Nước cốt chanh 45 ml
- Đường trắng 60 gr
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món salad táo thịt vịt thêm hấp dẫn
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Táo
Quan sát vỏ táo
Nên chọn mua những quả táo có màu sắc tươi, vỏ táo bóng, khi sờ không có cảm giác nhám tay.
Nếu bạn thích ăn táo ngọt, nên chọn quả thẫm màu, trên vỏ quả có các hạt màu trắng nho nhỏ.
Tránh những quả táo xỉn màu, thâm, dập nát hay bị sâu hại.
Chú ý kích thước quả táo
Chỉ nên chọn quả táo có kích thước vừa phải, lớn hơn quả bóng tennis một chút.
Không nên chọn táo quá nhỏ hoặc quá to.
Táo quá to có thể bị phun thuốc kích thích tăng trưởng, táo quá nhỏ thường chua hoặc chín ép.
Quan sát cuống quả táo
Táo mới thu hoạch sẽ có phần cuống mới và tươi, gắn chặt vào quả. Không chọn táo đã rụng cuống hoặc cuống đã khô.
Cách chế biến món salad táo thịt vịt chuẩn vị
Bước 1
Trộn đều các nguyên liệu làm sốt gồm: 10 tép tỏi băm nhỏ, 5 quả ớt băm nhỏ, 90ml nước mắm, 45ml nước cốt chanh, 60gr đường, rồi để sang 1 bên. Có thể gia giảm nguyên liệu theo khẩu vị.
Bước 2
Ướp vịt với chút muối và hạt tiêu, để ướp 5 phút. Làm nóng chảo với dầu ăn, rán thịt vịt đến khi vàng đều hai mặt (6 phút) thì lấy ra, để nguội, ráo mỡ, thái miếng mỏng, khoảng 0,5cm, xếp ra đĩa.
Bước 3
Trộn táo và hành tím đã thái lát vào bát nước sốt. Cho thêm rau mùi và rau bạc hà trộn đều. Xếp táo bên cạnh thịt vịt và rưới nước sốt lên.
Mẹo chế biến cho món salad táo thịt vịt thêm đậm đà
Khử mùi hôi của vịt bằng chanh
Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.
Khử mùi hôi của vịt bằng giấm
Nếu không có chanh, bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm. Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa.
Khử mùi hôi của vịt bằng gừng
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
Cắt bỏ phao câu của vịt khi nấu
Phao câu chính là thủ phạm gây nên mùi hôi tanh của thịt vịt. Vì thế khi làm bạn nên bỏ bộ phận này đi
Phân biệt táo ngâm hóa chất
Thử đổ nước nóng lên quả táo, nêú vỏ táo xuất hiện lớp màng trắng, rất có thể người bán đã phủ sáp lên quả táo để bảo quản.
Những loại sáp phổ biến và rẻ tiền thường chứa các chất diệt nấm, chất bảo quản, gây hại cho sức khỏe người dùng.
Cách bảo quản nguyên liệu cho món salad táo thịt vịt
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Công dụng món salad táo thịt vịt
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
- Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Táo
Táo là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và protein… Nên bạn có thể ăn chúng hàn ngày để tăng cường sức khỏe cho mình.
Táo còn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch.
- Tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
- Giảm cholesterol xấu
- Cải thiện hệ thống miễn dịch
Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như vậy, táo “xứng đáng” được coi là những phẩm lành mạnh nên bổ sung trong cuộc sống hàng ngày.
Lưu ý khi thưởng thức món salad táo thịt vịt
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Salad táo thịt vịt là món ăn cực bắt miệng nhưng lại vô cùng đơn giản chế biến. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay món ăn để lấy lòng cả nhà rồi đấy. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Thêm phong phú thực đơn nhà bạn với món vịt kho củ cải muối
- Cà ri vịt xiêm thơm ngon béo ngậy cho buổi ăn cuối tuần
- Lạ miệng với món vịt kho khoai tây cà tím, lấy lòng cả nhà
- Vịt hầm khoai sọ rau nhút nghe thôi đã thèm ăn phát mê ngay
- Vịt xóc hành sả thơm mềm thấm đượm chuẩn vị mẹ nấu
- Vịt rô-ti món ăn dân dã mà cực ngon cơm, ai cũng phải mê
- Trứng bắc thảo sốt tương thêm phong phú thực đơn nhà bạn
Nguồn: Tổng hợp