Vịt hầm khoai sọ rau nhút là món ăn đơn giản dễ làm lại cung cấp đủ đầy chất dinh dưỡng. Chỉ với ít phút bạn đã có ngay một món ăn cực kì ngon, tẩm bổ cơ thể. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Chuẩn bị thành phần nguyên liệu cho món vịt hầm khoai sọ rau nhút
- Thịt vịt 1/2 con
- Khoai sọ 500 gr
- Dừa 1 trái
- Rau nhút 200 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Gừng 10 gr
- Sả 2 củ
- Hành tím 2 củ
- Tiêu 1/3 muỗng cà phê
- Muối 2 muỗng canh
- Rượu trắng 100 ml
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Bột canh 1 muỗng canh
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món vịt hầm khoai sọ rau nhút thêm hấp dẫn
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Rau nhút (rau rút)
Để chọn mua rau nhút ngon nên chọn những cọng non, nhiều lá, có phần phao xốp dày bông, màu trắng ngần khi mua về nấu sẽ giòn và thơm.
Mùa hè là mùa của rau nhút, vì thế ta nên chọn ăn rau nhút vào mùa hè. Vì lúc này rau nhút rất ngon và ngọt.
Cách chế biến món vịt hầm khoai sọ rau nhút chuẩn vị
Bước 1
Rau nhút nhặt rửa sạch thái vát. Dùng rượu và muối rửa vịt để bớt hôi sau đó rửa lại cho sạch, chặt miếng vừa ăn.
Ướp thịt vịt với 1/2 chỗ hành tím băm, gừng băm, sả đập dập cắt khúc cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột canh và 1/3 muỗng cà phê tiêu
Bước 2
Phi thơm hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt vịt vào xào qua. Đổ nước dừa vào nồi thịt vịt, đậy vung hầm lửa vừa cho đến khi thịt chín mềm.
Bước 3
Khoai sọ gọt bỏ vỏ, bổ miếng vừa ăn, ngâm vào bát nước cho khỏi thâm sau đó chiên sơ với 1 muỗng canh dầu ăn cho cháy xém cạnh. Sau đó, cho khoai sọ vào nồi canh vịt hầm thêm 3-4 phút hay khi thấy khoai mềm là được.
Bước 4
Thịt vịt hầm khoai sọ chín bạn thả rau nhút cùng hành hoa cắt khúc, đợi sôi lại rồi cho ra bát
Món vịt hầm khoai sọ rau nhút ăn kèm với món gì?
Món ăn này nên khi còn nóng để cảm nhận được độ thơm béo từ thịt vịt và khoai sọ.
Nên ăn kèm với cơm nóng hay bún đều ngon
Mẹo chế biến cho món vịt hầm khoai sọ rau nhút thêm đậm đà
Khử mùi hôi thịt vịt
Đặc trưng của thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt. Chẳng may quên phần này, lúc luộc lên, một phần chất nhờn tiết ra sẽ rất hôi khiến món vịt trở nên khó ăn hơn.
Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Phao câu là thủ phạm chính gây mùi hôi tanh cho thịt vịt luộc. Vì vậy bạn nên cắt bỏ hẳn phần phao câu vì nó vừa hôi lại vừa không có lợi cho sức khỏe. Một lưu ý nữa là bạn nhớ bóc lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt ra nhé!
Cách nhặt rau nhút
Khi mua loại rau này về, bạn tước bỏ phần bông trắng ngoài thân, rồi cắt bỏ cọng già, chỉ ăn phần cọng non.
Sau đó mang đi rửa sạch và chế biến thành nhiều món ăn ngon khác.
Do rau nhút có vị chát nên trong quá trình chế biến món ăn các bạn nên trần qua nước sôi hoặc nước có ngâm phèn chua. Điều đó giúp giảm độ chát và nhựa của rau.
Cách bảo quản nguyên liệu cho món vịt hầm khoai sọ rau nhút
Thịt vịt
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Rau nhút
Rau nhút gần giống như rau muống, loại rau này sẽ không để lâu được.
Vì vậy tốt nhất ta nên ăn ngay trong ngày để tránh rau bị hỏng và để lâu rau sẽ già.
Công dụng món vịt hầm khoai sọ rau nhút
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
- Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Lưu ý khi thưởng thức món vịt hầm khoai sọ rau nhút
Thịt vịt
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Rau nhút
Với bà bầu tuy rau nhút có giá trị dinh dưỡng cao nhưng tuyệt đối không được ăn tái, sống. Nhiều người thích ăn rau nhút tái, sống cho giòn rất dễ mang bệnh.
Bởi rau mọc dưới nước ở các hồ ao, ruộng nước, nên rau dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Vì thế với những bà bầu không ăn sống hoặc trần tái mà phải ăn chín.
Rau nhút có tính lạnh cho nên người yếu bụng, thể hàn, dễ tiêu chảy và trẻ nhỏ không nên ăn.
Vịt hầm khoai sọ rau nhút là món ăn cực bắt miệng nhưng lại vô cùng đơn giản chế biến. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay món ăn để lấy lòng cả nhà rồi đấy. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt rô-ti món ăn dân dã mà cực ngon cơm, ai cũng phải mê
- Trứng bắc thảo sốt tương thêm phong phú thực đơn nhà bạn
- Trứng vịt chiên trứng cá thơm thơm béo béo ăn cực ngon
- Thịt heo hấp trứng vịt món ăn thanh đạm cho cả nhà thưởng thức
- Trứng vịt kho nước tương đơn giản dễ làm nhưng ngon miệng
- Trứng vịt xào cà chua chưa đầy 15 phút đã có ngay, ngon khỏi bàn
- Trứng vịt xào bầu món ăn dân dã cho bữa cơm gia đình
- Trứng vịt xào khổ qua đơn giản dễ làm thanh lọc cơ thể
Nguồn: Tổng hợp