Bạn đang chuẩn bị cho bữa tiệc nướng sắp tới vào cuối tuần? Bạn đang lo lắng không biết nấu món nào vừa ngon vừa đầy đủ chất dinh dưỡng? Hiểu được điều đó Medplus xin hướng dẫn bạn món sò điệp nướng bơ chanh cực lạ miệng. Vậy hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé
Hướng dẫn cách làm sò điệp nướng bơ chanh
Chuẩn bị nguyên liệu cho món sò điệp nướng bơ chanh
Sò điệp
Vì là nguyên liệu chính, quyết định sự thành công món ăn, nên ta cần biết cách chọn sò. Sò điệp cũng như các loại sò khác đều có chung một cách lựa chọn.
Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.
Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ. Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn. Vì như vậy khi nấu sò sẽ không quá dai do con lớn, hay bị teo lại do con quá nhỏ.
Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.
Nếu không có điều kiện mua sò tươi, chúng ta có thể mua sò đông lạnh. Nhưng lưu ý ta cần xem hạn sử dụng, bao bì ko bị xì hơi, sò không bị biến màu kì lạ. Để đảm bảo chúng ta có thể mua trong các siêu trị để đảm bảo an toàn.
Chanh
Chọn quả chanh nhỏ, cầm nặng tay, căng mọng và mỏng vỏ. Bấm nhẹ vào vỏ thấy có tinh dầu bắn ra.
Đưa lên mũi ngửi thấy mùi thơm nhẹ. Nếu chanh có mùi hắc thì rất dễ là loại đã bị phun thuốc.
Mẹo làm sò điệp nướng bơ chanh thơm ngon hấp dẫn
Sò điệp
- Sò điệp tươi
Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau.
Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra.
Cuối cùng rửa sơ phần thịt sò dưới vòi nước nhỏ.
- Sò điệp đông lạnh
Rã đông sò điệp trong tủ lạnh một đêm, nếu thời gian quá gấp rút, hãy để chúng vào một cái bọc nhựa bịt kín rồi cho chúng nằm dưới vòi nước đang chảy đều.
Vắt chanh sao cho được nhiều nước nhất?
Dùng tay bóp nhẹ trái chanh rồi lăn trên mặt bàn cho đến khi thấy chanh mềm đi thì mới bắt đầu vắt.
Hoặc bạn cũng có thể lăn nhẹ trái chanh vài lần, rồi ngâm vào nước nóng tầm 2-3 phút rồi vắt.
Cách bảo quản nguyên liệu món sò điệp nướng bơ chanh
Sò điệp phải được rửa sạch chất bẩn trước khi cho vào tủ lạnh.
Nên để vào những chiếc hộp riêng rồi bảo quản xa những sản phẩm khác.
Nếu khi mua về sò vẫn còn sống thì hãy ngâm với nước để chúng nhả hết chất bẩn rồi bảo quản ở tủ lạnh.
Công dụng sò điệp nướng bơ chanh
Hải sản được biết đến là những loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Các chất cần thiết có trong hải sản phải kể đến là protein, canxi, chất béo không no (Omega 3), đạm và nhiều chất khoáng khác. Những loại hải sản như tôm, cua, cá, mực, bạch tuộc, ốc, sò, hến… Có tác dụng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là các bà bầu.
Sò điệp
- Giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, và các bệnh Alzheimer.
- Có thể hỗ trợ giảm cân
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- Tốt cho não và hệ thần kinh
Chanh
Trong 1 quả chanh có chứa đến 22 chất chống ung thư bao gồm limonene, citrus pectin, glycosides flavonnol, vitaminC…
Thành phần trong chanh có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất điện giải
- Chanh giúp làm giảm chứng giãn tĩnh mạch
- Chanh giúp chống các loại bệnh cảm
- Chanh giúp chống stress
- Chanh giúp điều hòa huyết áp
- Chanh có tác dụng thải độc cơ thể
Lưu ý thưởng thức món sò điệp nướng bơ chanh
Mặc dù sò điệp nhiều dưỡng chất nhưng ta không nên ăn sò điệp ở những vùng biển bị ô nhiễm vì có thể bị trúng độc. Do mức độ retinol quá cao nên phụ nữ có thai hạn chế ăn món này.
Sò điệp nướng bơ chanh là sự kết hợp mới mẻ giữ hai vị chua từ chanh béo từ bơ nhưng lại cực kì ngon. Hương thơm từ bơ kết hợp với sò điệp thì còn gì tuyệt vời bằng. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé:
- Song sò nướng giấy bạc thơm ngon nức mũi lấy lòng cả nhà
- Thịt băm xào nghêu sò món ngon lạ miệng cho bữa ăn tối
- Hải sản chiên giòn giải tỏa mệt mỏi sau ngày làm việc căng thẳng
- Cháo sò điệp món ngon thanh mát, khởi đầu cho ngày mới
- Nhanh, gọn, lẹ với món sò điệp sốt kem ngon của đỉnh
Nguồn: Tổng hợp
Sò điệp nướng bơ chanh
Ingredients
- 700g sò điệp
- 1 muỗng canh muối tỏi
- 2 muỗng bơ tan chảy
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
Instructions
Bước 1:
Sơ chế sò điệp, vắt nước cốt chanh
Bước 2:
Cho sò điệp vào vĩ nướng, rắc ít muối, tỏi
Sau đó phết lên sò điệp lớp bơ tan chảy và nước cốt chanh
Bước 3:
Cho sò điệp vào lò nướng từ 6-8 phút tùy kích cỡ sò điệp
Món ăn này dùng kèm với tương ớt, tương cà hoặc bơ tan chảy đều ngon