Sò điệp vốn là nguyên liệu được biết đến giàu chất dinh dưỡng lại dễ dàng chế biến. Vậy thì hôm nay Medplus sẽ hướng dẫn bạn một món ăn cực kì thơm ngon béo ngậy đó là món sò điệp nướng bơ ngò tây. Nào còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp nào
Hướng dẫn cách làm sò điệp nướng bơ ngò tây
Chuẩn bị nguyên liệu cho món sò điệp nướng bơ ngò tây
Sò điệp cũng như các loại sò khác đều có chung một cách lựa chọn.
Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.
Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.
Nếu không có điều kiện mua sò tươi, chúng ta có thể mua sò đông lạnh. Nhưng lưu ý ta cần xem hạn sử dụng, bao bì ko bị xì hơi, sò không bị biến màu kì lạ. Để đảm bảo chúng ta có thể mua trong các siêu trị để đảm bảo an toàn.
Có một thực tế là người kinh doanh ở nhiều nơi muốn ngâm sò điệp trong nước để tăng cân nặng, nhưng việc này sẽ làm cho sò điệp có mùi khó chịu.
Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, các bạn nên chọn những con có mùi còn tươi mới, chắc thịt, hơi trong. Không nên chọn những con sò có mùi khó chịu.
Mẹo phân biết ngò tây và ngò rí của Việt Nam
Tương đồng về màu sắc, hình dạng khiến nhiều bạn nhầm tưởng ngò rí là ngò tây. Tuy nhiên bạn có thể phân biệt chúng qua những đặc điểm sau:
Lá: Ngò tây thường có màu xanh đậm, lá dày hơn nhiều so với ngò rí.
Thân: Ngò tây cọng lớn, cứng, chắc, nhai có cảm giác xốp. Ngò rí cọng mềm nhỏ, mọng nước, có thể uốn cong dễ dàng.
Sử dụng: Ngò tây thường chỉ sử dụng phần lá bởi phần thân thường sơ, cứng. Ngò rí có thể được dùng toàn bộ, chỉ bỏ phần rễ.
Mẹo làm sò điệp nướng bơ ngò tây
Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau.
Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra.
Khi ăn sò điệp bạn cần loại bỏ lớp màng mỏng bao quanh thịt sò, bởi đây là những bộ phận chứa nhiều cát bẩn nhất của sò điệp.
Ngoài ra, bạn cũng nên loại bỏ phần bao tử màu đen do đây chính là nội tạng của sò điệp
Cuối cùng rửa sơ phần thịt sò dưới vòi nước nhỏ.
Cách bảo quản nguyên liệu cho món sò điệp nướng bơ ngò tây
- Bọc kín thức ăn trước khi cho bào tủ lạnh
Khi cho thức ăn chín vào tủ lạnh hãy bọc ni lông, màng bọc thức phẩm chuyên dụng hoặc cho vào hộp, nên để càng ít không khí lọt vào càng tốt.
- Không để lẫn đồ chín với đồ sống
Tuyệt đối không để lẫn thức ăn chín và thực phẩm sống để tránh lây nhiễm lẫn nhau đồng thời hạn chế được mùi trong tủ lạnh.
- Để thức ăn nguội hoàn toàn mới để vào tủ
Bảo quản thức ăn đã nấu chín muốn để trong tủ lạnh phải để nguội hẳn. Nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào nơi có nhiệt độ thấp sẽ biến chất, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ bị ngưng đọng thành hơi nước. Thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh.
Công dụng sò điệp nướng bơ ngò tây
Sò điệp
Vì sò điệp vốn được biết là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng.
Sò điệp rất giàu protein, axit béo omega 3, vitamin nhóm B, magiê và kali.
Sò điệp chứa lượng calo thấp và không chứa chất béo bão hòa.
Do đó chúng hỗ trợ trong điều trị bệnh, bổ sung chất khoáng, dinh dưỡng cho người ăn.
- Giúp phòng ngừa đột quỵ và các bệnh Alzheimer.
- Có thể hỗ trợ giảm cân
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- Tốt cho não và hệ thần kinh
Ngò tây
Ngò tây có hàm lượng lớn Vitamin C, B1, B2, các khoáng chất như Protein, Kali, Carotin, Sắt và Natri.
Không chỉ giàu dinh dưỡng, ngò tây còn được Đông Y sử dụng như phương thuốc trị khó tiêu.
Hương thơm man mát dễ chịu của chúng giúp đánh thức vị giác, điều trị chứng chán ăn, hôi miệng, giúp tinh thần tỉnh táo.
Lưu ý thưởng thức món sò điệp nướng bơ ngò tây
Mặc dù sò điệp nhiều dưỡng chất nhưng ta không nên ăn sò điệp ở những vùng biển bị ô nhiễm vì có thể bị trúng độc. Do mức độ retinol quá cao nên phụ nữ có thai hạn chế ăn món này.
Sò điệp nướng bơ ngò tây là sự kết hợp hòa quyện giữa sò điệp dai ngọt và vị beo béo từ bơ đặc biệt hơn còn có thoang thoảng hương ngò tây. Chắc chắn các thành viên khó tính nhất nhà bạn cùng phải tấm tắc khen ngon. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé:
- Kết nối yêu thương với món cháo sò điệp nấu gà ngon đứ đừ
- Sò điệp nướng cam mật ong bổ sung vitamin C cho cả nhà
- Sò điệp xào bò măng tây ngon khó cưỡng, ăn mê say
- Hoành thánh sò điệp: sự kết hợp giữa ẩm thực Âu – Á ngon khó cưỡng
- Ngon khó cưỡng với món súp sò điệp ăn cả nhà khen ngon
Nguồn: Tổng hợp
Sò điệp nướng bơ ngò tây
Ingredients
- Sò điệp 8 con
- Bơ 50 gr
- Rượu vang 100 ml
- Ngò tây 5 gr
- Muối 1/3 muỗng cà phê
- Bột chiên xù 1 muỗng canh (Nghiền mịn)
Instructions
Bước 1:
Sò điệp làm sạch khều khỏi vỏ, làm sạch vỏ và cồi sò. Ngò tây cắt nhuyễn rồi trộn cùng bột chiên xù. Trộn cồi sò với rượu vang rồi đặt tở lại vỏ sò, rắc thêm hỗn hợp ngò tây, bột chiên xù, 1 mẩu bơ nhỏ, rót ít rượu vang vào mỗi vỏ sò. Đặt các còn lên khay nướng.
Bước 2:
Sò điệp làm sạch khều khỏi vỏ, làm sạch vỏ và cồi sò. Ngò tây cắt nhuyễn rồi trộn cùng bột chiên xù. Trộn cồi sò với rượu vang rồi đặt tở lại vỏ sò, rắc thêm hỗn hợp ngò tây, bột chiên xù, 1 mẩu bơ nhỏ, rót ít rượu vang vào mỗi vỏ sò. Đặt các còn lên khay nướng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng