Nếu bạn muốn món ăn có hương vị đậm đà, hãy làm nước sốt. Hiện nay, Medplus thấy có rất nhiều loại nước sốt. Và chúng xuất hiện ngày càng nhiều. Tên của mỗi loại được đặt theo tên nguyên liệu chính hay mục đích sử dụng. Bạn hãy đọc bài Sốt cà chua nhà làm ĂN NGON VUI CƯỜI THOẢI MÁI để biết thêm thông tin chi tiết.
Sốt cà chua nhà làm ĂN NGON VUI CƯỜI THOẢI MÁI
Lời đầu
Nước sốt cà chua nhà làm đảm bảo vệ sinh lại có chất lượng tốt. Nhiều món mì ống, thịt hầm và các công thức nấu ăn khác yêu cầu nước sốt cà chua hoặc cà chua tươi. Bạn có thể làm sẵn nước sốt để dùng cho các món ăn như vậy. Đặc biệt nếu bạn bận rộn, bạn vẫn có bữa ăn ngon gọn nếu có nó trong tay. Món nước sốt cà chua nhà làm giúp bạn bảo quản cà chua thu hoạch theo mùa.
Bạn có thể chọn bất kỳ quả cà chua nào. Cà chua Paste được ưa thích vì chúng chứa ít nước và ít hạt hơn. Cà chua Roma, San Marzano, Amish, Opalka và Ba Lan Linguisa cũng có thể dùng cho món nước sốt cà chua nhà làm. Cà chua lớn hơn như cà chua Jersey (Jersey Giant và Jersey Devil) cũng tốt. Cho dù bạn chọn giống cà chua nào, hãy chắc chắn rằng chúng chín, chắc, không có vết bẩn và màu sắc rực rỡ.
Công thức này cho bạn 7 phần nước sốt. Nhưng bạn có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba để tạo ra các mẻ lớn hơn.
Kết cấu sốt cà chua nhà làm
Thành phần
- 5 đến 6 pound (150 – 180 g) cà chua (chín, rửa sạch)
- 1/4 chén dầu ô liu
- 1 củ hành tây (băm nhỏ)
- 1 đến 2 tép tỏi (băm nhỏ)
- 1/2 muỗng cà phê húng quế (khô)
- 1/2 thìa lá kinh giới (khô)
- Muối (để nêm nếm)
- Hạt tiêu
- Tùy chọn: 2 thìa nước cốt chanh (hoặc 1/2 thìa axit xitric; để khử trùng trước khi đóng hộp)
- Tùy chọn: 1/4 chén cà rốt (rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi)
- Tùy chọn: 1/4 chén ớt chuông (màu đỏ, rửa sạch, thái nhỏ)
- Tùy chọn: 1 thìa cà phê đường (hoặc 1 thìa cà phê muối nở)
- Tùy chọn: Gia vị bổ sung (hương thảo khô, ngải giấm)
Hướng dẫn
Tập hợp tất cả các thành phần cần dùng để tạo ra món nước sốt cà chua nhà làm.
Cho một nồi nước lớn lên bếp và đun sôi. Chuẩn bị một cái bát nước lạnh lớn có sẵn đá.
Dùng dao gọt vỏ, cắt hình chữ X ở đáy mỗi quả cà chua.
Chần cà chua vào nước sôi trong 2 phút để tách vỏ. Đặt cà chua vào thau nước lạnh để loại bỏ bớt nhiệt.
Cho cà chua đã chần vào chao, để ráo nước. Để chúng nguội ở nhiệt độ phòng trong 5 đến 10 phút.
Khi cà chua đủ nguội, hãy loại bỏ vỏ bằng cách kéo vỏ từ dấu X bạn đã cắt. Sử dụng một con dao sắc để quá trình này diễn ra nhanh hơn.
Bỏ lõi cà chua và những miếng hỏng hay không đẹp mắt. Cắt đôi mỗi quả cà chua. Hãy bỏ bớt hạt nhất có thể. Một vài mảnh da thừa hoặc hạt sẽ không ảnh hưởng đến món nước sốt cà chua nhà làm.
Đun nóng dầu ô liu trong một cái nồi lớn. Thêm hành và tỏi vào xào cho đến khi mềm, khoảng 5 phút. Nếu bạn muốn dùng các loại rau, hãy cho chúng vào khi hành tây trong mờ. Và nấu tất cả thêm 5 phút.
Khi hỗn hợp rau đã mềm, cho cà chua, đường (hoặc muối nở) và rau thơm vào nồi. Đun sôi mọi thứ.
Đun nhỏ lửa, không đậy nắp, khuấy thường xuyên cho đến khi nước sốt cà chua nhà làm đạt độ sệt mong muốn, khoảng 2 đến 3 giờ. Nếu loại cà chua bạn dùng có vị ngọt, quá trình này có thể lâu hơn.
Để đông đá hoặc dạng sốt, hoặc để một ít trong tủ lạnh và dùng trong vòng 5 ngày.
Dùng nước sốt cà chua nhà làm để ướp / chấm.
Bảo quản nước sốt cà chua nhà làm
Để nước sốt nguội hoàn toàn, sau đó đổ vào hộp, túi hoặc lọ và cho vào tủ lạnh, chừa lại khoảng trống 1 inch để cho nước sốt nở ra. Để sử dụng dễ dàng hơn, hãy chia nước sốt thành các phần đủ dùng cho các công thức nấu ăn, chẳng hạn như 1 hoặc 2 cup mỗi hộp. Ghi ngày, dán nhãn các hộp đựng và đặt chúng vào tủ đông.
Rửa sạch lọ thủy tinh bằng nước sạch. Cho nước sôi vào các lọ ngâm từ 35 đến 40 phút, để ý mực nước và châm thêm nếu cần. Đổ hết nước ra và để nguội ở nhiệt độ phòng.
Nếu bạn đóng hộp nước sốt, hãy cho nước chanh (hoặc axit xitric) vào lọ trước khi cho sốt vào. Bằng cách thay đổi độ pH của nước sốt, bạn đang ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Khi nước sốt vẫn còn nóng, dùng thìa sạch hoặc phễu nhựa trút chúng vào, chừa 1/2 inch khoảng trống ở đầu lọ.
Vặn chặt nắp và đặt lọ lên kệ. Ghi ngày tháng và bảo quản ở nơi tối và mát.
Lời khuyên
Sử dụng hộp đông lạnh nếu bạn muốn làm đông nước sốt hoặc lọ thủy tinh nếu bạn muốn nước sốt được bảo quản ổn định trên kệ.
Nước sốt cà chua nhà làm nước được đông lạnh sẽ giữ được một năm. Còn nếu bạn bảo quản nó ở nhiệt độ phòng chỉ được vài tháng.
Sau khi mở nắp, cho vào tủ lạnh và dùng hết sốt trong vòng 5 ngày.
Kết luận
Màu đỏ đẹp mắt. Vị chua ngọt ấn tượng. Hương thơm đặc trưng. Đặc quánh sánh quyện. Chúng tôi chỉ có thể mô tả nước sốt cà chua nhà làm như vậy. Mọi việc còn lại còn chờ bạn thẩm định.
Nếu bạn thích hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Medplus chúc bạn và gia đình sức khỏe và hạnh phúc.
Xem thêm bài viết
- Mì Spaghetti Hy Lạp CHIẾC MÁY BAY NGAY TRONG TẦM TAY
- Salad Pasta Địa Trung Hải NHÀ HÀNG KHÔNG XA GIAN BẾP
- Củ sắn chiên MÓN CHAY ẤN TƯỢNG NGÀY MƯA MAN MÁT
Nguồn: Tổng hợp