Sữa chua đông lạnh là một món tráng miệng thường được quảng cáo là một sự thay thế lành mạnh cho kem. Tuy nhiên, không chỉ sữa chua thông thường được để trong ngăn đá. Trên thực tế, nó có thể có thành phần dinh dưỡng khác rất nhiều so với sữa chua thông thường.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Sữa chua đông lạnh có ít calo không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Kem Slow Churned có tốt cho sức khỏe không?
- Kem dừa: giá trị dinh dưỡng và công dụng
- Kem sữa béo: 10 sản phẩm thay thế tốt nhất
- Kem chua có tốt cho sức khỏe không?
1. Sữa chua đông lạnh là gì và nó được làm như thế nào?
Sữa chua đông lạnh là một món tráng miệng phổ biến được làm bằng sữa chua. Nó có kết cấu dạng kem và vị ngọt, thơm. Sữa chua đông lạnh khá giống với kem, nhưng điểm khác biệt chính là nó được làm bằng sữa thay vì kem.
Ngoài ra, giống như kem, nó thường được bán trong cốc hoặc hình nón với nhiều loại topping tùy chọn, chẳng hạn như trái cây, bánh quy và sô cô la chip.
Bạn có thể mua sữa chua đông lạnh ở cửa hàng hoặc tự làm ở nhà. Đôi khi nó cũng được sử dụng như một thành phần trong đồ uống như sinh tố hoặc trong món tráng miệng để thay thế cho kem.
Thành phần có thể khác nhau một chút giữa các nhãn hiệu, nhưng những thành phần chính là:
- Sữa: đây có thể là sữa nước hoặc sữa bột. Sữa bột được gọi là “sữa đặc” trong danh sách thành phần.
- Nuôi cấy sữa chua: đây là những vi khuẩn “tốt” như Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus.
- Đường: hầu hết các công ty sử dụng đường ăn thông thường, nhưng một số thương hiệu sử dụng chất làm ngọt thay thế như mật hoa cây thùa.
Nhiều loại sữa chua đông lạnh cũng chứa các thành phần như hương liệu và chất ổn định để cải thiện hương vị và kết cấu của chúng.
Để làm sữa chua đông lạnh, các nhà sản xuất trộn sữa và đường với nhau. Họ thanh trùng hỗn hợp, đun nóng đến nhiệt độ cao để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn có hại nào.
Sau đó, men sữa chua được thêm vào và hỗn hợp được để yên trong tối đa bốn giờ trước khi đông lạnh.
2. Chất dinh dưỡng có trong sữa chua đông lạnh
Hàm lượng dinh dưỡng của sữa chua đông lạnh có thể khác nhau tùy thuộc vào loại sữa, chất làm ngọt và hương liệu được sử dụng trong hỗn hợp sữa chua.
Dưới đây là các chất dinh dưỡng trong 3,5 ounce (100 gam) sữa chua đông lạnh nguyên chất, thông thường và 3,5 ounce sữa chua đông lạnh không béo, không có lớp phủ bên trên hoặc hương liệu:
Sữa chua đông lạnh thông thường | Sữa chua đông lạnh không béo | |
Calo |
127 |
112 |
Chất béo |
4 gam |
0 gam |
Đạm |
3 gam |
4 gam |
Tinh bột |
22 gam |
23 gam |
Chất xơ |
0 gam |
0 gam |
Canxi |
10% RDI |
10% RDI |
Vitamin A |
6% RDI |
0% RDI |
Sắt |
3% RDI |
0% RDI |
Vitamin C |
1% RDI |
0% RDI |
3. Lợi ích sức khỏe của sữa chua đông lạnh
3.1 Nó có thể chứa vi khuẩn tốt
Giống như sữa chua thông thường, một số loại sữa chua đông lạnh có chứa men vi sinh. Probiotic là vi khuẩn sống còn được gọi là “vi khuẩn tốt”. Khi ăn, chúng có thể có tác dụng có lợi cho sức khỏe của bạn.
Tuy nhiên, lợi ích của vi khuẩn trong sữa chua đông lạnh phụ thuộc vào việc chúng có sống sót trong quá trình sản xuất hay không. Nếu sữa chua đông lạnh của bạn đã được tiệt trùng sau khi bổ sung vi khuẩn tốt, thì chúng sẽ bị tiêu diệt.
Người ta cũng cho rằng quá trình đông lạnh có thể làm giảm số lượng vi khuẩn tốt. Để xem sữa chua đông lạnh của bạn có chứa men vi sinh hay không, hãy kiểm tra yêu cầu “nuôi cấy sống” trên nhãn.
3.2 Nó có thể chứa hàm lượng Lactose thấp hơn
Nếu bạn không dung nạp đường sữa, ăn các sản phẩm từ sữa có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đầy hơi và đau.
Tuy nhiên, hầu hết những người không dung nạp đường sữa có thể dung nạp một lượng nhỏ sữa, đặc biệt nếu nó có chứa men vi sinh.
Vì một số loại sữa chua đông lạnh có chứa men vi sinh nên những người không dung nạp đường sữa có thể ăn chúng mà không gặp vấn đề về tiêu hóa.
3.3 Nó có thể cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của xương
Sữa chua đông lạnh cũng chứa một lượng hợp lý một số chất dinh dưỡng có liên quan đến sức khỏe xương tốt, như canxi và protein.
Tuy nhiên, bất chấp lợi ích tiềm năng này, điều đáng chú ý là bạn cũng có thể nhận được những chất dinh dưỡng này từ sữa chua thông thường.
3.4 Nó có thể chứa ít calo hơn so với kem thông thường
Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm lượng calo, thì sữa chua đông lạnh có lượng calo thấp hơn so với kem thông thường.
Tuy nhiên, hãy đảm bảo xem kích thước phần ăn và lựa chọn topping của bạn. Nếu bạn không cẩn thận, những thứ này có thể dễ dàng làm tăng lượng calo.
Nguồn tham khảo: Frozen Yogurt: A Healthy Dessert That’s Low in Calories?
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.