Món sườn heo sốt chua cay ăn cùng cơm này là một món ăn hoàn toàn thoải mái và là một bữa ăn một đĩa hoàn hảo. Sườn sốt đậu đen hơi mất thời gian để thịt mềm, mọng nước, không còn xương nhưng lại rất dễ làm, bước đầu tiên bạn có thể làm trước nhé!
Xin lưu ý rằng món sườn với nước sốt đậu đen này được nấu và xào trên chảo và KHÔNG hấp. Chúng tôi có một công thức riêng cho món sườn heo hấp với đậu đen lên men – loại mà bạn có thể tìm thấy tại các nhà hàng dim sum Trung Quốc.
ĐẬU ĐEN LÊN MEN CỦA TRUNG QUỐC LÀ GÌ?
Đậu đen trong “nước sốt đậu đen” không phải là đậu đen bạn tìm thấy trong hộp ở siêu thị. Chúng là loại đậu đen lên men của Trung Quốc , được làm từ đậu nành đen.
Chúng có vị mặn và vị umami mạnh. Bạn có thể tìm thấy chúng ở các cửa hàng tạp hóa Trung Quốc , và tin tốt là chúng rất rẻ! Một túi một pound trong số đó có giá khoảng 2 đô la! Chúng tôi muốn nói rằng chúng là nguồn cung cấp hương vị lớn nhất cho tiền của bạn tại thị trường Trung Quốc.
Tôi nhớ một trong những giáo viên của tôi ở trường trung học đã nói với tôi rằng cô ấy yêu thích món đậu đen lên men như thế nào. Cô ấy mô tả nó là trông và có mùi lạ, nhưng đã yêu chúng ngay sau lần nếm thử đầu tiên! Sườn sốt đậu đen là một trong những món tôi gợi ý cho cô ấy.
CẮT XƯƠNG SƯỜN THÀNH NHỮNG MIẾNG NHỎ HƠN
Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại sườn heo nào cho món ăn này –– sườn non không xương, sườn non, hoặc sườn kiểu St. Louis. Nếu sử dụng sườn có xương, bạn sẽ phải dùng dao để cắt xương và cắt thành những miếng nhỏ hơn. Bạn cũng có thể yêu cầu người bán thịt làm việc này cho bạn.
Đây là một video nhanh hướng dẫn cách chặt xương sườn. Đừng thử món này bằng dao của đầu bếp thông thường. Họ không dùng để chặt xương, và bạn có thể sẽ bị dao cắt.
Thay vào đó, hãy sử dụng một loại dao cạo nặng của Trung Quốc. Như bạn có thể thấy, cái tôi đang sử dụng rất nặng và dày. Nó được thiết kế để chặt xương như thế này.
Đặt một chiếc khăn ẩm bên dưới thớt để tạo bề mặt chống trơn trượt. Nó cũng đóng vai trò như một lớp đệm cho mặt bàn của bạn, giúp hấp thụ chấn động của chuyển động của dao.
LÀM THẾ NÀO SƠ CHẾ?
Không tính công sức sơ chế sườn heo ban đầu, tôi coi đây là một món ăn nhanh chóng và dễ dàng.
Bạn có thể sử dụng phương pháp tương tự mà chúng tôi đã sử dụng tại nhà hàng để chuẩn bị đơn đặt hàng. Đơn giản chỉ cần đông lạnh các phần sườn đã nấu sẵn theo quy mô cá nhân hoặc gia đình. Bằng cách đó, bạn có thể làm món sườn heo sốt đậu đen nhanh chóng vào bất kỳ thời điểm nào trong tuần.
Tất cả những gì bạn phải làm là bước đầu tiên của công thức (đun sôi nước muối nhẹ và ninh sườn trong 40 phút cho đến khi mềm). Sau đó, để ráo nước, để nguội và đông lạnh các phần của sườn cùng với các túi và / hoặc hộp chứa đông lạnh kho thịt lợn.
Sau đó, chỉ cần lấy chúng ra khỏi tủ đông vào đêm hôm trước, hoặc vài giờ trước khi bạn sẵn sàng nấu. Việc xào sườn và nước sốt cuối cùng rất nhanh chóng.
SƯỜN HEO SỐT ĐẬU ĐEN: HƯỚNG DẪN CÔNG THỨC
Đun sôi 5 cốc nước và thêm ¼ thìa muối. Cho sườn vào đun nhỏ lửa trong 40 phút, thỉnh thoảng lật sườn cho đến khi mềm.
Đến cuối 40 phút, chất lỏng sẽ giảm đi một chút.
Gắp sườn ra đĩa…
Và đổ nước kho thịt lợn (nước bạn đun sôi sườn vào) qua một cái rây lưới mịn . Bạn nên có 1 đến 1/2 cốc chất lỏng.
Đun nóng dầu trên chảo ở lửa vừa. Thêm gừng đập dập và chiên cho đến khi có màu caramel (15-30 giây).
Cho tỏi, đậu đen đã lên men , hành tây và ớt vào.
Xào khoảng 1 phút rồi cho sườn heo vào.
Sau đó cho rượu Thiệu Hưng vào .
Tiếp theo, cho thịt heo kho (1 đến 1/2 chén) và đun nhỏ lửa. Bạn có thể cho thêm nước hàng hoặc nước dùng nếu muốn sườn ngấm gia vị.
Thêm đường, tiêu trắng , dầu mè , nước tương và nước tương đen . Khuấy và đun nhỏ lửa trong 2 phút. Nêm nếm nước sốt và nêm lại nếu cần.
Đảm bảo bột ngô hòa đều với nước, đổ nước sền sệt vào. Để biết thêm chi tiết về cách sử dụng bùn bột ngô, hãy xem bài viết đầy đủ của chúng tôi về cách sử dụng bột ngô trong nấu ăn Trung Quốc .
Khuấy đều để nước sốt đặc lại. Nếu nó quá đặc, hãy thêm một chút nước. Nếu nó quá loãng, hãy cho thêm bột ngô. Hành lá cắt nhỏ.
Dùng với cơm.
Nếu bạn thích sườn heo sốt đậu đen hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết: